Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố vụ án băng nhóm Đường ‘Nhuệ’

09/06/2020 18:04 GMT+7

TTO - Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” liên quan đến băng nhóm Đường “Nhuệ” ở Thái Bình, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố vụ án băng nhóm Đường ‘Nhuệ’ - Ảnh 1.

Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) tại phiên tòa xét xử vợ chồng bị cáo Nguyễn Văn Lẫm - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 9-6, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "cố ý gây thương tích" có liên quan đến Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") ở Thái Bình.

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội "không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội", xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình.

Kết quả kiểm tra xác minh ban đầu xác định từ năm 2018, băng nhóm Đường "Nhuệ" gây thương tích cho anh Trần Ngọc Hoàng nhưng không bị xử lý hình sự.

Cụ thể, tháng 4-2018, Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "Trắng", là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường) và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe ôtô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình - Hà Nội) yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải "nộp tiền bảo kê" 3 triệu đồng và chỉ được đón khách sau 15h hằng ngày. Tuy nhiên anh Hoàng không đồng ý.

Ngày 22-5-2018, Tiến "Trắng" cùng một số đàn em của Nguyễn Xuân Đường đã đến nhà và dùng dao chém nhiều nhát làm Hoàng bị đứt cơ, gân 2 tay và 2 chân.

Sau khi hành hung tài xế Hoàng, đích thân Nguyễn Xuân Đường đến nhà đưa cho nạn nhân 130 triệu và yêu cầu không đi giám định thương tích. Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định.

Từ căn cứ trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã trưng cầu giám định thương tích, kết luận giám định xác định anh Hoàng bị tổn hại sức khỏe 44%.

Xác định có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Viện KSND tối cao đã yêu cầu viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Bình hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "cố ý gây thương tích" theo khoản 3 điều 134 BLHS.

Viện KSND tối cao đã quyết định chuyển vụ án trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền và yêu cầu làm rõ dấu hiệu của tội "cưỡng đoạt tài sản" để xử lý theo pháp luật.

Cơ quan điều tra Viện KSND cũng cho biết đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao vào cuộc vụ tố Đường Nhuệ đánh người Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao vào cuộc vụ tố Đường Nhuệ đánh người

TTO - Chiều 27-4, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã vào cuộc vụ mẹ con bà Lý tố bị Đường Nhuệ cùng đàn em đánh ngay tại trụ sở Công an P. Trần Lãm, TP. Thái Bình hơn 5 năm trước.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận