16/05/2018 12:45 GMT+7

Đắk Lắk khó xử lý nhà hàng, quán nhậu mọc trên 'đất vàng'?

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Đất quốc phòng, trụ sở làm việc… tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) nhiều nơi đang dần biến thành các nhà hàng tiệc cưới, quán ăn, điểm kinh doanh.

Đắk Lắk khó xử lý nhà hàng, quán nhậu mọc trên đất vàng? - Ảnh 1.

Nhà hàng Victory do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk xây dựng trên đất quốc phòng rồi cho tư nhân thuê lại - Ảnh: T.T.

Trong số các đơn vị đang quản lý đất công, ngành công an và quân đội đứng đầu danh sách và nhiều khu vực đất công hiện đã cho thuê làm nhà hàng tiệc cưới, điểm kinh doanh sai mục đích.

Đất quốc phòng thành điểm kinh doanh

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk quản lý các lô đất hiện nay là nhà hàng Quê Tôi, quán cà phê Vị Đắng, nhà hàng Victory và quán cà phê Arabica (đều trên đường Mai Hắc Đế, P Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột).

Một khu đất quốc phòng khác tại địa chỉ 187 đường Mai Hắc Đế thuộc sự quản lý của Kho K864, Cục quân khí (Tổng cục kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng). Thế nhưng tại đây đã xuất hiện các nhà hàng bò tơ Tây Ninh, quán cà phê, tiệm sửa xe, bida…

Tương tự, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng quản lý 8 khu nhà, đất khu trung tâm TP Buôn Ma Thuột, nằm ở những khu đất "vàng" có giá trị cao như: số 37 Lý Thường Kiệt với tổng diện tích 723m2, được chia đôi làm trụ sở trực ban hành sự Công an tỉnh, phần lớn diện tích còn lại xây dựng ẩm thực đường phố Zone 8. 

Đắk Lắk khó xử lý nhà hàng, quán nhậu mọc trên đất vàng? - Ảnh 2.

Lô đất hơn 700m2 do Công an tỉnh quản lý một phần làm trực ban hình sự, phần lớn còn lại làm nhà hàng - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngoài ra một số khu đất khác tại số 55 Lý Thường Kiệt, diện tích 100m2 được sử dụng kinh doanh điện máy; địa chỉ 70 Y Jut, diện tích đất 127m2 hiện nay là một tiệm bán đồng hồ; căn nhà số 69 Điện Biên Phủ sử dụng kinh doanh giày dép…

Một số đơn vị khác như trụ sở Thư viện tỉnh Đắk Lắk (số 6 Trần Quang Khải), trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao, đoàn ca múa nhạc (thuộc sự quản lý của Sở Văn hóa thể thao và du lịch) cũng có tình trạng "chia nhỏ" quỹ đất để cho thuê làm quán cà phê, khu vui chơi. 

Các đơn vị này còn cho người thuê xây thêm một số hạng mục như mở lối đi riêng, xây hòn non bộ trong tổng quỹ đất mà mình được giao...

Ngoài ra, hàng loạt đơn vị khác được tỉnh giao các diện tích đất để xây dựng trụ sở làm việc, nhà kho… nhưng sử dụng sai mục đích như: Công ty cổ phần nông nghiệp và phát triển nông thôn (60 Hùng Vương) cho thuê 6 kiot; 

Công ty cổ phần lâm sản Tây nguyên (số 20 Nguyễn Văn Trỗi) cho thuê 9 mặt bằng làm kiot, quán cà phê; Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Đắk Lắk (52 Lê Duẩn) làm quán cà phê Lộc Vừng; Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (Bộ Y tế) cho thuê tầng hầm để xe làm quán cà phê…

Khó khắc phục

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, một cán bộ Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết UBND tỉnh Đắk Lắk  đã yêu cầu các đơn vị rà soát, có kế hoạch điều chuyển, bán đấu giá các tài sản dôi dư. 

Tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan chấm dứt tình trạng cho thuê mặt bằng, mở tường rào kinh doanh không đúng mục đích. Tuy nhiên, chỉ một vài đơn vị thực hiện, các đơn vi khác đều cho biết mình sử dụng tài sản công như trên là đúng mục đích, số khác chây ì dù đơn vị đã nhiều lần gửi văn bản đôn đốc.

Trong khi đó, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho rằng "tất cả các quỹ nhà đất, trụ sở làm việc do đơn vị quản lý đều đảm bảo đúng mục đích, đạt hiệu quả, không gây lãng phí". 

Theo đó, trong 8 nhà đất mà đơn vị này quản lý, khu đất tại số 37 Lý Thường Kiệt để xây dựng trụ sở của Phòng xuất nhập cảnh Công an tỉnh. 

Đối với 5/7 nhà đất khác, Công an tỉnh Đắk Lắk đang cho các cá nhân thuê mặt bằng nhưng là để "làm họp thư nghiệp vụ" ngụy trang dưới dạng các cơ sở kinh doanh. 

Cũng theo Sở Xây dựng, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã từng yêu cầu Công an tỉnh Đắk Lắk làm rõ thực chất của các nhà làm "họp thư nghiệp vụ" nhưng đến nay chưa được giải đáp thỏa đáng. Hiện Sở Xây dựng cũng đã có văn bản báo cáo thường vụ Tỉnh ủy việc này.

Đối với các khu đất như quán cà phê Vị Đắng, nhà hàng tiệc cưới Victory và quán cà phê Arabica, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị xin đầu tư xây dựng và đều đã được UBND tỉnh Đắk Lắk thống nhất chủ trương, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (Bộ quốc phòng) phê duyệt. 

Sau khi xây dựng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã lập các hợp đồng liên kết kinh doanh với các cá nhân khác như hiện nay. 

Còn Kho K864 khẳng định cho các chiến sĩ thuộc đơn vị thuê để kinh doanh nhà hàng, quán cà phê, bida… nêu trên là thực hiện theo chỉ thị ngày 1-9-2010 của Cục Quân khí.

Đắk Lắk khó xử lý nhà hàng, quán nhậu mọc trên đất vàng? - Ảnh 3.

UBND tỉnh Đắk Lắk cho Công ty cổ phần lâm sản Tây nguyên thuê hơn 3.000m2 đất tại số 20 Nguyễn Văn Trỗi, TP Buôn Ma Thuột nhưng đơn vị này lại biến thành bãi đậu xe tải và cho thuê 9 mặt bằng làm kiot, quán cà phê - Ảnh: TRUNG TÂN

Có tình trạng lợi dụng xin đất để kinh doanh

Một cán bộ Sở Tài Chính cho biết đơn vị chỉ được giao quản lý công sản trong việc theo dõi quá trình sử dụng, tham mưu xử lý khi có các phát sinh. Việc sử dụng nhà đất đã được giao cho các đơn vị do những nơi này chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, thực tế có tình trạng nhiều đơn vị sau khi nhận đất đã lập thủ tục xây dựng cantin, nhà khách… rồi cho tư nhân kinh doanh không đúng mục đích sử dụng đất ban đầu.

Tuy nhiên, việc xử lý những đơn vị này lại thuộc UBND tỉnh nhưng tỉnh cũng chỉ có thể kiến nghị các đơn vị này hoặc cấp trên của họ, khó cưỡng chế khi phát hiện vi phạm…

TP.HCM bỏ trống hàng chục khu đất công ngàn tỉ TP.HCM bỏ trống hàng chục khu đất công ngàn tỉ

TTO - Thanh tra TP.HCM đã phát hiện nhiều khu đất công rộng hàng chục ngàn mét vuông để trống, bỏ hoang qua nhiều năm. HĐND TP.HCM giám sát phát hiện thêm hàng ngàn mét vuông tương tự.

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên