Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Cử tri Nhà Bè đề nghị làm rõ vụ bán đất cho Quốc Cường Gia Lai

03/05/2018 16:35 GMT+7

TTO - Tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội với cử tri huyện Nhà Bè sáng 3-5, một số cử tri đã đề nghị làm rõ vụ chuyển nhượng khu đất hơn 30ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá bèo.

Cử tri Nhà Bè đề nghị làm rõ vụ bán đất cho Quốc Cường Gia Lai - Ảnh 1.

Một góc khu đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè được UBND TP chấp thuận cho Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận thực hiện dự án - Ảnh: XUÂN HƯNG

Tại buổi tiếp xúc, đại diện UBND huyện Nhà Bè cho biết hiện nay UBND huyện đã có báo cáo gửi ủy ban thường vụ quận ủy và các cơ quan chức năng có liên quan về pháp lý khu đất. 

Theo đó, Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận được UBND TP chấp thuận dự án kinh doanh nhà ở tại xã Phước Kiển với quy mô 50 hecta. 

Hiện nay Công ty Tân Thuận mới thương lượng bồi thường được khoảng 32 hecta. Theo quy định sau khi bồi thường 100% diện tích được chấp thuận, chủ đầu tư mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và triển khai các thủ tục đầu tư dự án. 

Hiện nay, Công ty Tân Thuận chưa có quyết định chấp thuận đầu tư và cũng chưa có trong kế hoạch sử dụng đất của huyện năm 2018.

Như Tuổi Trẻ thông tin, ngày 20-4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra các dấu hiệu vi phạm trong vụ chuyển nhượng hơn 30 hecta đất tại Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai. 

Ủy ban kiểm tra Thành ủy sẽ kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất. 

Đồng thời làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm trách nhiệm của các cá nhân và tập thể có liên quan và báo cáo Ban thường vụ Thành ủy trước ngày 8-5.

Trước đó, Văn phòng Thành ủy TP.HCM vừa có thông báo về sự việc đang được dư luận quan tâm liên quan đến việc Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã bán khu đất "khủng" tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá rẻ bèo so với giá thị trường.

Theo thông báo này, ngày 5-6-2017, Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Diện tích đất được bán là hơn 30ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.   

Văn phòng Thành ủy TP.HCM cho rằng việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể thường trực Thành ủy và tập thể Ban thường vụ Thành ủy theo quy chế quản lý tài sản của Thành ủy. 

Đến ngày 27-12-2017, khi có thông tin về sự việc, thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo thường trực Thành ủy.

Ngày 14-4-2018, Thành ủy TP.HCM họp nghe báo cáo kết quả trên và đến ngày 18-4-2018, Ban thường vụ Thành ủy họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng phần đất này.

Qua thảo luận, Ban thường vụ Thành ủy nhận thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo quyết định số 1087-QD9/TU ngày 31-3-2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố.

TP.HCM lên tiếng về việc bán đất Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai TP.HCM lên tiếng về việc bán đất Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai

TTO - Việc chuyển nhượng dự án khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai đã không được báo cáo cho tập thể Thường trực và tập thể Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận