25/10/2023 16:29 GMT+7

Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Giao Hòa

Bờ sông Giao Hòa bị sạt lở 800m, ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 300 hộ dân thuộc hai xã Giao Long, Giao Hòa của huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. UBND tỉnh Bến Tre đã ban bố tình huống khẩn cấp và đưa ra các biện pháp để khắc phục hậu quả.

Điểm sạt lở tại sông Giao Hòa vừa được UBND tỉnh Bến Tre công bố tình huống khẩn cấp - Ảnh: M.T.

Điểm sạt lở tại sông Giao Hòa vừa được UBND tỉnh Bến Tre công bố tình huống khẩn cấp - Ảnh: M.T.

Đây là 1 trong 112 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển xảy ra trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong thời gian qua. Điểm sạt lở sông Giao Hòa được xác định là điểm sạt lở nghiêm trọng, cần phải xử lý cấp bách.

Điểm sạt lở này được xác định điểm đầu tại cầu An Hóa, trên địa bàn xã An Hóa và điểm cuối là mốc giải phóng mặt bằng công trình cống An Hóa.

Tình hình sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư, mất đất sản xuất, nhà ở và ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống của hơn 300 hộ dân, bắt buộc phải di dời khẩn cấp đi nơi khác 26 hộ dân. 

Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến đường ĐH.03 dọc bờ sông Giao Hòa, đã bị sạt lở hoàn toàn xuống sông Giao Hòa, tổng chiều dài 45m. Hiện tại phải cắt đứt giao thông nhằm đảm bảo an toàn.

Sạt lở còn ảnh hưởng trực tiếp, gây hư hỏng một số đoạn kè đã được đầu tư và các công trình, cơ sở hạ tầng hiện có như: cầu An Hóa, tuyến quốc lộ 57B.

Trong quyết định công bố tình huống khẩn cấp, UBND tỉnh Bến Tre đã đề nghị các ngành chức năng đưa ra các biện pháp khẩn cấp, áp dụng ngay để ứng phó và khắc phục hậu quả nhằm ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sạt lở gây ra.

Theo đó, cần sơ tán khẩn cấp người, tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm và khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở nguy hiểm. Thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng ngăn không cho người, phương tiện vào khu vực sạt lở, bố trí cán bộ trực canh theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở. 

Thực hiện các biện pháp xử lý bước đầu để hạn chế sạt lở. Tổ chức lập phương án xử lý cấp bách, phê duyệt phương án và huy động lực lượng, vật tư xử lý cấp bách theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Trước đó, Bến Tre được Thủ tướng Chính phủ bổ sung 300 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2023 để bố trí cho các dự án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển, gồm dự án sạt lở bờ sông Giao Hòa, huyện Châu Thành khoảng 100 tỉ đồng và dự án sạt lở bờ biển khu vực Cồn Ngoài, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, khoảng 200 tỉ đồng.

Bến Tre: 10 năm dân phải dời nhà 3 lần vì sạt lởBến Tre: 10 năm dân phải dời nhà 3 lần vì sạt lở

TTO - Ngày 13-9, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre cùng các đơn vị khảo sát những điểm sạt lở dọc theo bờ biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên