01/06/2021 15:21 GMT+7

Cựu kiểm sát viên nhận hối lộ 20 triệu đồng và 13 quả trứng đà điểu

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Đỗ Văn Khoa, cựu kiểm sát viên Viện KSND huyện Ba Vì (Hà Nội), bị cáo buộc khi đang thụ lý vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã "vòi" tiền của nữ đương sự để không xử lý.

Cựu kiểm sát viên nhận hối lộ 20 triệu đồng và 13 quả trứng đà điểu - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Văn Khoa tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trưa 1-6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Khoa (57 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội, cựu kiểm sát viên Viện KSND huyện Ba Vì) 3 năm tù về tội nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, ngày 18-7-2016, Công an huyện Ba Vì đã thụ lý đơn tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân về việc Nguyễn Thị Bích Thủy (41 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến ngày 21-7-2016, Viện KSND huyện Ba Vì phân công ông Đỗ Văn Khoa là kiểm sát viên thực hiện giải quyết vụ việc trên.

Trong thời gian điều tra, Thủy gặp Khoa tại hành lang trụ sở Công an huyện Ba Vì, kể về việc công an "đòi" đưa 150 triệu đồng để làm trắng hồ sơ (tức là không khởi tố Thủy). Lúc này, Khoa hỏi "Viện kiểm sát không được gì à?" và yêu cầu Thủy đưa thêm tiền.

Khoảng giữa tháng 8-2017, Thủy đến nhà Khoa đưa cho ông này 20 triệu đồng. Sau đó Khoa có hẹn Thủy đưa tiếp 20 triệu đồng vào ngày 22-8-2017, còn 120 triệu đồng hẹn một tháng sau đưa nốt. Tuy nhiên Thủy không thực hiện việc đưa thêm tiền cho Khoa.

Chiều 25-8-2017, Khoa gọi cho Thủy yêu cầu mua 13 quả trứng đà điểu cho vào các hộp để mang đi biếu cấp trên. Ngày 28-8-2017, Thủy mang 13 quả trứng đà điểu (tổng trị giá 2,3 triệu đồng) đến nhà Khoa và đưa cho ông này.

Tuy nhiên, đến tháng 5-2018, Thủy vẫn bị khởi tố nên bà này đã đến nhà ông Khoa nhắc lại về số tiền 20 triệu đồng, tiếp tục nhờ vị kiểm sát viên này "lo giảm án". Khoa bảo Thủy chuẩn bị 430 triệu đồng, tuy nhiên Thủy không đưa.

Ngày 24-7-2019, Thủy bị TAND huyện Ba Vì tuyên phạt 9 năm tù vì tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Thủy sau đó giao nộp các bản ghi âm trao đổi với Khoa và làm đơn tố cáo hành vi nhận hối lộ của ông này.

Tại phiên xét xử hôm nay, bị cáo Khoa khai có nhận tiền của Thủy, tuy nhiên với mục đích "gom để trả cho người tố giác bà này", chứ không chi tiêu cá nhân, không "vòi vĩnh, sách nhiễu".

Ông khai được bổ nhiệm làm kiểm sát viên tại Viện KSND huyện Ba Vì từ năm 2000, trước khi tiếp nhận vụ án của Thủy, hai người không hề quen biết nhau.

Về 13 quả trứng đà điểu, bị cáo nói do biết Thủy ở gần trang trại chăn nuôi nên nhờ bà này mua hộ để ăn. Ông Khoa khẳng định "hai lần hỏi hết bao nhiêu tiền để trả, nhưng Thủy bảo không lấy tiền".

Tuy nhiên, Thủy khai tại phiên tòa hôm nay là "không tự nhiên đi mua 13 quả trứng đà điểu" mà làm theo yêu cầu của Khoa, cụ thể là chuẩn bị 13 túi quà gồm 13 quả trứng và 13 phong bì tiền mặt để "đưa cho lãnh đạo, nhờ giúp" việc của Thủy. Tổng trị giá 13 quả trứng và 13 túi quà, Thủy ước tính hơn 20 triệu đồng.

Người phụ nữ này cũng khai trong quá trình điều tra đã bị Khoa nhiều lần gọi điện giục gặp và thúc ép đưa tiền. Bị cáo Khoa cũng xác nhận những lần mời Thủy lên trụ sở làm việc đều không có giấy mời như quy định, mà chỉ gọi điện yêu cầu.

"Bị cáo gọi điện thoại nhiều lần nhưng không phải để thúc giục Thủy mang tiền ra cho mình mà để Thủy ra làm việc", bị cáo Khoa nói và cho biết bị tai nạn giao thông từ năm 1999 nên "tâm lý không ổn định".

Thôi chức viện trưởng Viện kiểm sát huyện “vòi tiền” bị can Thôi chức viện trưởng Viện kiểm sát huyện “vòi tiền” bị can

TTO - Chiều 15-8, Viện KSND tỉnh Gia Lai cho biết đã ra quyết định thôi chức viện trưởng VKSND huyện Đắk Đoa đối với ông Trịnh Công Thương. Ông Thương tạm thời được điều về làm kiểm sát viên thi hành án dân sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên