Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Đã mắt hình ảnh ngư dân Ninh Thuận bất ngờ trúng lớn mùa cá nam

20/08/2021 14:19 GMT+7

TTO - Tuy vẫn còn nhiều lo lắng giữa mùa dịch COVID-19, song trong những ngày này, ngư dân Ninh Thuận có niềm vui lớn nhờ trúng mùa cá nam.

Đã mắt hình ảnh ngư dân Ninh Thuận bất ngờ trúng lớn mùa cá nam - Ảnh 1.

Ngư dân đưa cá từ thuyền lên bến - Ảnh: DUY NGỌC

Theo ngư dân Ninh Thuận, mùa cá nam được tính từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 9 hằng năm, nhưng đối với ngư dân, mùa cá nam chỉ thực sự bắt đầu khi có gió tây nam thổi về và chấm dứt khi có gió bấc.

Năm nay, mùa cá nam tại ngư trường Ninh Thuận bắt đầu rộ từ giữa tháng 7 và bất ngờ trúng lớn trong những ngày qua, khi nhiều tàu thuyền về bến đầy ắp cá.

Tại cảng cá Mỹ Tân, xã Thanh Hải (huyện Ninh Hải), hằng ngày có trên 50 tàu thuyền ra vào bến để bán cá khiến không khí khá nhộn nhịp.

Ngư dân địa phương liên tục giong thuyền ra khơi và liên tiếp đem về những chuyến thuyền đầy các loại cá: cá nục, cá bạc má, cá cơm, cá lồ ồ, cá trích, mực… 

Riêng sản lượng cá cơm, cá nục, cá lồ ồ… theo nhiều ngư dân, tăng hơn nhiều so với mùa cá nam năm trước.

Ngư dân Võ Thọ hồ hởi cho biết mỗi chuyến biển đi về, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi tàu cũng lãi được 5-7 triệu đồng. Có khi lãi được trên 10 triệu tùy công suất tàu lớn hay nhỏ, hàng lên đến bờ là có thương lái mua ngay.

"Gần một tháng nay, chuyến ra khơi nào thuyền của tôi cũng đánh bắt được nhiều cá cơm và cá nục. Có thuyền đi trong vòng một đêm đánh bắt được 400 - 500 giỏ cá, sau khi trừ chi phí lãi trên 30 triệu đồng..." - anh Thọ nói.

Được biết, riêng xã Thanh Hải (huyện Ninh Hải) có hơn 150 phương tiện tàu thuyền đang hoạt động khai thác hải sản, thu hút nhiều lao động trong và ngoài địa phương.

Ông Trần Hữu Nhân, trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ninh Hải, cho biết sản lượng đánh bắt cá nục và cá cơm trên địa bàn huyện Ninh Hải chiếm một phần lớn ở Ninh Thuận.

"Hiện tại trên địa bàn huyện Ninh Hải có các cảng cá là Mỹ Tân, Ninh Chữ và vịnh Vĩnh Hy. Bình quân mỗi ngày thu hoạch hơn 50 tấn cá nục và cá cơm. Huyện cũng đã liên kết và có thị trường tiêu thụ cá tươi tại TP.HCM. Riêng cá cơm hấp thì sẽ đưa lên Tây Nguyên" - ông Nhân cho biết.

Để hoạt động khai thác và chế biến hải sản của người dân diễn ra thuận lợi và an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, huyện Ninh Hải đã phối hợp với Bộ đội biên phòng và Ban quản lý cảng cá Mỹ Tân, xã Thanh Hải phân công trực 24/24 giờ để nắm chặt số lượng tàu thuyền và người lao động, người dân buôn bán hằng ngày tại bến cá.

Đã mắt hình ảnh ngư dân Ninh Thuận bất ngờ trúng lớn mùa cá nam - Ảnh 2.

Bộ đội biên phòng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm 5K - Ảnh: DUY NGỌC

Đã mắt hình ảnh ngư dân Ninh Thuận bất ngờ trúng lớn mùa cá nam - Ảnh 3.

Cá thu cỡ lớn cập cảng đều được thương lái thu mua nhanh chóng - Ảnh: DUY NGỌC

Đã mắt hình ảnh ngư dân Ninh Thuận bất ngờ trúng lớn mùa cá nam - Ảnh 4.

Được mùa cá lồ ồ - Ảnh: DUY NGỌC

Đã mắt hình ảnh ngư dân Ninh Thuận bất ngờ trúng lớn mùa cá nam - Ảnh 5.

Các giỏ đầy ắp cá cơm- Ảnh: DUY NGỌC

Đã mắt hình ảnh ngư dân Ninh Thuận bất ngờ trúng lớn mùa cá nam - Ảnh 6.

Ngư dân mùa này cũng bắt được nhiều cá liệt - Ảnh: DUY NGỌC

Đã mắt hình ảnh ngư dân Ninh Thuận bất ngờ trúng lớn mùa cá nam - Ảnh 7.

Nhanh chóng chuyển cá tươi đi tiêu thụ - Ảnh: DUY NGỌC

Sự thật câu chuyện 4 ngư dân ‘không tiền’ đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên Sự thật câu chuyện 4 ngư dân ‘không tiền’ đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên

TTO - Các ngư dân Phú Yên xác nhận chủ tàu có cho họ tạm ứng trước một số tiền để về lại quê và do không thuê được xe hay đón xe để theo, nên họ quyết tâm đi bộ.

DUY NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận