Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Đại biểu HĐND Long An coi clip karaoke nhạc sống trước khi bàn

24/04/2018 21:42 GMT+7

TTO - Trả lời chất vấn, các lãnh đạo tỉnh Long An cho rằng hiện nay vẫn đang thiếu văn bản quy phạm để xử lý triệt để vấn đề karaoke di động gây mất trật tự.

Đại biểu HĐND Long An coi clip karaoke nhạc sống trước khi bàn - Ảnh 1.

Một dàn karaoke di động giữa thành phố Tân An, Long An Ảnh: SƠN LÂM

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường) HĐND tỉnh Long An khóa IX diễn ra chiều 24-4, một đoạn clip ghi lại lời than thở và tình trạng karaoke nhạc sống đang "hành hạ" nhiều người dân đã được HĐND tỉnh Long An trình chiếu. Tiếp đó, các đại biểu liên tục chất vấn về việc vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để kiểm tra, xử lý vấn đề này.

Trả lời chất vấn, ông Phan Nhân Duy, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Long An, cho biết thêm hiện tại việc thực hiện đo tiếng ồn để xử phạt theo nghị định 155 ngày 18-11-2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường vẫn còn vướng mắc.

"Để đo được độ ồn, cần phải có một khoảng thời gian nhất định để tiếng ồn hoạt động ổn định mới cho ra kết quả chính xác và khách quan. Tuy nhiên trên thực tế khi tiếp cận để đo độ ồn thì người chủ dàn nhạc sống và người sử dụng dịch vụ sẽ không dễ dàng hợp tác. 

Trong trường hợp đã đo được thì việc xác định tiếng ồn vượt quy chuẩn cũng khó vì phải phân tách sự cộng hưởng tiếng ồn nền của môi trường xung quanh, trong khi hiện tại chưa xác định được tiếng ồn nền cho từng khu vực cụ thể và chưa có hướng dẫn phân tách sự cộng hưởng tiếng ồn nền của môi trường xung quanh", ông Duy nói.

Ông Nguyễn Anh Dũng, giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Long An, cũng cho biết: "Về thẩm quyền xử lý vi phạm, căn cứ các nghị định của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính hiện hành chưa có quy định hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của Sở Văn hóa nên sở tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động phổ biến quy định pháp luật là chính".

Hiện tại, trên toàn tỉnh Long An đã có 830/1.309 hộ đăng ký kinh doanh nhạc sống, cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động này.

Ông Dũng cho biết thời gian tới sẽ đưa những cam kết này vào quy ước thực hiện sinh hoạt văn hóa theo quy định trong xây dựng đời sống văn hóa và mạnh dạn trong việc xét duyệt khi có trường hợp gia đình vi phạm. 

Theo tinh thần này, nếu gia đình, khu phố, xã, phường, nào có vi phạm sẽ không công nhận danh hiệu văn hóa.

"Sở Văn hóa tỉnh Long An đã nhiều lần báo cáo, đề xuất trên diễn đàn và bằng văn bản, nay sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch sớm ban hành văn bản quy phạm quản lý hoạt động này", ông Dũng nói thêm.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận