Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cựu tổng giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh lĩnh 3 năm tù

31/05/2019 21:15 GMT+7

TTO - Nhận lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ OceanBank số tiền hơn 4 tỉ đồng, cựu tổng giám đốc PVEP bị tuyên 3 năm tù.

Cựu tổng giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh lĩnh 3 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa nghe HĐXX tuyên án - Ảnh: DIỆP THANH

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, tối 31-5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 3 bị cáo trong vụ nhận lãi ngoài từ OceanBank.

Tòa tuyên phạt Đỗ Văn Khạnh (cựu tổng giám đốc PVEP, cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Khoan và dịch vụ khoan dầu khí - PVD) 3 năm tù; Nguyễn Tuấn Hùng (cựu trưởng ban tài chính PVEP) 20 năm tù và Vũ Thị Ngọc Lan (cựu phó tổng giám đốc PVEP) 18 tháng tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến quy định về quản lý kinh tế, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của OceanBank. Sau khi nhận tiền lãi ngoài từ Oceanbank, các bị cáo đã không hạch toán báo cáo mà để ngoài sổ sách, chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Trong vụ án này, bị cáo Hùng là người giữ vai trò chính, trực tiếp bàn bạc, nhận tiền lãi ngoài với số tiền lớn từ OceanBank.

Tại tòa, bị cáo Hùng khai nhận chỉ đạo từ Vũ Thị Ngọc Lan, báo cáo với bị cáo Lan và bị cáo Khạnh về việc nhận tiền nhưng lại không có chứng cứ chứng minh. Do đó, không có căn cứ cho rằng bị cáo Lan đồng phạm vai trò chủ mưu với bị cáo Hùng.

Căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, HĐXX đã tuyên mức án trên vì tại tòa cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt, được tặng thưởng nhiều bằng khen trong quá trình công tác, đã có ý thức khắc phục một phần hậu quả…

Cựu tổng giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh lĩnh 3 năm tù - Ảnh 2.

Đại diện viện kiểm sát đề nghị mức án đối với các bị can - Ảnh: DIỆP THANH

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh Thăng Long.

Khi đó, Đỗ Văn Khạnh (tổng giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công phó tổng giám đốc PVEP Vũ Thị Ngọc Lan là người phê duyệt các tờ trình của ban tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại OceanBank. 

Còn Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là trưởng ban tài chính PVEP (từ năm 2012 - 2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Với việc làm trên, các bị cáo đã được nhận tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ OceanBank. Nguyễn Thị Minh Phương đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My (nguyên phó giám đốc OceanBank chi nhánh Thăng Long) cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng với số tiền hơn 51,8 tỉ đồng. 

Trong đó, Hùng đưa cho ông Đỗ Văn Khạnh hơn 4 tỉ đồng, còn Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Thị Minh 200 triệu đồng.

Ba cựu lãnh đạo PVEP hầu tòa vì nhận lãi ngoài từ OceanBank Ba cựu lãnh đạo PVEP hầu tòa vì nhận lãi ngoài từ OceanBank

TTO - Đây là vụ thứ 4 thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm liên quan việc nhận lãi ngoài hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận