15/04/2024 09:21 GMT+7

Con cháu kể chuyện Cha ông tôi là chiến sĩ Điện Biên

Thứ ba và thứ bảy hằng tuần trong chương trình Cà phê sáng trên VTV3, con cháu của những chiến sĩ Điện Biên năm xưa cùng ngồi lại kể chuyện Cha ông tôi là chiến sĩ Điện Biên.

Con gái đại úy hậu cần Đỗ Thị Vấn, chị Nguyễn Thị Thúy Nga, kể rất may mắn cả bố và mẹ đều sống sót trở về sau cuộc chiến. Trong ảnh là tấm hình kỷ niệm của toàn thể gia đình - Ảnh cắt từ clip

Con gái đại úy hậu cần Đỗ Thị Vấn, chị Nguyễn Thị Thúy Nga, kể rất may mắn cả bố và mẹ đều sống sót trở về sau cuộc chiến. Trong ảnh là tấm hình kỷ niệm của toàn thể gia đình - Ảnh cắt từ clip

Trong chương trình này, sự kiện "chấn động địa cầu" năm 1954 được kể qua lăng kính của thế hệ con cháu của họ.

Đó có thể là những nhân vật nổi tiếng và có cả những câu chuyện lần đầu được công bố. Có cả những chia sẻ của các nhà nghiên cứu quân sự, những người lính ở bên kia chiến tuyến.

Cha ông tôi là chiến sĩ Điện Biên mở đầu với chuyện trung tướng Phạm Hồng Sơn - người sáng tạo chiến thuật vây lấn tấn diệt nổi tiếng.

Khi quân địch bị bắt, họ hỏi ông Sơn "ông học ở đâu mà đánh giỏi thế". Ông trả lời: "Tôi chỉ là sinh viên Trường luật Đông Dương được tôi luyện qua chiến tranh" và "trường học lớn nhất của chúng tôi là trường học yêu nước".

Trong chương trình, con trai của ông cũng kể lại lời nhắn nhủ của bố ông dành cho thế hệ sau.

Ở số mới nhất ngày 13-4, chương trình gặp con cháu chiến sĩ công binh Lưu Viết Thoảng - người chỉ huy đào đường hầm để vận chuyển 960kg bộc phá trên đồi A1.

Các con, cháu, chắt của ông lên Điện Biên thăm chiến trường năm xưa của ông, cha mình và thấy "quá sức tưởng tượng" như thế nào.

Chuỗi phóng sự do VTV thực hiện, nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Tới nay, chương trình đã đi được bốn số.

Rưng rưng ngày gặp lại chiến sĩ Điện Biên năm xưaRưng rưng ngày gặp lại chiến sĩ Điện Biên năm xưa

70 năm trôi qua, người chiến sĩ Điện Biên năm xưa nay mái đầu đã bạc nhưng tác phong vẫn nhanh nhẹn, giọng nói hào sảng kể về những năm tháng hào hùng chiến đấu ở mảnh đất Điện Biên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên