27/07/2022 16:37 GMT+7

Tốt nghiệp THPT ở tuổi 82, cụ ông nhận bằng khen của bộ trưởng

NGUYÊN BẢO
NGUYÊN BẢO

TTO - Ngoài việc là thí sinh lớn tuổi nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cụ ông Nguyễn Huy Kỳ, 82 tuổi, ngụ ở Hà Nội, cũng là thương binh hạng 3/4, vinh dự nhận bằng khen của bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo.

Tốt nghiệp THPT ở tuổi 82, cụ ông nhận bằng khen của bộ trưởng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng bằng khen cho cụ ông Nguyễn Huy Kỳ - Ảnh: Trung tâm Truyền thông giáo dục

Sáng 27-7, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã tặng bằng khen cho cụ ông Nguyễn Huy Kỳ - thí sinh 82 tuổi vừa thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trước đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra đầu tháng 7, tại điểm thi Trường THCS Thanh Xuân (Hà Nội), cụ Kỳ được nhiều người quan tâm và biết đến khi là thí sinh lớn tuổi nhất cả nước vẫn theo đuổi con đường học vấn, chinh phục bằng tốt nghiệp THPT ở tuổi ngoài 80.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết: Trong nhiều năm trở lại đây, tại các kỳ thi tốt nghiệp có nhiều thí sinh cao tuổi nhưng ở tuổi của bác Kỳ thì nhiều năm qua mới có. Bác Kỳ còn là một thương binh hạng 3/4 và việc tổ chức trao bằng khen cho bác vào đúng ngày 27-7 là một điều đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa.

"Lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo quyết định tặng bằng khen cho bác để ghi nhận, khen ngợi, biểu dương ý chí học tập, tinh thần học tập của bác", bộ trưởng nhấn mạnh.

Với một thanh niên 18, 20 tuổi, việc đi học, đi thi đã là áp lực, ở tuổi của bác Kỳ đi học lại, chương trình khác, kiến thức khác càng là thách thức lớn, trong đó có cả thách thức về tâm lý. "Bác đã vượt qua nhiều thử thách, thử thách lớn nhất là vượt qua chính bản thân mình, đây là điều đáng trân trọng, biểu dương và khích lệ", bộ trưởng nói.

Tốt nghiệp THPT ở tuổi 82, cụ ông nhận bằng khen của bộ trưởng - Ảnh 2.

Cụ ông Nguyễn Huy Kỳ trong đợt thi tốt nghiệp THPT 2022 đầu tháng 7 - Ảnh: NAM TRẦN

Cụ ông Nguyễn Huy Kỳ sinh năm 1940, từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Lào và là thương binh hạng 3/4.

Hiện, cụ là chủ tịch Hội Đông y phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021.

Chia sẻ về quyết định dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cụ Kỳ cho biết: Trước đây do không có điều kiện nên chưa hoàn thành được bậc THPT, sau này về địa phương làm nghề y, vì yêu cầu công việc cần hoàn thành học tập THPT nên đã đăng ký theo học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân và dự thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7-2022.

Trong 3 năm học tại trung tâm, cụ Kỳ luôn đi học đầy đủ và đúng giờ. Luôn luôn lắng nghe, tiếp thu bài giảng của thầy cô, bởi với cụ, mỗi một giờ học là sự trải nghiệm, là chân trời tri thức.

"Mong muốn của tôi là sau khi tốt nghiệp THPT sẽ tiếp tục theo học lớp y sĩ về y học cổ truyền", cụ Kỳ nói.

Tấm gương học tập suốt đời

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng gửi lời cảm ơn và ghi nhận các thầy cô giáo ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo duc thường xuyên quận Thanh Xuân. Bộ trưởng cho biết, đối với ngành giáo dục, một trong những phần việc quan trọng hiện nay là xây dựng xã hội học tập, với những công dân học tập, cổ vũ, thúc đẩy cho việc học tập thường xuyên và học tập suốt đời. Bác Nguyễn Huy Kỳ chính là một trong những tấm gương cho việc học tập không ngừng, học tập suốt đời, học cái mình cần, học cho mình, học một cách thực chất.

"Đó là tinh thần mà ngành giáo dục đang phấn đấu, đang gây dựng, đang cổ vũ. Bằng khen hôm nay trao cho bác cũng là gửi gắm đến với các em học sinh, với những ai có nhu cầu học tập, nhu cầu phát triển bản thân nhưng còn e ngại", bộ trưởng nhấn mạnh.

Cụ ông 82 tuổi đã đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 Cụ ông 82 tuổi đã đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

TTO - Với tổng điểm thi bốn môn đạt 22,35 điểm, cụ ông Nguyễn Huy Kỳ, 82 tuổi, thí sinh lớn tuổi nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, đã chính thức đỗ tốt nghiệp.

NGUYÊN BẢO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên