Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Có phải bãi biển du lịch Dốc Lết bị phá để làm bờ kè?

07/11/2021 16:59 GMT+7

TTO - Trên mạng xã hội lan truyền clip ghi cảnh xây kè trên một bãi biển được cho là bãi Dốc Lết ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) cùng ý kiến của chuyên gia về kinh tế đại dương lên tiếng bảo vệ danh thắng này. Vậy bãi biển Dốc Lết có thật bị xâm hại?

Kè biển đang được thi công tại phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) - Clip: NHẬT KHÁNH

Ngày 7-11, phóng viên Tuổi Trẻ Online có mặt tại nơi được ghi hình ảnh vào clip đang lan truyền trên mạng xã hội nói trên. Đó là bãi biển phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa.

Tại hiện trường, một bờ kè dài đang được thi công vào giai đoạn hoàn tất với rất nhiều phương tiện cơ giới đang hoạt động.

Ông Nguyễn Thế Linh, cán bộ kỹ thuật Công ty CP Đầu tư - xây dựng Khánh Anh (đơn vị thi công bờ kè), cho biết bờ kè này dài 730m, từ mũi Dù đến trước Đồn biên phòng Ninh Hải, không thuộc phạm vi bãi biển du lịch Dốc Lết nổi tiếng gần đó khoảng 2km.

Có phải bãi biển du lịch Dốc Lết bị phá để làm bờ kè? - Ảnh 2.

Công trình cách bãi biển du lịch Dốc Lết nổi tiếng gần đó khoảng 2km - Ảnh: NHẬT KHÁNH

Trả lời câu hỏi công trình có bị người dân cản trở không, ông Linh nói: "Công trình được thi công từ đầu năm 2021, đến nay đã hơn 10 tháng nhưng chưa hề bị người dân phản ứng, cản trở. Tất cả người dân đều đồng tình với việc xây kè chắn sóng, ngăn triều cường bảo vệ cho khu dân cư ở đây".

"Xây bờ kè này chỉ mang lại lợi ích cho người dân. Một số người không phải dân ở đây, thấy hình ảnh trên mạng họ không hiểu, tưởng xây dựng như vậy là phá hoại bãi tắm Dốc Lết, nhưng bờ kè biển này cũng như xây bờ kè đường Phạm Văn Đồng ở bãi biển Nha Trang thôi. Trong tương lai, bờ kè này chắc chắn sẽ là nơi tạo đường ven biển cảnh quan cho vùng biển Ninh Hải", ông Linh cho biết thêm.

Ông Lê Hơn (tổ 2, Đông Hải, phường Ninh Hải) nói khi bờ kè được xây dựng, người dân đồng tình vì nhà dân được ra mặt tiền đường bờ kè. Cũng có vài người than phiền kè cao đưa thuyền thúng và ngư cụ xuống bãi không dễ như trước nhưng số này không nhiều.

Theo ông Hơn, dân cư ở quanh khu vực này khoảng 100 hộ thuộc tổ dân phố 1 và 2 sinh sống ở khu vực giáp biển. Năm nào đến mùa mưa bão, phường đều phải lên phương án sơ tán dân đến các khu vực khác để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản. Cùng với đó, khu vực này cũng thường xuyên bị rác thải dạt vào, rất mất vệ sinh.

"Giờ có bờ kè khỏi lo mùa mưa sóng tạt vô tận nhà. Vài bữa nữa kè hoàn thành, khu này chắc chắn sẽ đẹp hơn, không còn cảnh rác chất đầy bờ mỗi mùa sóng dữ" - ông Hơn nói.

Có phải bãi biển du lịch Dốc Lết bị phá để làm bờ kè? - Ảnh 3.

Dự án bờ kè biển Ninh Hải ra đời nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và chống triều cường - Ảnh: NHẬT KHÁNH

Theo UBND thị xã Ninh Hòa, dự án Kè bờ biển phường Ninh Hải được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn 88 tỉ đồng từ nguồn ngân sách trung ương. Công trình do UBND thị xã làm chủ đầu tư và giao cho Ban quản lý dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa triển khai; thời gian thực hiện từ năm 2020 đến 2022.

Dự án gồm 2 phần: Kè bảo vệ bờ biển với chiều dài 727m và công trình trên kè (lan can, bậc cấp, cống thoát nước, mương thu nước thải…). Hiện dự án đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc so với hợp đồng. Dự kiến, đơn vị thi công chỉ mất khoảng 3 tháng nữa để làm đường bờ kè và lắp lan can.

Có phải bãi biển du lịch Dốc Lết bị phá để làm bờ kè? - Ảnh 4.

Kè biển đang được thi công tại bãi biển phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) - Ảnh: NHẬT KHÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Vĩnh Thạnh - chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa - khẳng định, khu vực làm bờ kè không thuộc phạm vi bãi biển du lịch Dốc Lết. Đây là bờ biển thuộc khu vực dân cư phường Ninh Hải, với địa hình rất thấp, mùa mưa bão bị ảnh hưởng nặng nề.

"Dự án bờ kè biển Ninh Hải ra đời nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và chống triều cường. Bản thân thị xã cũng chỉ biết thông tin một số người phản ánh trên mạng xã hội, nhưng họ phản ánh như vậy là không chính xác. Trong quá trình làm, người dân hoàn toàn đồng tình về dự án này. Dự án hoàn thành thì người hưởng lợi đầu tiên là hàng trăm hộ dân ở ven biển. Nó sẽ làm thay đổi bộ mặt khu dân cư tại đây. Tôi nói thật, nếu dự án không vì lợi ích của người dân thì làm gì họ cho thi công?", ông Thạnh nói.

ĐÀM LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận