Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Cựu chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee trở lại

24/03/2010 15:25 GMT+7

TTO - Sau hai năm ẩn dật do xìcăngđan quỹ đen và trốn thuế, cựu Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Kun-Hee đã quay trở lại nắm quyền điều hành Samsung trong thời điểm hãng này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt.

VaDJUUh6.jpgPhóng to
Ông Lee Kun-Hee được kỳ vọng sẽ giúp Samsung tìm chiến lược dài hạn - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết ông Lee Kun-Hee, 68 tuổi, khẳng định Samsung cần nỗ lực tiến tới nếu không sẽ phải đối mặt với tương lai u ám.

“Chúng ta đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng”, ông Lee Kun-Hee cảnh báo. “Các công ty hàng đầu thế giới đang sa sút. Chúng ta không biết được điều gì sẽ xảy ra với Samsung. Rất có thể sau 10 năm nữa, mọi sản phẩm Samsung sẽ biến mất trên thị trường. Chúng ta không có nhiều thời gian, cách duy nhất là tiến về phía trước”.

Giới doanh nhân Hàn Quốc chào đón nồng nhiệt sự trở lại của ông Lee Kun-Hee. “Sự trở lại của ông ấy sẽ có tác động tốt tới nền kinh tế Hàn Quốc”, AFP dẫn lời ông Lee Hyun-Seok, giám đốc Phòng Công thương Hàn Quốc, khẳng định.

Theo Reuters, sau khi có tin ông Lee trở về, giá cổ phiếu Samsung đã tăng 1,2%.

Theo AFP, năm ngoái Samsung đã phục hồi mạnh mẽ với doanh số lên đến 121 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện Samsung cũng như các công ty Hàn Quốc khác đang phải đối mặt với sự cạnh tranh dữ dội của các công ty Trung Quốc, trong khi tình hình tài chính toàn cầu vẫn bất ổn.

Trong 20 năm dưới sự lãnh đạo của ông Lee Kun-Hee, tập đoàn Samsung đã phát triển như vũ bão, và trở thành nhà sản xuất chip vi tính lớn nhất thế giới, và nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai thế giới.

Tháng 4-2008, ông từ chức sau bị buộc tội trốn thuế và bội tín. Ông bị tình nghi dính líu đến vụ các quan chức Samsung lập quỹ đen, và lập giao kèo cho con cháu ông Lee cổ phần lớn hơn trong Samsung.

Ông được xóa tội bội tín, nhưng bị kết án trốn thuế, và lĩnh án tù treo ba năm và phải đóng khoản phạt 109 triệu USD.

Cuối tháng 12-2009, Tổng thống Hàn Quốc miễn xá cho ông Lee Kun-Hee và chỉ định ông vào Ủy ban Olympic quốc tế để giúp Hàn Quốc trong chiến dịch trở thành nước chủ nhà Thế vận hội mùa đông 2018.

HIẾU TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận