Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Cựu tổng thống Pháp Chirac nhận 2 năm tù treo

15/12/2011 16:12 GMT+7

TTO - Một tòa án Pháp đã tuyên án cựu tổng thống Jacques Chirac 2 năm tù treo vào hôm nay 15-12 vì tội lạm quyền và sử dụng công quỹ trái phép.

Read this on Tuoitrenews.vn

RsuZDX4H.jpgPhóng to
Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac trong một sự kiện tại Paris ngày 24-11-2011 - Ảnh: Reuters

Theo BBC, ông Chirac không có mặt tại phiên tòa để nghe tuyên án vì đang bị bệnh. AP cho biết các bác sĩ xác nhận ông bị lãng trí nghiêm trọng. Năm nay ông Chirac 79 tuổi và là tổng thống Pháp từ năm 1995 đến năm 2007. Ông bị đưa ra xét xử vì những cáo buộc tội trạng diễn ra từ khi còn là thị trưởng thủ đô Paris giai đoạn 1977-1995.

Trước đó, công tố viên của vụ án đã yêu cầu dừng lại trường hợp này vì cho rằng không đủ bằng chứng cho thấy sự cố ý tham nhũng. Tòa án bác bỏ nhận định này. Tòa đã phán quyết ông có tội khi sử dụng công quỹ để trả lương cho các đảng viên thuộc Đảng Tập hợp vì nền công hòa (RPR) do mình lãnh đạo để đảm nhiệm những công việc cấp địa phương không có thực.

Thẩm phán cho biết quyết định án treo được đưa ra sau khi cân nhắc tuổi tác, sức khỏe và vị thế cựu tổng thống của ông Chirac. Theo AP, ông Chirac luôn bác bỏ những lời cáo buộc trên. Nữ phát ngôn viên Benedicte Brissart của ông Chirac từ chối bình luận về bản án khi được AP liên lạc, nói rằng cần thời gian để xem lại quyết định pháp lý này.

Ông Georges Kiejman, luật sư của ông Chirac, nói với AP: “Chúng tôi cần phải trao đổi với ông Chirac để xem cựu tổng thống có chấp nhận bản án hay muốn đệ đơn khiếu nại. Hiện tại chúng tôi không thể nói gì hơn”.

TẤN KHOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận