Công ty đóng tàu kiện ngược lại chủ tàu vỏ thép

16/07/2018 16:38 GMT+7

TTO - Công ty đóng tàu đã kiện ngược chủ tàu vỏ thép cũng như yêu cầu phải trả số tiền còn thiếu, lãi phạt do chậm thanh toán. Vụ việc xảy ra ở Quảng Nam.

Công ty đóng tàu kiện ngược lại chủ tàu vỏ thép - Ảnh 1.

Tàu vỏ thép của ông Liên nằm bờ hơn 2 năm nay - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 16-7, ông Trần Văn Liên (trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) - cho hay TAND huyện Thăng Bình đã gửi thông báo đến ông về việc thụ lý vụ án dân sự yêu cầu ông thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo đơn khởi kiện của đơn vị đóng tàu - Công ty cổ phần đóng tàu Bảo Duy (Công ty Bảo Duy, trụ sở tại TP Đà Nẵng).

Trong đơn kiện, công ty này yêu cầu ông Liên phải trả hơn 11,4 tỉ đồng, Trong đó số tiền còn thiếu hơn 7,5 tỉ đồng, tiền ứng để khắc phục sự cố hơn 3,5 tỉ đồng và lãi phạt do chậm thanh toán hơn 368 triệu đồng.

Tuy nhiên ông Liên cho hay đến thời điểm này, vụ kiện của ông đối với hai đơn vị đóng tàu và cung cấp máy chính là Công ty Bảo Duy và Công ty CP Tập đoàn Liên Á (Công ty Liên Á) trước đó vẫn chưa giải quyết xong, Công ty Bảo Duy vẫn chưa hoàn thành hợp đồng đóng tàu với vợ chồng ông.

Trước đó, Ngân hàng BIDV Chi nhánh Quảng Nam cũng có thông báo khởi kiện vợ chồng ông Liên ra tòa. Theo ngân hàng này, ngoài số tiền gốc hơn 7,6 tỉ đồng, ông Liên còn nợ tiền gốc quá hạn 102 triệu đồng, nợ lãi quá hạn hơn 336 triệu đồng…

Tháng 5-2018, Sở NN&PTNT Quảng Nam cũng có văn bản gửi tỉnh này về việc giải quyết vướng mắc liên quan đến tàu vỏ thép QNa-94679  của ông Liên. 

Ông Liên là chủ tàu vỏ thép 16,5 tỉ đồng chưa được bàn giao, mới chạy thử nhưng tàu bị hỏng máy chính, đành phải nằm bờ hơn hai năm nay.

Theo đánh giá của BIDV Quảng Nam, hiện ông Liên không có khả năng trả nợ, nhưng theo quy định: đối với các khoản vay quá hạn thì ngân hàng không thể tiếp tục giải ngân.

Để đảm bảo quyền lợi của các bên và để tàu cá vỏ thép này có thể hoàn thiện tiếp tục vươn khơi, Sở NN-PTNT đề nghị chính quyền tỉnh cho phép chuyển giao tàu cá này cho chủ tàu mới nhận tàu, nhận nợ.

Như Tuổi Trẻ Online phản ảnh, sau khi chạy thử vào tháng 3-2016, dù chưa được bàn giao, nhưng tàu của ông Liên đã hỏng máy chính.

Chiếc tàu do công ty Bảo Duy đóng và công ty Liên Á cung cấp máy chính.

Sau khi xảy ra sự cố, các bên liên quan đã tiến hành nhiều cuộc họp nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung. Vì thế ông Liên đã kiện công ty đóng tàu và cung cấp máy chính ra tòa.

Tháng 8-2017 TAND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã buộc công ty Bảo Duy đền bù máy chính cho tàu.

Công ty này kháng cáo và đến tháng 1-2018, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử phúc thẩm và tuyên công ty Liên Á phải bồi thường máy mới. 

Tuy nhiên đến nay bên công ty Liên Á, vẫn chưa thi hành án.

Vụ kiện dai dẳng suốt hơn 2 năm qua đã khiến chủ tàu điêu đứng, không sản xuất được và nợ nần chồng chất.

Ngư dân Quảng Nam cũng đổ nợ vì tàu vỏ thép Ngư dân Quảng Nam cũng đổ nợ vì tàu vỏ thép

TTO - Nhiều tàu vỏ thép của ngư dân Quảng Nam được đóng theo nghị định 67 cũng đang gặp sự cố, thậm chí có tàu chưa bàn giao cho ngư dân đã phải đưa lại lên bờ để… “dưỡng thương”.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận