Cứ nỗ lực làm, đừng toan tính

17/05/2018 15:10 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của thượng úy Nguyễn Văn Bình - tiểu đoàn 565 (Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân). Anh vừa được nhận danh hiệu chính trị viên xuất sắc nhất Quân chủng hải quân năm 2017.

Cứ nỗ lực làm, đừng toan tính - Ảnh 1.

Thượng úy Nguyễn Văn Bình - chính trị viên tiêu biểu, xuất sắc nhất Quân chủng hải quân năm 2017 - Ảnh: MY LĂNG

Trung tá Phạm Khắc Đông (chính trị viên tiểu đoàn 565) cho biết anh Bình là chính trị viên cấp đại đội đầu tiên của tiểu đoàn được nhận danh hiệu này.

Nói sao để người ta hiểu

Thượng úy Nguyễn Văn Bình rất kiệm lời khi nói về mình. Trong báo cáo thành tích của chàng sĩ quan 35 tuổi người Hà Nội nổi trội với bề dày hoạt động về nghiên cứu khoa học từ thời là học viên của Học viện Chính trị quân sự. 

Anh từng đoạt giải 3 Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân, tham gia đội tuyển Olympic, hai giải ba trong cuộc thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi của vùng và thi báo cáo viên giỏi của vùng, giải nhì cuộc thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi của vùng.

"Làm chính trị viên, cái khó là không mang tính mệnh lệnh như bên quân sự, cần nói sao để người ta hiểu, người ta nghe và làm theo đúng để công việc của đơn vị hiệu quả" - thượng úy Nguyễn Văn Bình chia sẻ.

Nếu không có tập thể, mình không làm được gì. Đó là sự nỗ lực của tập thể

Thượng úy NGUYỄN VĂN BÌNH

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ đột xuất mà Bộ tư lệnh Vùng giao thì nhiệm vụ chính của tiểu đoàn 565 là tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới hằng năm, đào tạo hạ sĩ quan chỉ huy và nhân viên chuyên môn kỹ thuật. Kết quả các đợt huấn luyện chiến sĩ mới của tiểu đoàn trong các năm qua đều 100% khá giỏi ở các khoa mục.

Không nên nói suông

Mỗi đợt huấn luyện cho chiến sĩ mới kéo dài ba tháng. Riêng đào tạo tiểu đội trưởng, hạ sĩ quan chỉ huy và nhân viên chuyên môn kỹ thuật thì sáu tháng. 

Đa số chiến sĩ con cưng trong gia đình vô đây không biết làm gì, từ việc quét nhà đến vệ sinh, thói quen sinh hoạt, lối sống. Tiểu đội trưởng phải là người hướng dẫn. 

Muốn vậy thì trước khi chiến sĩ mới vào, thượng úy Nguyễn Văn Bình sinh hoạt với các tiểu đội trưởng trước, hướng dẫn anh em từ gấp nội vụ, quét dọn vệ sinh..., để việc huấn luyện triển khai xuống dưới chặt chẽ, chuẩn mực hơn.

Thượng úy Bình cho biết thêm: "Khi vào huấn luyện thì mình hay đi. Đi để xem các trung đội trưởng, tiểu đội trưởng huấn luyện đúng ý định chưa, chất lượng huấn luyện như thế nào. Nếu cảm thấy cần thiết thì sinh hoạt tiếp. 

Hơn nữa, thời gian đầu các chiến sĩ mới vô còn bỡ ngỡ, chưa biết gì hết, mình càng đi thao trường nhiều, càng sâu sát, càng kỹ thì càng gần gũi với anh em để trong lúc giao ban mình biết cần triển khai cho cán bộ đại đội, trung đội lưu ý làm cái gì. Chứ giao mà cứ ngồi trong phòng, bỏ mặc thì hỏng".

Thượng úy Bình kể khi bắn đạn thật phải quan tâm rất sát đến từng chiến sĩ. Vì trong quá trình rèn luyện, nhiều chiến sĩ bắn rất tốt nhưng khi ra thao trường nghe tiếng đạn nổ thật thì bị "tâm lý", kết quả không cao. 

"Tôi luôn lấy bài học và kinh nghiệm từ khóa trước ra để nhắc nhở, động viên anh em. Làm công tác tư tưởng không nên nói suông, mà phải nói có tình có lý, phải quan tâm bằng cái tâm, cái tình thì mới đi vào lòng người" - anh Bình nói.

Đơn vị mà thượng úy Nguyễn Văn Bình làm chính trị viên, bí thư chi bộ luôn là đơn vị huấn luyện giỏi. Trong năm 2017, chi bộ này được Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân tặng giấy khen và đặc biệt là đơn vị quyết thắng do Quân chủng hải quân công nhận.

Riêng thượng úy Nguyễn Văn Bình là chính trị viên xuất sắc, tiêu biểu nhất Quân chủng hải quân năm 2017. Anh tâm sự: "Có làm mới có kinh nghiệm. Trong trường mình chỉ biết học.

Ra ngoài va chạm thực tế lại bổ sung được kiến thức mình học. Tôi thấy thú vị khi liên hệ lý luận mình học với thực tế mình làm. Với tôi, không có nhiệm vụ nào là khó khăn.

Vấn đề là có tâm huyết với công việc để làm hay không. Có tâm huyết mới có trách nhiệm, có sâu sát thì khó khăn nào cũng vượt qua được".

Những tấm gương thầm lặng được vinh danh: "Chỉ làm việc của mình thôi" Những tấm gương thầm lặng được vinh danh: 'Chỉ làm việc của mình thôi'

TTO - Họ là những người trong 244 cá nhân và 153 tập thể được Thành ủy TP.HCM biểu dương thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017-2018.

MY LĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận