Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Cửa hàng thuốc tây ém khẩu trang, ‘chợ đen’ bán giá trên trời

04/02/2020 15:35 GMT+7

TTO - Trong khi các cửa hàng thuốc tây, vật tư y tế tại TP.HCM treo biển hết khẩu trang, nước rửa tay thì một số tài khoản Facebook đăng bán khẩu trang hàng công ty với giá cao gấp 3-4 lần bình thường, một số tiệm thuốc còn hàng nhưng không bán.

Clip chủ cửa hàng thuốc tây cho biết có cửa hàng còn khẩu trang nhưng không bán - Video: ĐAN THUẦN - ANH THƯ

Sáng 4-2, Tuổi Trẻ Online có mặt tại đường Nguyễn Giản Thanh, quận 10, TP.HCM, hầu hết các cửa hàng đều treo biển và dán giấy thông báo cho người dân biết đã "hết khẩu trang, nước rửa tay, xin đừng hỏi".

Tuổi Trẻ Online tiếp cận một người đàn ông (chủ một cửa hàng thuốc tây khác trên đường này) thì được biết cửa hàng kia đồng ý để lại khẩu trang với giá 120.000 đồng/hộp vì ông là bạn hàng nhưng ông không lấy vì giá cao.

"Trữ hàng bán tới 120.000 đồng một hộp là quá cao, phải báo quản lý thị trường xử lý", người đàn ông này bức xúc. Tuy nhiên khi Tuổi Trẻ Online hỏi, người bán hàng tại cửa hàng trên cho biết không còn hàng để bán nữa. 

Cửa hàng thuốc tây ém khẩu trang, ‘chợ đen’ bán giá trên trời - Ảnh 2.

Một cửa hàng treo biển 'hết nước rửa tay, hết khẩu trang" - Ảnh: LÊ PHAN

Trước đó vào chiều 3-2, Tuổi Trẻ Online vào cửa hàng thuốc tây tại đường Trần Quang Nghị, quận 8, TP.HCM để hỏi mua khẩu trang. Dù còn khẩu trang hộp nhưng cửa hàng này không đồng ý bán nguyên hộp mà xé lẻ ra từng bọc 10 cái để bán. 

Giá cho 10 chiếc khẩu trang là 30.000 đồng, tức hộp 50 cái cửa hàng sẽ thu vào 150.000 đồng, gấp gần 5 lần bình thường.

Trong khi các cửa hàng thuốc tây, vật tư y tế bán nhỏ giọt hoặc không bán, một số tài khoản Facebook đăng tải có hàng công ty chuyển ra và bán với số lượng lớn. Một thùng 50 hộp khẩu trang 4 lớp sẽ được bán với giá 120.000 đồng/hộp. Tùy vào độ khan hiếm nguồn hàng thì giá có thể tăng giảm từ 10.000-20.000 đồng.

Cửa hàng thuốc tây ém khẩu trang, ‘chợ đen’ bán giá trên trời - Ảnh 3.

Hầu hết các cửa hàng trên đường Nguyễn Giản Thanh đều cho biết đã hết khẩu trang và nước rửa tay - Ảnh: LÊ PHAN

Tuổi Trẻ Online hẹn gặp một người rao bán khẩu trang trên Facebook có địa chỉ tại quận 8, TP.HCM. Tại đây còn khoảng 3-4 thùng khẩu trang mà theo người này do có người "ôm" hàng công ty rồi để lại nên mới còn.

"Tôi vừa đi ra bưu điện gửi hàng về Hưng Yên, bây giờ khẩu trang hiếm lắm, hôm qua tôi bán 120.000 đồng/ hộp nhưng nay phải tăng giá lên 130.000 đồng/ hộp. Có lấy nhiều cũng giá đó vì giá nhập về từ công ty đã cao rồi", người này cho biết.

Vào ngày 2-2, nhiều người bán khẩu trang giá cao tại vỉa hè khu chợ sỉ thuốc tây Nguyễn Giản Thanh cũng đã bỏ hàng chạy thoát thân khi Cục Quản lý thị trường TP.HCM bất ngờ kiểm tra tại khu vực này.

Cửa hàng thuốc tây ém khẩu trang, ‘chợ đen’ bán giá trên trời - Ảnh 4.

Nhiều người dân tìm tới khu chợ thuốc Nguyễn Giản Thanh nhưng không mua được khẩu trang - Ảnh: LÊ PHAN

Trước đó, lực lượng quản ý thị trường tỉnh Bình Dương bắt quả tang cửa hàng dụng cụ y tế Kim Phát, số 348 đại lộ Bình Dương, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một bán khẩu trang với giá cao. 

Mặc dù giá niêm yết khẩu trang y tế than hoạt tính tại cửa hàng là 100.000 đồng/hộp nhưng cửa hàng này bán ra với giá 350.000 đồng/hộp. 

Theo lực lượng quản lý thị trường, với mức độ vi phạm nói trên, sẽ tham mưu ra quyết định xử phạt cửa hàng hơn 32 triệu đồng. Về việc rút giấy phép cửa hàng theo chỉ đạo của Chính phủ, do vượt quá thẩm quyền nên Đội quản lý thị trường số 1 sẽ báo cáo cơ quan cấp trên để tiếp tục xử lý.

Tương tự, thanh tra Sở Y tế Đồng Nai kiểm tra 15 cơ sở, có 10 cơ sở đóng cửa hoặc hết mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay. Còn 5 cơ sở còn lại có tình trạng bán khẩu trang y tế với giá dao động từ 60.000-115.000 đồng/hộp 50 cái, cao hơn giá bán bình thường (30.000-35.000) 3 lần.

Nhiều nơi phát miễn phí

Bên cạnh việc nhiều nhà thuốc bị xử phạt vì nâng giá khẩu trang thì ở nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai nhiều cơ quan nhà nước, công ty, cá nhân đã phát khẩu trang miễn phí cho người dân như tại TAND quận 9, TAND cấp cao tại TP.HCM và một số bệnh viện trên địa bàn TP.

Hiệu trưởng viết thư khuyên học sinh chia sẻ khẩu trang với các bạn Hiệu trưởng viết thư khuyên học sinh chia sẻ khẩu trang với các bạn

TTO - Thay vì giao bài tập cho học sinh nghỉ vì corona, thầy hiệu trưởng viết thư dặn dò: nếu có nhiều khẩu trang, hãy chia sẻ với các bạn chưa có, bớt thời gian trên mạng để giúp cha mẹ vệ sinh nhà cửa, và không chia sẻ tin chưa được kiểm chứng...

LÊ PHAN - ĐAN THUẦN - TMAI - B.SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận