Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Đá cửa xe hơi gây thiệt hại 5 triệu, tòa xử ba lần chưa xong

15/06/2018 16:37 GMT+7

TTO - Vụ án bị cáo dùng chân đá làm móp cánh cửa ôtô gây thiệt hại hơn 5 triệu đồng nhưng ba lần tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung vẫn chưa giải quyết xong.

Đá cửa xe hơi gây thiệt hại 5 triệu, tòa xử ba lần chưa xong - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn An (phải) và luật sư của mình tại phiên tòa ngày 11-6 - Ảnh: T.L

Sáng 15-6, sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND quận 12, TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với bị cáo Nguyễn Văn An, bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Vụ án này tưởng chừng đơn giản nhưng đây đã là lần thứ ba TAND quận 12 có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ông Nguyễn Văn An, 40 tuổi, làm nghề lái xe chở khách thuê. Tháng 6-2017, khi ông An đón khách tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12, một tài xế khác tên Nguyễn Văn Sáng đến và nói: "Mày ra sau thì xếp tài sau".

Giữa ông Sáng và ông An nảy sinh mâu thuẫn. Ông An lái xe bỏ về thì thấy ông Sáng đuổi theo sau. Ông An xuống xe dùng chân phải đạp một cái vào cửa xe của ông Sáng khiến cửa xe bị móp.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 12 đã trưng cầu định giá tài sản và kết luận thiệt hại chiếc ôtô do bị móp cửa là 5.170.000 đồng. Ông An đã bồi thường cho ông Sáng 40 triệu đồng. Ông Sáng cũng đã có đơn xin bãi nại cho bị cáo.

Vết móp trên cánh cửa ôtô có thiệt hại lên đến 5 triệu đồng hay không vẫn là điều mà bị cáo và các luật sư của bị cáo đề nghị các cơ quan tố tụng làm rõ.

Tại phiên tòa hồi tháng 5-2018, HĐXX đã trả hồ sơ cho viện kiểm sát đề nghị giám định lại thiệt hại nhưng Viện KSND quận 12 vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố vì cho rằng kết luận giám định đã rõ, yêu cầu của tòa là "không phù hợp".

Tại phiên tòa ngày 11-6 vừa qua, luật sư Trương Anh Tú (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn An) đã chứng minh quá trình điều tra được thực hiện bởi người không có thẩm quyền tiến hành tố tụng. 

Cụ thể, người tiến hành điều tra vụ án là một người khác chứ không phải là điều tra viên được thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều Công an quận 12 phân công.

Ngoài ra, luật sư Tú cũng cho rằng hồ sơ vụ án không chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi với thiệt hại xảy ra.

"Việc định giá trong vụ án này có nhiều vấn đề đáng chú ý. Từ tư cách của Hội đồng định giá đến quy trình và kết luận định giá đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Trong khi đó mức độ thiệt hại và hành vi gây thiệt hại đối với tài sản là căn cứ quan trọng nhất trong vụ án cố ý làm hư hỏng tài sản. Khi không đủ căn cứ để kết tội theo trình tự thủ tục thì việc phải kết luận bị cáo không có tội là điều đương nhiên." - luật sư Trương Anh Tú trình bày.

Sau khi kết thúc tranh luận, Hội đồng xét xử nhận định hoạt động lấy lời khai trong quá trình điều tra có nhiều thiếu sót, những thiếu sót này không thể khắc phục tại tòa nên cần điều tra bổ sung làm rõ.

Đá cửa ôtô, thiệt hại 5 triệu, bồi thường 40 triệu, vẫn hầu tòa Đá cửa ôtô, thiệt hại 5 triệu, bồi thường 40 triệu, vẫn hầu tòa

TTO - Dùng chân đá vào cửa ôtô làm móp cánh cửa gây thiệt hại hơn 5 triệu đồng, mặc dù đã bồi thường 40 triệu đồng nhưng bị cáo vẫn bị điều tra, truy tố, xét xử.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận