Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Công nhân đình công vì công ty "hẹn sang năm" thưởng Tết

01/02/2016 17:21 GMT+7

TTO - Gần 900 công nhân của Công ty TNHH YS Vina (khu công nghiệp Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã đình công vào chiều 1-2 khi hay tin công ty găm tiền thưởng Tết.

Công nhân cầu cứu báo chí - Ảnh: Tấn Lực
Công nhân đình công trước trụ sở công ty - Ảnh: Tấn Lực

Các công nhân cho biết năm nay công ty chỉ thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động nhiều nhất một tháng lương, là 2,56 triệu đồng (công nhân phụ) và 2,69 triệu đồng (công nhân chính).

Tuy nhiên, công ty này không chi trả thưởng một lần cho người lao động mua sắm tết mà chi trả thành ba lần trong vòng ba tháng.

Cụ thể, công ty chỉ chi trả 30% tiền thưởng tết cho người lao động trước Tết Nguyên đán, số tiền còn lại sẽ tiếp tục chi trả vào ngày 15-3 và 15-4.

Đối với những công nhân có thời gian lao động tại công ty ít hơn 12 tháng còn bị cắt giảm tiền thưởng đáng kể.

Một nữ công nhân mếu máo nói cả gia đình chị đều chờ vào đồng tiền thưởng để lo tết nhưng khi nghe công ty găm tiền thưởng qua sang năm thì trong nhà ai nấy đều lo lắng, không biết lấy gì trang trải.

Theo chị, tất cả các công nhân đều mong muốn công ty chi trả tiền thưởng tết một lần trước Tết Nguyên đán.

Theo một đại diện của công ty YS Vina, nguyên nhân chia tiền thưởng của người lao động ra nhiều đợt là "công ty đang gặp khó khăn về tình hình tài chính".

Vị này còn so sánh rằng tình hình thưởng tết hiện nay vẫn khá hơn nhiều đơn vị khác vì có nơi chỉ thưởng 200 ngàn đồng nhưng "công nhân không thông cảm cho công ty"!

Ông Nguyễn Trọng, nhân viên Phòng Hành chính - nhân sự giải thích việc đình công là do hiện tại công ty chưa thông báo tiền thưởng tết nên công nhân mới phản ứng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tiến, phó Phòng Lao động, tiền lương (Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam), cho biết đã nắm được vụ việc và đang phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn công ty YS Vina làm việc với người lao động để tìm kiếm sự đồng thuận nhưng lãnh đạo công ty vẫn không nhất trí, đòi được tự giải quyết.

Công nhân đình công tại công ty YS Vina chiều 1-2. Ảnh: Tấn Lực
Công nhân đình công tại công ty YS Vina chiều 1-2 -  Ảnh: Tấn Lực
Công nhân đình công tại công ty YS Vina chiều 1-2. Ảnh: Tấn Lực
Công nhân đình công tại công ty YS Vina chiều 1-2 - Ảnh: Tấn Lực
TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận