Công trình thanh niên từ... tem phiếu

09/06/2018 13:00 GMT+7

TTO - Với mệnh giá 20.000 đồng/phiếu khi bán ra, Bội và các bạn vận động người mua ủng hộ mỗi phiếu thêm 2.000 đồng.

Đang lui cui dọn thùng mũ bảo hiểm, Trần Đức Bội, 29 tuổi, bí thư Đoàn P.3, Q.11 (TP.HCM) ngẩng lên đã thấy đám bạn vừa ùa vô văn phòng Đoàn để hỗ trợ. Đó là một trong những công trình thanh niên bán mũ bảo hiểm bình ổn giá, gây quỹ sửa chữa nhà tình bạn.

Công trình thanh niên từ... tem phiếu - Ảnh 1.

Bạn Trần Đức Bội luôn lắng nghe và thấu hiểu nhiều hoàn cảnh bạn trẻ. Với sự sáng tạo của mình, các mô hình hoạt động của Đoàn phường 3 được nhiều bạn trẻ và người dân ủng hộ và đã nhân rộng lên cấp quận

Chị ĐỖ PHAN NHƯ NGUYỆT (bí thư Quận đoàn 11)

Bội là một trong 266 gương thanh niên tiêu biểu được Thành đoàn TP.HCM bình chọn tham gia liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018 diễn ra trong hai ngày 9 và 10-6. Trước đó, anh cũng được Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM khen thưởng đã thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017- 2018.

Tem phiếu thời trà sữa

Điểm nổi bật của Đoàn phường 3, Q.11 là công trình "Tem phiếu ăn sáng, uống trà sữa" của thủ lĩnh Trần Đức Bội. Với mệnh giá 20.000 đồng/phiếu khi bán ra, Bội và các bạn vận động người mua ủng hộ mỗi phiếu thêm 2.000 đồng. 

Sau khi thu phiếu từ các chủ quán để trả tiền thức ăn sáng, nước giải khát, Bội lại vận động các chủ quán trích lại 2.000 đồng gây quỹ cho công trình. Số tiền vận động làm quỹ "Giúp bạn học tập" của Đoàn phường.

Ban đầu Bội đi vận động không phải chủ quán nào cũng gật đầu ngay vì cảm thấy rườm rà nhưng khi được Bội thuyết phục và nhận ra ý nghĩa của việc làm, khá nhiều chủ quán đã chấp thuận hình thức bán hàng bằng... tem phiếu.

Hàng ngàn chiếc tem phiếu được phát đi, mọi người ủng hộ nhiệt tình. "Nếu mở lời xin tiền làm công trình rất khó. Mình bán chiếc tem phiếu, họ có thể dùng mời mọi người đi ăn chung hoặc tặng cho bạn bè, người thân. 

Và cách làm này cũng nhẹ nhàng, nhiều bạn trẻ tham gia phát hành tại khu phố. Khi biết ý nghĩa công trình có đơn vị còn ủng hộ thêm cả chục triệu đồng làm học bổng cho học sinh nghèo" - Bội cho hay.

Công trình được khởi động từ năm 2016, Đoàn phường tặng chục chiếc bàn xếp cho học sinh, năm 2017 tặng xe đạp, tập vở và dịp khởi động hè 2018 năm nay công trình đã trao 10 suất học bổng cho các bạn nhỏ khó khăn. 

Cũng từ công trình "tem phiếu" này mà Quận đoàn 11 đã nhân rộng đến các cơ sở Đoàn. Năm 2018 Quận đoàn 11 đã phát hành tem phiếu rửa xe để gây quỹ và được khá nhiều bạn trẻ cũng như người dân ủng hộ.

Hiểu bạn mới chơi được với bạn

"Hiện nay có quá nhiều thứ hấp dẫn các bạn trẻ, do vậy mình phải nghĩ ra những gì các bạn thích. Và tùy từng bạn mà sở thích lại khác nhau. Nếu không thăm dò ý kiến các bạn khi tổ chức hoạt động thì khó mong các bạn ra tham gia với mình" - Bội chia sẻ.

Từ bí thư chi đoàn dân quân phường, Bội được bầu làm bí thư Đoàn phường 3 từ năm 2015. Tập hợp các bạn thông qua những đội nhóm sở thích là cách mà Bội đã làm, như thành viên CLB bóng đá, nhóm thích quán cà phê.

"Mình phải hòa đồng với các bạn để chơi và hiểu từng người rồi mới có cách nói với các bạn không nên quá sa đà vào game, để họ thấy đó chỉ là trò giải trí sau giờ học hay giờ làm việc căng thẳng mà thôi" - Bội cho biết.

Nhờ thế mà nhiều bạn mê chơi game đã từ bỏ bớt những "cơn nghiện". Khi được rủ tham gia các hoạt động xã hội, những bạn trẻ trong nhóm mê chơi cũng thích thú khi được góp ngày công sửa chữa nhà tình bạn, quét sơn, vôi những căn nhà xuống cấp hay tham gia bán mũ bảo hiểm để gây quỹ làm kinh phí mua vật liệu sửa chữa nhà tình bạn.

Bội nói: "Không thể tổ chức các buổi sinh hoạt trong hội trường được nữa vì các bạn rất dễ buồn ngủ, phải lồng ghép giữa vui chơi và giáo dục". Như trong hoạt động giữ gìn truyền thống, lịch sử thì Bội tổ chức để các bạn đi picnic rồi trải qua các trò chơi vượt thử thách, đến nơi tập kết là các bảo tàng để tìm hiểu một sự kiện lịch sử.

266 cá nhân tiêu biểu

Trong hai ngày 9 và 10-6, Thành đoàn TP.HCM tổ chức liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018. 266 cá nhân tiêu biểu được bình chọn từ cơ sở sẽ được vinh danh. Ba cụm tổ chức liên hoan với ba đơn vị đăng cai là Quận đoàn Bình Thạnh (khu vực quận, huyện đoàn và lực lượng vũ trang, tổ chức ngày 9-6); Đoàn khối dân chính đảng TP.HCM (khu vực công nhân lao động) và Đoàn Trường đại học Công nghệ TP.HCM (khu vực trường học) cùng tổ chức ngày 10-6.

Tùy đặc thù từng khu vực, các bạn sẽ thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, làm đường giao thông nông thôn, thăm trẻ em mồ côi, tham quan không gian khởi nghiệp của sinh viên...

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận