Cựu ngoại trưởng Mỹ: xài nhiều nhiệt điện than là không thông minh

11/01/2018 15:03 GMT+7

TTO - Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho ràng nếu Việt Nam tiếp tục gia tăng sử dụng điện than thì "không phải là quyết định thông minh”.

Cựu ngoại trưởng Mỹ: xài nhiều nhiệt điện than là không thông minh - Ảnh 1.

Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Ảnh BTC

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018 diễn ra tại Hà Nội 11-1, cựu Ngoại trưởng Mỹ  cho rằng ngành năng lượng của Việt Nam vẫn phụ thuộc vào than đá, và đó là một trong những tài nguyên bẩn nhất, gây tác động tiêu cực cho thế giới. 

Ông John Kerry, cũng là Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie, cho rằng nhiều quốc gia dịch chuyển ngành năng lượng của mình khỏi than đá. 

Chẳng hạn, vào năm ngoái, than đá chỉ chiếm 0,2% trong ngành năng lượng của Mỹ trong khi 75% tổng nguồn cung năng lượng là từ năng lượng tái tạo.

Trong khi đó, theo ông John Kerry, Việt Nam hiện có tới 26 nhà máy điện than và quốc gia này có thể dùng nhiệt điện than trong 30 năm nữa và cho tương lai, một ngành mà thế giới đang quay lưng. 

"Việt Nam hiện có tài sản lớn mà thiên nhiên ưu đãi, bức xạ mặt trời lớn, gió và sinh khối. Tuy nhiên, hiện 45% tổng năng lượng của Việt Nam là nhiệt điện than, khí... Nếu Việt Nam gia tăng sử dụng điện than trong nhiều năm và bổ sung thêm nhà máy nhiệt điện than, tôi cho rằng đây không phải là quyết định thông minh", ông John Kerry nói.

Theo cựu ngoại trưởng Mỹ, Việt Nam đã có chính sách phát triển năng lượng tái tạo dựa trên các điều kiện tự nhiên sẵn có và đó là "hướng đi đúng". 

Ông Kerry cho biết Trung Quốc đang phát triển kinh tế năng lượng mặt trời, thoái lui và tránh xa điện than trong những năm vừa qua trong khi các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Ấn Độ cũng phát triển năng lượng tái tạo. 

Ở châu Âu, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết Thụy Điển là 100% là năng lượng tái tạo còn Đức đang phấn đấu sử dụng 40% năng lượng tái tạo vào năm 2025.

"Tôi biết lãnh đạo Việt Nam hướng đến năng lượng mặt trời, tuy nhiên chìa khóa đầu tư, cơ chế tài chính như nào thì cần có kế hoạch rõ ràng. Chúng ta cần chấp nhận năng lượng tái tạo. Đây không phải là sự lựa chọn dễ dàng, nhưng nó không có gì ghê gớm cả mà nó là cách đơn giản, bảo vệ con người, môi trường để Việt Nam tốt hơn", ông John Kerry nói.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận