02/12/2022 13:19 GMT+7

Cựu trọng tài FIFA Trương Lệ Trinh: 'Điều khiển trận bóng đá nam không quá khó với trọng tài nữ…'

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO - Lần đầu tiên trong lịch sử vòng chung kết World Cup, trận đấu giữa Costa Rica gặp Đức rạng sáng 2-12 được điều khiển bởi tổ trọng tài nữ. Môn 'thể thao vua' đã có sự can dự của các bóng hồng, mang lại nét thú vị cho cuộc chơi.

Cựu trọng tài FIFA Trương Lệ Trinh: Điều khiển trận bóng đá nam không quá khó với trọng tài nữ… - Ảnh 1.

Cựu trọng tài FIFA Trương Lệ Trinh (phải) được chọn làm nhiệm vụ World Cup U20 của nữ năm 2022 tại Costa Rica trong trận Ghana - Mỹ - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Điều khiển một trận đấu của phái nam liệu có dễ dàng với trọng tài nữ? Tuổi Trẻ Online đã ghi nhận quan điểm và góc nhìn của cựu trọng tài FIFA - cô Trương Lệ Trinh (từng điều hành vòng chung kết World Cup U17, U20) - như sau:

"Để có mặt ở World Cup 2022, các trọng tài nữ trên toàn thế giới đã được FIFA quan sát, đánh giá và sàng lọc từ nhiều giải đấu trong ít nhất là 4 năm liên tục. Đầu tiên, FIFA thông qua các liên đoàn bóng đá châu lục để định danh trọng tài. Hằng ngày, từng người phải gởi báo cáo tập luyện của mình thông qua những con chip hay giáo án của liên đoàn bóng đá châu lục và FIFA.

Tiếp đó, họ sẽ được chọn và cử đi làm nhiệm vụ ở các giải do FIFA tổ chức, các vòng chung kết World Cup U17 và U20. Vượt qua các thử thách ban đầu, trọng tài và trợ lý trọng tài sẽ theo học, phải vượt qua kiểm tra ở các lớp học nâng cao về chuyên môn lẫn thể lực.

Có khoảng 9 - 10 khóa như thế được FIFA tổ chức xuyên suốt trong 4 năm. Mọi quy trình đều hết sức gắt gao. Mọi thông số kiểm tra về thể lực đều giống hệt như đồng nghiệp bên nam. Và tất nhiên cần phải thông thạo ngoại ngữ.

Theo những gì tôi nắm bắt được thì các trọng tài được "quy hoạch" ban đầu để làm nhiệm vụ ở World Cup vào khoảng hơn  200 người. Họ rơi rụng dần còn ở mức hơn 100 rồi chỉ còn vài mươi người sau các bài kiểm tra, các khóa học hay qua các giải đấu do FIFA tổ chức mà họ được chọn làm nhiệm vụ.

Từ quan sát và ghi nhận của mình, tôi cho rằng không quá khó cho trọng tài nữ khi điều hành trận đấu của nam giới. Thậm chí còn dễ dàng hơn với chúng tôi bởi vì ít khi gặp phải những tranh cãi lớn tiếng, phản ứng gay gắt như thường thấy khi trận đấu được điều hành bởi trọng tài nam.

Có vẻ như các cầu thủ nam dù có nóng giận đến mấy thì họ cũng biết cách giữ phép lịch sự khi đối mặt với trọng tài nữ.

Nhưng để được tín nhiệm và được chọn làm nhiệm vụ như thế đòi hỏi trọng tài nữ phải luôn luôn tập trung, phải có sức bền thể lực tốt, di chuyển nhiều và liên tục vì diễn biến của trận đấu ở phía nam luôn nhanh hơn nữ. Đó chính là sự khác biệt giữa một trận đấu của bóng đá nam và bóng đá nữ.

Những gì phái mạnh làm được thì phái yếu cũng có thể làm được. Điều đó đã diễn ra ở World Cup 2022. Tôi tin rằng một ngày gần đây, trọng tài nữ chúng tôi sẽ được tín nhiệm làm nhiệm vụ ở V-League, sau khi đã làm tốt ở Giải hạng nhất quốc gia trong năm 2021 và 2022…".

Trận Costa Rica - Đức được điều khiển bởi tổ trọng tài Trận Costa Rica - Đức được điều khiển bởi tổ trọng tài 'chưa từng có trong lịch sử'

TTO - FIFA quyết định để 3 nữ trọng tài Stephanie Frappart, Neuza Back và Karen Diaz Medina cùng làm nhiệm vụ ở trận Costa Rica gặp Đức ngày 2-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận