Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Cựu giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh lãnh 30 năm tù

29/09/2020 10:55 GMT+7

TTO - Sáng 29-9, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 16 bị cáo trong vụ tham ô, cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm... gây thất thoát 132 tỉ tại Tổng công ty Lương thực Miền Nam.

Cựu giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh lãnh 30 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa sáng 29-9 - Ảnh: TUYẾT MAI

Lập phiếu thu chi khống, xen lẫn thu chi thật

HĐXX cho rằng mặc dù các bị cáo khai có nhiều mục đích khác nhau, không biết hành vi là phạm tội, thậm chí kêu oan nhưng lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra phù hợp với nhau và phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án.

Theo đó, Công ty Lương thực Trà Vinh là đơn vị hạch toán phụ thuộc của Tổng công ty Lương thực Miền Nam có vốn nhà nước.

Từ năm 2012 đến tháng 10-2017, Công ty Lương thực Trà Vinh hoạt động liên tục thua lỗ. Để che giấu việc thua lỗ nhằm để tổng công ty tiếp tục cấp vốn, bảo lãnh vay vốn tại các ngân hàng, ông Trần Văn Tâm (giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh) chỉ đạo nhân viên báo cáo gian dối, câu kết với một số cá nhân tại các doanh nghiệp ngoài lập khống hồ sơ mua bán lúa, gạo, phụ phẩm để nâng khống hàng tồn kho, nâng khống công nợ.

Ông Tâm và các đồng phạm đã lập các phiếu thu chi khống, rút tiền không vào sổ sách, tham ô 5 tỉ đồng để hợp thức khoản tiền mua, bán hai căn nhà số 36 Võ Thị Sáu, số 68 Bạch Đằng, TP Trà Vinh của Tổng công ty Lương thực miền Nam chuyển thành tài sản cá nhân của ông Tâm.

Về việc ông Tâm khai đã nộp tiền vào công ty để tất toán tiền mua 2 căn nhà, HĐXX cho rằng đây chỉ là lời khai của ông Tâm chứ không có chứng cứ chứng minh. Thực chất các bị cáo đã lập rất nhiều phiếu thu chi khống xen lẫn các hoạt động thu chi thật để hợp thực hóa hồ sơ, việc nộp tiền là để tất toán hoạt động khác.

Từ đó, HĐXX cho rằng có đủ cơ sở kết luận ông Trần Văn Tâm và đồng phạm phạm tội tham ô tài sản, trong đó ông Tâm giữ vai trò chủ mưu.

Cựu giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh lãnh 30 năm tù - Ảnh 2.

HĐXX tuyên án - Ảnh: TUYẾT MAI

Thiệt hại lớn nên không miễn trách nhiệm hình sự

Về hành vi cố ý làm trái, HĐXX cho rằng ông Tâm đã chỉ đạo các bị cáo khác khai khống kết quả kinh doanh, khai lỗ thành lãi, mua bán khống hàng hóa, rút tiền của tổng công ty sử dụng không đúng mục đích gây thiệt hại 127 tỉ đồng.

Hoạt động của Công ty Lương thực Trà Vinh chủ yếu dựa vào việc vay ngân hàng nên công ty này đã thua lỗ lại càng thua lỗ do phải trả tiền lãi các khoản vay. Hơn nữa sau khi các công ty bên ngoài trả tiền cho Công ty Lương thực Trà Vinh nhưng ông Tâm không trả liền cho công ty mà giữ lại, kéo dài thời gian trả lãi vay của công ty.

Về hành vi thiếu trách nhiệm của 3 bị cáo là cán bộ Tổng công ty lương thực Miền Nam, HĐXX cho rằng ông Huỳnh Thế Năng là thành viên HĐTV kiêm tổng giám đốc tổng công ty đã buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát nên không nắm được thực trạng của Công ty Lương thực Trà Vinh.

Các ông Vũ Bá Vinh - trưởng ban kiểm soát nội bộ, ông Huỳnh Văn Tranh - kiểm soát viên, ông Trịnh Ngọc Thuận - trưởng phòng tài chính kế toán, đã không thực hiện đầy đủ, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát để ông Tâm và đồng phạm lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho tổng công ty. Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng do hậu quả của vụ án quá lớn nên không thể miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo này.

Về tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải, không có tiền án tiền sự, đã tự nguyện khắc phục một phần hoặc toàn bộ hậu quả, có nhiều thành tích trong công tác...

Từ đó, HĐXX tuyên án đối với các bị cáo như sau:

- Trần Văn Tâm 30 năm tù, Nguyễn Tấn Vinh 22 năm tù, Phan Văn Hiệp 14 năm tù, Cao Minh Chiểu 16 năm tù, Nguyễn Nhất Thống 12 năm tù, Cao Tấn Được 11 năm tù về tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

- Lê Hoàng Minh 2 năm 9 tháng tù, Lê Châu Giang 3 năm tù, Võ Văn Sen 8 năm tù, Hồ Phú Lộc 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Thị Liễu 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Vĩ Long 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

- Các bị cáo Huỳnh Thế Năng, Vũ Bá Vinh, Huỳnh Văn Tranh, Trịnh Ngọc Thuận 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc ông Tâm phải bồi thường 5 tỉ đồng. Đối với thất thoát 127 tỉ, do các bị cáo khác không hưởng lợi, là cấp dưới làm theo chỉ đạo của Tâm nên cần buộc các bị cáo hoàn trả tương ứng với vai trò của mình là 20%, còn ông Tâm sẽ hoàn trả 80%.

Gây thất thoát 132 tỉ, cựu giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh bị đề nghị 30 năm tù Gây thất thoát 132 tỉ, cựu giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh bị đề nghị 30 năm tù

TTO - Chiều 25-9, đại diện Viện KSND TP.HCM đã luận tội và phát biểu quan điểm giải quyết vụ án tham ô, cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm, gây thất thoát 132 tỉ tại Tổng công ty Lương thực Miền Nam.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận