Thứ 3, ngày 31 tháng 3 năm 2020

Có phải Giáo hoàng phủ nhận địa ngục tồn tại?

02/04/2018 14:46 GMT+7

TTO - Giáo hoàng Francis đã xuất hiện trong một trích dẫn với nhận xét rằng "không hề có địa ngục" của tờ La Repubblica. Giáo hoàng có thật sự nói điều này?

Có phải Giáo hoàng phủ nhận địa ngục tồn tại? - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis - Ảnh: REUTERS

Địa ngục là một địa danh siêu nhiên, là cực ngược lại của thiên đàng, được nhắc tới trong Công giáo. Tuy nhiên lẽ nào Giáo hoàng Francis mới đây đã phủ nhận sự tồn tại của địa ngục?

Mọi việc xuất phát từ một bài báo trên nhật báo Ý La Repubblica, do nhà sáng lập của tờ này, ông Eugenio Scalfari, trích lời giáo hoàng với ý cho rằng địa ngục không tồn tại.

Theo đó, Scalfari trong cuộc phỏng vấn thứ năm của ông với giáo hoàng, đã hỏi rằng chuyện gì sẽ xảy ra đối với "những linh hồn xấu xa" sau khi cơ thể của họ chết đi.

Bài báo trích dẫn lời giáo hoàng như sau: "Họ không bị trừng phạt, những người ăn năn hối lỗi sẽ nhận được sự tha thứ của Chúa và bước vào hàng ngũ những linh hồn đang suy tưởng về bản thân. Còn những người không và không thể hối lỗi sẽ biến mất. Không có địa ngục, chỉ có sự biến mất của những linh hồn tội lỗi".

Trước việc này, Vatican nói rằng đúng là Scalfari đã diện kiến giáo hoàng và có một cuộc gặp riêng, nhưng khẳng định "không có cuộc phỏng vấn nào được thực hiện".

"Những gì được tác giả viết ra trong bài báo hôm nay là kết quả từ sự bẻ cong của ông ta, trong đó những lời nói theo nghĩa gốc của giáo hoàng không được trích dẫn. Không có trích dẫn nào trong bài báo nêu trên được xem như sự diễn giải tin cậy đối với lời nói của Đức giáo hoàng", Vatican nói trong một tuyên bố bác bỏ độ tin cậy của bài báo trên La Republica.

Tòa thánh Vatican chỉ ra rằng Giáo hoàng Francis trước đây từng đề cập tới địa ngục vào tháng 3-2014, trong một lần cầu nguyện kêu gọi các thành viên mafia thay đổi cuộc sống. Khi đó giáo hoàng nói: "Vẫn còn thời gian, vì thế các người sẽ không kết thúc cuộc đời ở địa ngục. Đó là điều đang chờ đợi các người nếu các người tiếp tục con đường này".

Scalfari năm nay 93 tuổi, có mối quan hệ thân thiết với giáo hoàng. Tuy nhiên đây là người theo chủ nghĩa vô thần.

Đây không phải lần đầu tiên ông này bị cáo buộc trích sai lời của giáo hoàng. Năm 2014, nhà báo này bị Vatican phản ứng về một bài viết nói rằng giáo hoàng muốn bãi bỏ các tội lỗi. Ông Scalfari cũng bị chỉ trích vì từng nói rằng giáo hoàng là người đã yêu cầu thực hiện phỏng vấn vì ông ấy "thích chia sẻ quan điểm với những người không có đức tin".

Những trích dẫn theo kiểu phủ nhận sự tồn tại của địa ngục chính vì vậy bị xem như xúc phạm tới Công giáo và những gì được chép trong Kinh thánh.

Scalfari được cho là tự hào về bản thân về việc không ghi lại hay ghi âm những cuộc phỏng vấn với người nổi tiếng.

Giáo hoàng: Con rắn trong vườn Địa đàng là kẻ tung tin giả đầu tiên Giáo hoàng: Con rắn trong vườn Địa đàng là kẻ tung tin giả đầu tiên

TTO - Giáo hoàng Francis đã chọn chủ đề 'Tin giả' cho bài phát biểu thường niên và đã phân tích rất sắc sảo cách thức 'tung tin giả' của con rắn khiến Eva mắc bẫy.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận