01/02/2023 09:40 GMT+7

Cuộc đấu tranh sinh tồn của người dân thành phố Bakhmut đang bị bao vây

Tại thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine đang bị bao vây, những thường dân còn sót lại chui rúc trong những tầng hầm ẩm ướt và đằng sau những ô cửa sổ đóng bao cát ở những trung tâm cứu trợ, theo phóng sự của báo Wall Street Journal.

Cuộc đấu tranh sinh tồn của người dân thành phố Bakhmut đang bị bao vây - Ảnh 1.

Cuộc sống ở thành phố Bakhmut hiện là một cuộc đấu tranh sinh tồn - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

"Dù thế nào cuộc sống vẫn phải tiếp tục"

Người dân mạo hiểm bằng cách đạp xe hoặc đi bộ chỉ để mua thực phẩm hoặc những thứ cần thiết khác. Đường phố trung tâm thành phố Bakhmut vắng tanh, trừ những người lính chạy tìm chỗ ẩn nấp và những con chó hoang đang tìm kiếm thức ăn.

Đây là thành phố Bakhmut, mục tiêu quân sự chính trước mắt của Nga và là một trong những nơi nguy hiểm nhất trên Trái đất hiện nay. 

Thành phố này có khoảng 80.000 dân trước chiến tranh, được biết đến với nhà máy sản xuất rượu sủi tăm. Giờ đây, Bakhmut chỉ còn vài nghìn người phải đối mặt với cuộc đấu tranh hằng ngày để sinh tồn.

Bà Svitlana Zayarna, một cư dân 64 tuổi, cho biết: “Mỗi chuyến đi - đến cửa hàng, tiệm cắt tóc, gặp bạn bè - ở Bakhmut có thể là lần cuối cùng của bạn. Nhưng bằng cách nào đó cuộc sống vẫn phải tiếp tục”.

Tuyến đầu nguy hiểm nhất của cuộc chiến

Thành phố Bakhmut đã ở tuyến đầu trong cuộc tấn công của Nga vào Ukraine kể từ năm 2014.

Hiện nay, các lực lượng Nga đang bao vây thành phố từ các phía bắc, đông và nam.

Dân số của thành phố đã giảm. Các nhà chức trách đã kêu gọi mọi người rời đi. Tuy nhiên, nhiều người thiếu nguồn lực, sức mạnh thể chất hoặc ý chí để ra đi.

Một số băn khoăn không rời đi, vì những câu chuyện kể về những người rời đến thành phố Dnipro ở phía tây và quay trở lại Bakhmut sau khi hết tiền. Những người còn lại là người già, người ốm yếu, người thờ ơ và người "zhduny" - những người chờ đợi sự xuất hiện của nước Nga.

Một cư dân 62 tuổi ở Bakhmut cho biết bà không thấy có lý do gì để chuyển đến Dnipro, một trung tâm lớn của người tị nạn, bởi vì “người Nga cũng sẽ lấy nó”. Bà tự mô tả mình là một "người Xô Viết", người luôn khao khát được quay trở lại thời điểm Nga và Ukraine còn hòa thuận với nhau.

Cuộc sống ở thành phố Bakhmut đã đi vào lòng đất

Tầng hầm của một trung tâm văn hóa trước đây ở Bakhmut giờ trở thành nơi sinh sống của hàng chục cư dân. Dãy phòng được thắp sáng từ những ngọn đèn nhấp nháy gắn trên tường bê tông. Trong tầng hầm này đầy mùi cơ thể và mùi thức ăn đang nấu trên một chiếc bếp nhỏ cạnh lối vào.

Hơn 20 chiếc giường xếp dọc hành lang dài. Đây là nơi nửa tá trẻ em ngồi đeo khẩu trang để ngăn chúng lây bệnh cảm lạnh của người lớn.

Cửa hông dẫn đến các phòng ngủ riêng biệt. Tiếng cười vang lên trong phòng ăn phía sau tấm thảm cũ treo trên trần nhà. Ở góc xa, một chiếc máy giặt nhỏ kêu lạch cạch trên một vòng quay.

Mọi người đánh dấu ngày sinh nhật và ngày kỷ niệm. 40 người trú ẩn dưới lòng đất cùng nhau đón giao thừa năm mới và tặng quà cho 11 trẻ em sống cùng họ. Tất cả cùng hát những bài hát yêu nước và ăn các món ăn truyền thống của Ukraine.

"Trong một khoảnh khắc, mọi thứ gần như bình thường” - một nhân viên bảo vệ 54 tuổi, người giám sát các hầm trú bom cùng cậu con trai 19 tuổi, cho biết.

Ukraine rút khỏi Soledar, Nga áp sát điểm nóng BakhmutUkraine rút khỏi Soledar, Nga áp sát điểm nóng Bakhmut

Lính đánh thuê Wagner của Nga đã tiến vào ngoại ô thị trấn Bakhmut, chỉ vài tiếng sau khi Ukraine thừa nhận đã chủ động rút khỏi thị trấn Soledar cách đó vài chục cây số.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận