Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Công ty Nhiệt điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng

30/06/2022 17:00 GMT+7

Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai các giải pháp phù hợp, hiệu quả để ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 1.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương

Cùng với nỗ lực của ngành điện, Công ty Nhiệt điện Mông Dương (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh), đơn vị thuộc Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3), đã và đang thực hiện có hiệu quả chủ đề năm "Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả" nhằm đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch sản xuất điện năm 2022 và giai đoạn tiếp theo.

Ứng dụng hiệu quả các nền tảng công nghệ hướng đến doanh nghiệp số

Tổng công suất của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 là 1.080MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy 540MW. Nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn CFB, nhiên liệu than, công nghệ đốt hiện đại, đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật và hệ số sẵn sàng cao, hiệu suất, ổn định, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường do sử dụng các hệ thống lọc bụi, khử NOx và SOx thông qua các thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 2.

Hệ thống công nghệ phục vụ vận hành của nhà máy luôn trong tình trạng tốt nhất

Hiện tại, công ty đang áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin như: Phần mềm nhật ký vận hành điện tử (được đưa vào sử dụng năm 2018), thay thế cho hệ thống nhật ký vận hành viết tay. Chương trình quản lý kỹ thuật PMIS sử dụng khai thác các module ứng dụng để điều hành quá trình sản xuất điện.

Công ty cũng đã và đang hoàn thiện chuyển đổi số tổng thể: văn phòng số; hồ sơ điện tử; số hóa quy trình nghiệp vụ, hệ thống báo cáo quản trị điều hành; ứng dụng chữ ký số; số hóa tài sản; quản lý kho vật tư trên môi trường số... phục vụ công tác trong các lĩnh vực quản trị, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng đến doanh nghiệp số theo định hướng phát triển của tập đoàn/tổng công ty.

Công ty xây dựng hệ thống quản trị sản xuất thông minh cho toàn đơn vị với các công cụ phân tích thông minh trong công tác quản lý kỹ thuật, giúp nhà máy vận hành an toàn, tối ưu, tăng hiệu suất và giảm chi phí. 

Chương trình phần mềm quản trị sẽ được thống nhất, xuyên suốt tạo điều kiện tổng hợp, phân tích, báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh đến ban giám đốc và các phòng/phân xưởng.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 3.

Vấn đề vệ sinh môi trường luôn được doanh nghiệp thực hiện thường xuyên

Giữ vững nhịp điệu sản xuất, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo kế hoạch, năm 2022, Nhiệt điện Mông Dương được Tổng công ty Phát điện 3 giao chỉ tiêu sản xuất gần 07 tỉ kWh điện. Với nỗ lực trong điều hành sản xuất, từ đầu năm đến nay, công ty đã vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng tốt huy động của điều độ Hệ thống điện quốc gia, sẵn sàng trong mọi tình huống. 

Riêng 5 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện sản xuất của Công ty Nhiệt điện Mông Dương là 3,02 tỉ kWh, đạt 43,1% so với kế hoạch giao năm 2022 và đạt 80% sản lượng điện giao mùa khô năm 2022.

Trong tháng 6 này, cũng là tháng đỉnh điểm của mùa nắng nóng, nên sản lượng điện kế hoạch của công ty tăng ước đạt 690 triệu kWh.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 4.

Một buổi tập huấn về phòng cháy chữa cháy tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương

Để duy trì được tốc độ tăng trưởng, ngoài việc ứng dụng công nghệ số, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng quản trị sản xuất, công ty chú trọng công tác an toàn. Trong đó, công tác phòng cháy chữa cháy được coi là một trong những yếu tố quyết định.

Cụ thể, công ty đã thành lập Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ gồm 8 thành viên, do một phó giám đốc làm trưởng ban, đồng thời thành lập 2 đội phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Tất cả được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ cá nhân và tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, diễn tập định kỳ theo quy định.

Lãnh đạo công ty cho biết, Nhiệt điện Mông Dương là đơn vị sản xuất điện có quy mô lớn tại thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. Ngoài nhiệm vụ chính là sản xuất điện năng, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ luôn được công ty chú trọng, quan tâm triển khai các biện pháp tăng cường công tác an toàn, phòng chống cháy nổ, đặc biệt trong mùa hanh khô tại đơn vị.

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh trước diễn biến khó lường của thời tiết và dịch bệnh COVID-19, công ty đã và đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để đạt mục tiêu kép vừa sản xuất an toàn, vừa chống dịch hiệu quả.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương ổn định sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng - Ảnh 5.

Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Mông Dương phát động Tháng công nhân năm 2022

Cùng với đó, công ty cũng yêu cầu các đơn vị vận hành bố trí đủ lực lượng vận hành đi ca kíp để vận hành an toàn, liên tục, chuẩn bị sẵn sàng vật tư thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đáp ứng tốt phương thức vận hành và đảm bảo khắc phục nhanh sự cố bất thường thiết bị, phát sinh nếu có.

Đặc biệt, trước diễn biến khó lường của cuộc chiến Nga - Ukraine, tình hình giá nhiên liệu tăng cao, khan hiếm nguồn cung, việc đảm bảo nguồn than nhiên liệu đủ cho vận hành các tổ máy luôn là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của công ty.

P.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận