18/12/2018 17:44 GMT+7

Đắc cử UNCITRAL, VN tham gia chủ động định hình luật thương mại quốc tế

BÙI HÀ
BÙI HÀ

TTO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết việc trở thành thành viên Uỷ ban Luật thương mại quốc tế của Liên Hợp Quốc (UNCITRAL), Việt Nam có cơ hội tham gia sâu hơn, chủ động hơn vào việc định hình luật thương mại quốc tế.

Đắc cử UNCITRAL, VN tham gia chủ động định hình luật thương mại quốc tế - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời báo chí tại Hà Nội chiều 18-12 về việc Việt Nam đắc cử UNCITRAL. Ảnh: ANH TUẤN

Trong cuộc bỏ phiếu sáng 18-12 (giờ Hà Nội), trong khuôn khổ Khóa họp 73 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York, với số phiếu 157/193, Việt Nam đã trúng cử làm thành viên Ủy ban Luật thương mại quốc tế của Liên Hiệp Quốc (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019-2025.

Với 157 phiếu thuận, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 5 trong tổng số 7 quốc gia đắc cử và lần đầu tiên chính thức trở thành thành viên UNCITRAL.

Chiều ngày 18 -12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có buổi trao đổi nhanh với báo chí về sự kiện đặc biệt này.

Thứ trưởng cho biết việc quyết định ứng cử làm thành viên của UNCITRAL nhiệm kỳ 2019-2025 xuất phát từ đưởng lối đi ngoại chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, thể hiện là một thành viên có trách nhiệm và tích cực trong cộng đồng quốc tế, thực hiện chủ trương của Đảng ta về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương. 

Trước đó, Việt Nam đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và con người. Việt Nam đã có nhiều năm kinh nghiệm tham gia các cơ chế pháp lý quốc tế, trong đó có các cơ chế pháp lý của LHQ. Ngoài ra, Việt Nam cũng tham gia làm quan sát viên của UNCITRAL được nhiều năm. Trong quá trình chuẩn bị ứng cử, Việt Nam cũng đã vận động sự ủng hộ từ nhiều thành viên của LHQ thông qua nhiều kênh và diễn đàn khác nhau.

Kết quả này cho thấy quốc tế đã có sự nhìn nhận về những thành tựu trong quá trình đổi mới thời gian qua, trong đó có các thành tựu về kinh tế thương mại, đầu tư và nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống luật pháp về thương mại, đầu tư.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung

Theo ông Trung, Việt Nam đã có sự cạnh tranh với các nền kinh tế lớn, có nhiều năm kinh nghiệm tham gia vào uỷ ban này như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Indonesia, Malaysia... Đây cũng là lần đầu tiên UNCITRAL phải tiến hành bỏ phiếu với khu vực mà số ứng cử viên nhiều hơn số ghế. Đối với nhóm khu vực châu Á – Thái Bình Dương thời điểm ban đầu có 11 ứng cử viên, sau đó rút xuống còn 9 cho 7 vị trí.

Ngoài ra, Việt Nam đã phải đối mặt với một số khó khăn vì đây là vị trí được các nước quan tâm, đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia ứng cử và cũng là năm có sự cạnh tranh cao ở nhóm châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời, Việt Nam đã phải giải quyết các vấn đề kỹ thuật và nội dung để các quốc gia có thể nhìn nhận được tiềm năng đóng góp vào công việc của UNCITRAL.

Thứ trưởng cho biết thêm: với việc trở thành thành viên của UNCITRAL, Việt Nam có cơ hội tham gia sâu hơn, chủ động hơn vào việc định hình luật thương mại quốc tế ngay từ giai đoạn thảo luận, đàm phán phù hợp với lợi ích của quốc gia và cộng đồng quốc tế.

UNCITRAL là cơ quan có vị trí hàng đầu trong vấn đề xây dựng các văn kiện pháp lý quốc tế đa phương, văn bản về thương mại quốc tế quan trọng như Công ước công nhận và thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài, Công ước Viên 1980 về mua bán hàng hoá quốc tế... Hiện nay, uỷ ban này cũng đang trao đổi các vấn đề liên quan đến thương mại điện tử.

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, tham gia UNCITRAL, Việt Nam sẽ tích luỹ được thêm nhiều kinh nghiệm, tri thức để vận dụng vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như thực thi tốt hơn những công ước trong nước cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các bộ ngành của chính phủ.  

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên