Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Cục Thuế TP.HCM đề nghị cho cán bộ thuế vụ 'tiếp tay' biến đất mặt tiền thành đất hẻm tại ngoại

03/12/2019 14:41 GMT+7

TTO - Cục Thuế TP vừa có văn bản khẩn gửi thường trực Quận ủy - UBND quận 12 đề nghị chỉ đạo làm rõ ai là chủ mưu vụ biến đất mặt tiền thành đất hẻm. Đồng thời Cục Thuế TP cũng đề nghị xem xét cho cán bộ thuế đã bị bắt được tại ngoại.

Cục Thuế TP.HCM đề nghị cho cán bộ thuế vụ tiếp tay biến đất mặt tiền thành đất hẻm tại ngoại - Ảnh 1.

Khu đất diện tích hơn 4.000m2 liên quan vụ trốn thuế - Ảnh: A.X.

Hơn 3 tháng sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 12, TP.HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam Trương Thị Thu Thủy - cán bộ thuế Chi cục Thuế quận 12 - để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cục phó Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh đã có văn bản khẩn gửi thường trực Quận ủy - UBND quận 12 nêu rõ toàn bộ nội dung vụ việc. 

Theo đó, Cục Thuế cho rằng việc xử lý hồ sơ này căn cứ trên các quy định của pháp luật và Chi cục Thuế quận 12 đã nhận hồ sơ đầy đủ, đúng thành phần theo công văn 6265 của Cục Thuế.

Đối với 2 tài liệu xác nhận hiện trạng vị trí đất, Cục Thuế TP cho biết có thể hiện rõ trong bản đồ vị trí đã được Trung tâm Kiểm định bản đồ và Tư vấn – Tài nguyên môi trường ký xác nhận. Về thời gian, Chi cục Thuế quận 12 đã thực hiện đúng thời hạn quy định. 

Trong văn bản, Cục Thuế TP.HCM cũng đánh giá nguyên nhân tạo điều kiện phát sinh trục lợi thuế trong 4 hồ sơ của Bùi Mạnh Hải là do Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất không giao hồ sơ trực tiếp sang cơ quan thuế theo quy định, mà trả hồ sơ cho người dân tự đi nộp nên tạo điều kiện cho hồ sơ có tên Bùi Mạnh Hải lợi dụng kẽ hở của quy trình để làm giả hồ sơ, trục lợi.   

Cũng theo cơ quan thuế, 4 hồ sơ trên cơ quan nhà nuớc có thẩm quyền phải giám định bằng khoa học kỹ thuật hình sự chuyên biệt mới biết là giấy tờ, chữ ký giả, vì hồ sơ này được làm giả rất tinh vi, cán bộ thuế không thể phát hiện bằng mắt thường. 

Việc thêm chữ "ra" trong các tờ bản đồ vị trí đất được in cùng co chữ, kiểu chữ như cùng một máy in ra. 

Do vậy, Cục Thuế TP đề nghị quận 12 chỉ đạo làm rõ ai là chủ mưu, đồng phạm tiếp tay, lợi ích của họ khi làm giả giấy tờ… 

Dẫn Điều 17 Luật quản lý thuế quy định về trách nhiệm người nộp thuế, Cục Thuế cho rằng ông Hải là người nộp thuế, phải chịu trách nhiệm trực tiếp về tính trung thực, chính xác và hợp pháp đối với các tờ khai lệ phí trước bạ và các tài liệu liên quan đã cung cấp cho cơ quan thuế. Do vậy, ông Hải phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. 

"Bà Thủy bị bắt đến nay đã hơn 3 tháng, nếu xét thấy không gây thiệt hại cho xã hội, không cản trở việc điều tra của công an, Cục Thuế đề nghị cơ quan chức năng xem xét cho nhân viên này được tại ngoại", Cục Thuế TP đề nghị.

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng năm 2012, ông Bùi Mạnh Hải (52 tuổi, ngụ quận 12) mua thửa đất có diện tích hơn 4.000m2 ở mặt tiền đường Tô Ngọc Vân (phường Thạnh Xuân, quận 12).

Sau khi mua đất, ông Hải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và tách thành 4 thửa đất. Mỗi thửa đất có diện tích từ 900 - 1.441m2.

Theo quy định tại Quyết định 61/2012/QĐ-UBND của UBND TP.HCM, các thửa đất mặt tiền đường Tô Ngọc Vân (đoạn từ quốc lộ 1 đến đường Hà Huy Giáp) phải đóng tiền sử dụng đất và thuế đất theo khung là 1,6 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên ông Hải đã "bắt tay" một số cán bộ tại địa phương để biến khu đất từ vị trí mặt tiền đường Tô Ngọc Vân trở thành đất nằm trong hẻm, giúp ông Hải đóng thuế thấp hơn rất nhiều so với quy định.

Khi vụ việc bị phát hiện, Cục Thuế TP.HCM vào cuộc và phát hiện đối với 4 thửa đất trên, số tiền thuế chuyển quyền mục đích sử dụng đất và thuế trước bạ mà ông Hải phải nộp là hơn 8,6 tỉ đồng. Trong khi đó, ông Hải "hô biến" đất mặt tiền thành đất trong hẻm nên chỉ đóng hơn 2,1 tỉ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 6 tỉ đồng.

Ngày 24-8, Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trương Thị Thu Thủy - cán bộ thuế Chi cục Thuế quận 12 - để điều tra về hành vi 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận