Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Công bố Bộ Tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu

15/09/2020 08:00 GMT+7

Bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh trung thu, bao gồm bánh nướng, bánh dẻo, vừa được Bộ Khoa học & công nghệ Việt Nam công bố ngay trước thềm mùa trung thu đem đến một tín hiệu tốt cho thị trường bánh Trung thu năm nay.

Công bố Bộ Tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu - Ảnh 1.

Với sự ra đời của hai TCVN này, các doanh nghiệp sẽ đồng loạt áp dụng tiêu chuẩn hoá cho sản phẩm bánh nướng (bánh trung thu) và bánh dẻo, giúp sản phẩm của doanh nghiệp tuân thủ các chỉ tiêu an toàn một cách đồng nhất, hoàn toàn tuân theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, và hơn hết là giúp người tiêu dùng an toàn khi sử dụng các sản phẩm tuân thủ theo các tiêu chuẩn này.

Quy về một chuẩn

Theo các doanh nghiệp, bộ TCVN về bánh nướng, bánh dẻo chính thức có hiệu lực từ ngày 7 tháng 8 vừa qua sẽ giúp doanh nghiệp có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng hơn để xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm của mình một cách đồng nhất.

Thực tế, công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh trung thu là điều kiện tiên quyết để các công ty, cơ sở sản xuất tư nhân đảm bảo an toàn chất lượng cho sản phẩm khi sản xuất bánh trong mùa Trung thu. 

Quy trình này đã có từ lâu nhưng vì thiếu tiêu chuẩn cụ thể nên dù là bánh tươi, bánh nhân thịt nhưng bánh Trung thu lại được quản lý theo tiêu chuẩn của các dòng bánh khô (bánh quy). Điều này còn dẫn đến nhiều bất cập trong việc đối chiếu và áp dụng các tiêu chuẩn cho doanh nghiệp

Ví dụ, với bánh trung thu, doanh nghiệp phải áp nhóm sản phẩm của mình vào vài nhóm tương tự khác. Bánh trung thu hay bánh dẻo vốn là dòng bánh có chứa nhân thịt, trứng và hải sản phải áp theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhóm phù hợp nhất là nhóm bánh khô (không có nhân).

Công bố Bộ Tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu - Ảnh 2.

Các đội lân sư rồng biểu diễn trên đường phố trong ngày hội trung thu tại TP Quảng Ngãi - Ảnh: T.T.D.

Đáng chú ý, 2 TCVN mới ra đời được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp (DN) sản xuất, nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo. Vì vậy, không chỉ bánh trung thu, mà các loại bánh có định nghĩa như trên đều có thể áp dụng các TCVN này như bánh pía, bánh nếp, bánh bột ngũ cốc…

Chị Hoàng Mai, phụ trách công đoàn của một doanh nghiệp ở quận Thủ Đức, cho biết, hàng năm doanh nghiệp vẫn mua số lượng lớn bánh trung thu để biếu đối tác, người lao động. 

"Khi lựa chọn nhà cung cấp, ngoài giá cả hợp lý thì chúng tôi rất quan tâm đến tiêu chuẩn, chất lượng… Nhưng thực sự cũng khó vì không có chuẩn cụ thể nào. Bây giờ cả bánh dẻo lẫn bánh nướng trung thu đã có tiêu chuẩn chất lượng riêng thì mình dựa vào công bố của doanh nghiệp, yên tâm lựa chọn hơn", chị Mai chia sẻ.

Tất cả vì sự an toàn của người tiêu dùng

Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết từ hai tháng nay, kế hoạch kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm với bánh trung thu đã được triển khai. 

Quá trình kiểm tra tập trung vào điều kiện cơ sở sản xuất, nguồn gốc bánh trung thu trên thị trường, kiểm tra các yếu tố lý hoá như vi sinh, kim loại nặng, độc tố vi nấm, biến đổi màu sắc,…

Theo bà Lan, với nhu cầu tăng cao của người dân khi vào mùa trung thu, nhiều cơ sở sản xuất chỉ tập trung vào lợi nhuận, không tuân thủ theo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của người tiêu dùng. 

Bên cạnh những thương hiệu bánh nổi tiếng, trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều sản phẩm bánh trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có những loại bánh nhập khẩu giá chỉ vài ngàn đồng. 

Ngay như bánh trung thu "nhà làm", theo bà Phong Lan, dù làm kinh doanh nhỏ lẻ hay phát triển rộng khắp, cũng đều cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Theo quy định, TCVN là tiêu chuẩn giúp các doanh nghiệp tham khảo khi xây dụng tiêu chuẩn cơ sở, dù luật không quy định doanh nghiệp cần phải ghi chú các thông tin này trên bao bì sản phẩm. 

Các doanh nghiệp sẽ tự công bố và tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm mình công bố. Tuy nhiên, sự ra đời của Bộ tiêu chuẩn mới dành cho bánh nướng và bánh dẻo cũng sẽ giúp cơ quan quản lý có cơ sở để kiểm qua, quản lý hoạt động sản xuất bánh trung thu dễ dàng hơn, và để đạt đến mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự an toàn của người tiêu dùng", bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

HẢI KIM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận