Thứ 4, ngày 5 tháng 5 năm 2021

Cựu thượng úy công an gài ma túy bị tuyên y án 7 năm tù

06/07/2020 12:48 GMT+7

TTO - TAND TP Hà Nội cho rằng đủ căn cứ xác định cựu thượng úy công an Nguyễn Thị Vững nhận tiền để gài bẫy, ném ma túy vào ôtô nhằm đẩy người khác vào tù nên bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Cựu thượng úy công an gài ma túy bị tuyên y án 7 năm tù - Ảnh 1.

Cựu thượng úy công an Nguyễn Thị Vững (bìa trái) tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 6-7, TAND TP Hà Nội tiếp tục đưa bị cáo Nguyễn Thị Vững (cựu thượng úy công an, công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an) ra xét xử phúc thẩm về tội "vu khống" và tội "tàng trữ trái phép chất ma túy".

Phiên tòa được mở sau hơn 1 tháng tạm hoãn để triệu tập thêm người tham gia tố tụng khác, trong đó có giám định viên.

Ném ma túy vào xe người tình

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Thị Vân nói bà này đã lấy gói có cuốn băng dính (trong có ma túy - PV) dưới gốc cây, để lên xe của ông Nguyễn Văn Thiện (người đang chung sống với Vân như vợ chồng) theo lời dặn của Vững.

Ông Thiện bị công an bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, bị Cơ quan điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tạm giữ 6 ngày.

Bị cáo Vân khai sau khi ông Thiện được thả, bị cáo Vững nói với Vân: "Em đang bị Thiện kiện trên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, phải chuẩn bị 300 - 500 triệu nữa để dập hồ sơ của Thiện kiện đi", Vân đồng ý.

Bị cáo Vân khai đã thú nhận hành vi của mình với anh Thiện sau khi anh Thiện được về. "Lúc đó tôi có thú nhận với anh Thiện vì thấy việc làm đó của mình là sai. Tôi nói 'việc đó là em hận anh, chị Vững bảo làm thế'", Vân tiếp tục trình bày.

Nhận 200 triệu để gài bẫy

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), cựu thượng úy công an Nguyễn Thị Vững cho rằng lời khai của Vân có nhiều mâu thuẫn.

Bị cáo Vững nói sau khi nhận được tin báo tội phạm của Vân, đã báo  tin đó với người của trung đoàn cảnh sát cơ động. "Nếu xe không có ma túy, không bao giờ tôi báo", Vững khai tại tòa.

Về lời khai có người mang ma túy tới gốc cây để, theo bị cáo Vững, cơ quan điều tra đã rút danh sách điện thoại, nhưng trong thời điểm đó điện thoại của Vững không gọi cho thuê bao MobiFone 11 số đó.

Bị cáo Vững cũng không đồng ý với nội dung giám định một số tài liệu mà anh Thiện nộp cho cơ quan tố tụng, vì bản thân không nhận được kết luận giám định.

Trước lời khai của bị cáo Vững, đại diện Viện kiểm sát cho rằng lời khai của bị cáo có mâu thuẫn. "Nếu người ta thấy ma túy trên xe thì người ta vứt đi. Chẳng ai thấy trên xe có ma túy mà lại nhờ bị cáo báo để bị thu giữ tài sản của chính mình", Viện kiểm sát nói.

Bị cáo Vững phân bua khi đó Vân không nói có ôtô. 

"Sự việc không có thật. Khi đọc bản án, tôi thấy Vân là người rất gian xảo, 17 tuổi Vân đã…", bị cáo Vững nói tới đó thì bị Viện kiểm sát ngắt lời.

Vị đại diện cơ quan giữ quyền công tố nói: "Bị cáo không được xúc phạm chị Vân. Vì tại phiên tòa này, Vân là nhân chứng".

Trong phần tranh luận sau đó vào sáng 6-7, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của bị cáo. Trước đó, Vững kêu oan, cho rằng bản thân không tàng trữ trái phép chất ma túy, không lên kế hoạch đưa ma túy cho Vân để gài vào  ôtô của anh Thiện...

Theo nhận định của HĐXX, kháng cáo kêu oan của bị cáo Vững về tội tàng trữ trái phép chất ma túy là không có căn cứ. Đủ cơ sở kết luận bị cáo đã nhận 200 triệu đồng của Nguyễn Thị Vân. Sau một hồi phân tích, HĐXX cho rằng cần phải giữ nguyên án sơ thẩm. Do đó, HĐXX tuyên bác kháng cáo của cựu thượng úy công an và tuyên y án sơ thẩm.

Trước đó, bị cáo Vững bị HĐXX TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt 7 năm tù theo 2 tội danh bị truy tố, Vân bị tuyên 6 năm 6 tháng tù theo tội danh bị truy tố. Theo nhận định của HĐXX, hành vi của Vững và Vân gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến danh dự, uy tín của người khác.

Ném ma túy vào xe để Ném ma túy vào xe để 'tống' bạn trai vào tù

TTO - Bỗng dưng bị công an bắt vì xe ô tô chứa ma túy, khi ra tù người đàn ông âm thầm thu thập chứng cứ. Bất ngờ, chủ mưu lại chính là bạn gái của ông. Điều đáng nói là giữa hai người đang tranh chấp khối tài sản trị giá hơn 200 tỉ đồng.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận