Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Cứu bệnh nhân tim ngừng đập 20 phút

09/01/2018 15:24 GMT+7

TTO - Sáng 9-1, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết tình trạng của bệnh nhân Ng.M.H. (50 tuổi, trú quận Thanh Khê) đã ổn định, sẽ xuất viện trong ngày. Bệnh nhân H. được cứu sống sau khi tim ngừng đập 20 phút.

Cứu bệnh nhân tim ngừng đập 20 phút - Ảnh 1.

Đến sáng 9-1, tình trạng của bệnh nhân H. đã ổn định và chuẩn bị xuất viện - Ảnh: THU HOÀNG

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, khoảng 14g00 ngày 30-12-2017, bệnh nhân H. được đưa vào cấp cứu trong tình trạng tức ngực dữ dội, nôn nhiều và thở khó. 

Qua thăm khám, huyết áp bệnh nhân thấp 60/40, tim đập chậm, đập rời rạc.

Trong quá trình các bác sĩ cho dùng thuốc để điều trị, thực hiện các xét nghiệm, tim bệnh nhân đột ngột ngừng đập. Ngay lập tức, các y bác sĩ ép tim để cứu bệnh nhân. 15 phút ép tim liên tục không có kết quả, không xuất hiện dấu hiệu của sự sống, bệnh nhân tiếp tục được thực hiện sốc tim. 

Bệnh nhân H. được thực hiện 4 lần sốc tim, trong đó lần sốc tim cuối cùng đã sử dụng lượng điện tối đa - da của bệnh nhân đã cháy ở bề mặt nhưng tim đã có những nhịp đập yếu ớt đầu tiên sau 20 phút ngừng đập hoàn toàn.

Sau khi được đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, bệnh nhân được chuyển sang phòng chụp mạch máu xóa nền DSA. Tại đây, các bác sĩ cho dùng thêm thuốc vận mạch liều cao để nâng huyết áp và tiến hành can thiệp nội soi để nong động mạch vành phải bằng cách đặt stent.

Bác sĩ Võ Nguyễn Quý Tuấn, đơn vị tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, cho biết thêm bệnh của ông H. có diễn biến âm thầm trong nhiều năm, thỉnh thoảng bị đau tức ngực nhưng nghỉ ngơi một lúc lại hết nên chủ quan không đi khám. 

Kết quả chụp DSA cho thấy trong động mạch vành phải của bệnh nhân xuất hiện nhiều mảng xơ vữa nên gây tắc mạch máu.


ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận