Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Cơn lốc đỏ đen

12/06/2022 10:40 GMT+7

TTO - Rảnh rỗi, tôi rủ anh bạn ra quán cà phê tán gẫu. Bạn tới, dắt theo hai đứa cháu ngoại, thằng lớn chừng 13 tuổi, em nó là bé gái khoảng 9 tuổi. Bạn giải thích: Mẹ chúng đi bước nữa, các cháu ở với vợ chồng tôi.

- Mẹ chúng đi bước nữa, các cháu ở với vợ chồng tôi. Mùa này nghỉ hè, bà xã đi chợ, không ai trông coi, đành phải dắt đến đây.

Trầm ngâm một lát, bạn nói thêm:

- Tan nhà nát cửa đều do ba tụi nhỏ ham mê cá cược bóng đá qua mạng. Bán sạch tài sản vẫn không đủ để trả nợ. Vợ chồng ra tòa ly dị trong cảnh trắng tay.

Nhìn hai đứa trẻ, tôi chạnh lòng, bèn kéo thằng anh lại, hỏi:

- Mẹ có hay về thăm cháu không?

Nó lắc đầu đáp:

- Mẹ nói sắp tới sẽ rất bận. Chắc còn lâu mới có dịp dẫn hai anh em cháu đi chơi.

- À, ra vậy. Ba cháu thì sao?

Thằng bé ngần ngừ:

- Ba cháu biệt tăm, bà ngoại bảo ba lấy vợ khác. Bà ngoại còn nói ba vừa có con riêng. Mẹ cháu cũng sắp sinh em, con của mẹ và chồng mẹ.

Không chỉ gia đình bạn tôi, nhiều năm qua, vấn nạn cá độ bóng đá qua mạng đang lan rộng suốt từ Bắc tới Nam, len lỏi khắp nông thôn, lên tận vùng cao hẻo lánh. Tôi từng chứng kiến chỉ vì nó mà có hộ dân gần chục người phải ra đê ở theo đúng nghĩa đen.

Tôi cũng thấy có nạn nhân treo cổ tự tử, người nhà đang làm đám tang thì bọn lưu manh đến đòi tiền, quậy phá không thương tiếc. Đó là những điển hình đáng nói, nạn cá độ còn đem đến vô số khổ nạn khác, kể không xiết.

Hiện có đủ mọi tầng lớp, mọi thành phần tham gia cá độ bóng đá qua mạng. Ngoài số đông là thanh niên, người lao động, còn có cả công chức, viên chức...

Rất khó có thể dứt ra khi quay cuồng trong cơn lốc đỏ đen, ma lực đồng tiền khiến con bạc càng ngày càng lún sâu vào vũng lầy. Kết cục là hầu hết đều lãnh hậu quả: nợ nần chồng chất, mất việc, hoặc tán gia bại sản, hạnh phúc đổ vỡ, thậm chí vào tù ra tội...

Cảnh sát hình sự và cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao đã ngăn chặn hàng ngàn website cờ bạc, đồng thời triệt phá không ít đường dây cá độ bóng đá ngàn tỉ.

Mọi cố gắng nêu trên là đáng ghi nhận nhưng chưa thật sự hiệu quả triệt để. Thế giới mạng vẫn còn nhan nhản các website đen công khai mời gọi các con bạc... thiêu thân.

Các chuyên gia đều cho rằng chỉ riêng ngành công an thì không thể giải quyết rốt ráo, cần có sự phối hợp chặt chẽ từ nhiều phía như: nhà mạng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, ngân hàng, hợp tác quốc tế, tuyên truyền - giáo dục...

Đó là lời đề nghị rất đáng suy nghĩ, đặc biệt là các đơn vị kinh tế đừng quá chăm chăm chú trọng lợi nhuận, cần chung sức gánh vác trách nhiệm xã hội, kiên quyết không tiếp tay cho bọn tội phạm dưới bất cứ hình thức nào.

Bóng đá vốn chẳng hề có lỗi, nhưng một bộ phận người dân lại biến nó thành cờ bạc, khiến cho bóng đá không chỉ đơn thuần là niềm vui thể thao.

Nó đang là mối lo đe dọa cuộc sống bình an. Nếu chúng ta không mạnh tay, cứ để cho các đối tượng xấu lợi dụng bóng đá để gieo rắc mầm hạt tai họa, tất yếu sẽ còn nhiều nạn nhân tiếp tục rơi vào vòng xoáy của cơn thủy triều tàn độc, nhấn chìm tận đáy hàng trăm ngàn số phận.

Đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh trên mạng giao dịch 6.600 tỉ trong 4 năm Đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh trên mạng giao dịch 6.600 tỉ trong 4 năm

TTO - Ngày 9-5, Công an tỉnh Thái Bình thông tin ban đầu về việc triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng, giá trị giao dịch bước đầu được xác định khoảng 6.600 tỉ đồng.

LÊ THANH TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận