Đã tìm ra chứng bệnh của cô gái được rút 40 lít nước trong ổ bụng

02/08/2019 16:37 GMT+7

TTO - Hiện sức khỏe của cô gái 19 tuổi đang hồi phục tốt hơn mong đợi, khoảng một tuần nữa có thể xuất viện.

Đã tìm ra chứng bệnh của cô gái được rút 40 lít nước trong ổ bụng - Ảnh 1.

Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật rút hết nước trong ổ bụng - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Chiều 2-8, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - trưởng khoa ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - cho biết cô gái L.T.D., 19 tuổi, được rút hơn 40 lít nước trong bụng đã có kết quả giải phẫu bệnh là bướu bạch mạch.

Đây là một loại bệnh tế bào lành tính, thường là bẩm sinh (hội chứng Klippel-trenaunay). Căn bệnh này gây ra triệu chứng rò dưỡng chấp, một loại dịch có màu như sữa, nếu thử sẽ có lượng triglyceric tăng cao.

Trước mổ, khi chọc dẫn lưu cho bệnh nhân, các bác sĩ thấy dịch ổ bụng của bệnh nhân giống như sữa, thử lượng triglycerid tăng cao nên chẩn đoán trước mổ là rò dưỡng chấp bẩm sinh.

Kết quả sinh thiết phù hợp với chẩn đoán trước mổ. Tuy nhiên, sau mổ, lượng dịch vẫn tiết ra khoảng 0,5 - 1 lít/ngày. Các bác sĩ đã rất lo lắng vì chưa tìm ra cách để ngăn lượng dịch tiết ra.

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu phối hợp với các chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân Gia Định bàn tính chi li dinh dưỡng từng bữa ăn cho người bị rò dưỡng chấp, và dùng dung dịch truyền đặc biệt cho bệnh nhân.

Sau đó, dịch ngày càng trong hơn và ít đi, chỉ còn 300 - 400ml/ngày. Kết quả xét nghiệm cho thấy triglycerid không tồn tại trong dịch tiết, chân trái bệnh nhân hết bị phù to.

Bác sĩ Tiến cho biết sau 8 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân được rút 40 lít nước trong ổ bụng hồi phục tốt hơn mong đợi. Dự kiến, khoảng một tuần nữa bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Cô gái được rút hơn 40 lít nước trong bụng: Cô gái được rút hơn 40 lít nước trong bụng: 'Như trút được tảng đá trên người'

TTO - Ngày 25-7, L.T.D., cô gái 19 tuổi được rút hơn 40 lít nước trong bụng, đã đi lại được vài bước quanh giường bệnh. Bác sĩ cho biết bệnh cô hiếm gặp, lần đầu thấy ở Việt Nam còn thế giới cũng chỉ ghi nhận vài ca.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận