Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Công an TP.HCM chỉ cách rượt cướp giật trên đường mà vẫn an toàn

05/05/2022 18:12 GMT+7

TTO - Công an TP.HCM khuyến cáo người dân nếu bị cướp giật cần hết sức bình tĩnh, có thể truy đuổi nhưng phải đảm bảo an toàn cho bản thân; đồng thời tri hô để người dân hoặc các lực lượng tuần tra, kiểm soát trên đường biết và hỗ trợ.

Công an TP.HCM chỉ cách rượt cướp giật trên đường mà vẫn an toàn - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà tại buổi họp báo - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Tại buổi họp báo chiều 5-5, Công an TP.HCM đã trao đổi một số thông tin xung quanh 2 tai nạn giao thông chết người nghi do truy đuổi đối tượng cướp giật tài sản xảy ra tại quận Gò Vấp và quận 12 thời gian gần đây.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết thời gian qua Công an TP đã dự báo trước tình hình an ninh trật tự phức tạp, nhất là tội phạm cướp giật và đề ra các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, triệt phá các vụ án. Tuy nhiên các vụ việc đáng tiếc vẫn xảy ra.

Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị tập trung thực hiện một số giải pháp như: tham mưu cho Thành ủy, UBND TP huy động các lực lượng cùng tham gia phòng, chống tội phạm; triển khai cảnh sát hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng cảnh sát hình sự và các tổ hình sự đặc nhiệm công an các quận, huyện thường xuyên điều chỉnh, bổ sung tuyến, địa bàn trọng điểm để tuần tra, kiểm soát. 

Ngoài ra sẽ tăng cường công tác quản lý địa bàn, thường xuyên kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (các tiệm cầm đồ, các lò độ chế xe...); tập trung quản lý giáo dục các đối tượng hồi gia, đặc xá, đối tượng nghiện ma túy, thanh thiếu niên hư hỏng; triển khai các hệ thống kỹ thuật quan sát, giám sát qua camera để phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm cướp giật tài sản...

"Nếu không may bị cướp giật, đề nghị người dân bình tĩnh, có thể truy đuổi nhưng phải đảm bảo an toàn cho bản thân. Đồng thời tri hô để người dân hoặc các lực lượng tuần tra, kiểm soát trên đường biết và hỗ trợ.

Người dân cũng cần chú ý quan sát đặc điểm, hình dáng đối tượng, phương tiện, biển kiểm soát... kịp thời báo tin cho công an phường, xã nơi xảy ra vụ việc để lực lượng công an kịp thời xử lý, khoanh vùng, tổ chức lực lượng truy bắt đối tượng", thượng tá Lê Mạnh Hà chia sẻ kinh nghiệm xử lý.

Đậu xe "hóng gió" trên cầu Thủ Thiêm 2 được không?

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết khi cầu Thủ Thiêm 2 khánh thành, việc người dân tụ tập ngắm cảnh là nhu cầu chính đáng, tuy nhiên việc dừng xe trên cầu là vi phạm pháp luật.

Theo quy định, người điều khiển phương tiện không được dừng, đỗ xe trên cầu, đó được xem là vi phạm Luật giao thông đường bộ. Quy định về xử phạt dừng, đỗ xe trên cầu như sau: đối với ôtô vi phạm phạt từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng, môtô phạt từ 400.000 - 600.000 đồng, xe đạp phạt từ 80.000 - 100.000 đồng.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại cơ quan chức năng sẽ nhắc nhở bước đầu, nếu các chủ phương tiện cố tình vi phạm, không nghe theo sự nhắc nhở sẽ tiến hành xử phạt.

Truy bắt 2 nghi phạm cướp giật từ vụ tai nạn chết người Truy bắt 2 nghi phạm cướp giật từ vụ tai nạn chết người

TTO - Từ vụ tai nạn khiến một nam thanh niên tử vong trên đường Nguyễn Văn Quá (quận 12, TP.HCM), lực lượng công an vào cuộc điều tra truy xét cùng sự hỗ trợ của người dân đã bắt giữ hai nghi phạm cướp giật điện thoại của nạn nhân.

ĐAN THUẦN - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận