Bà Nguyễn Thị Thu Cúc, trưởng phòng y tế Công ty Chang Shin (Đồng Nai), nhìn nhận một thực trạng đáng ngại là do thu nhập thấp nên công nhân tiết kiệm quá mức để đủ trang trải cuộc sống, dành dụm gửi về gia đình. “Nhiều công nhân ăn mì gói khô thôi chứ không nấu nước mà ăn. Tôi thấy thứ hai hằng tuần là lúc có nhiều công nhân kiệt sức ngất xỉu khi làm việc nhất, bởi những ngày nghỉ cuối tuần ở nhà họ ăn uống tằn tiện” - bà Cúc nói.
Ông Nguyễn Văn Đạt, chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Bình Dương, cho biết trong hai năm 2010-2011, cơ quan này khảo sát 50 doanh nghiệp và phát hiện có nơi suất ăn công nhân chỉ trị giá 7.000 đồng. Ông Đạt đánh giá trong 7.000 đồng đó 30% dùng để chi phí cho nhân công nấu nướng, nhiên liệu, vận chuyển... Phần còn lại trong bữa ăn của công nhân chủ yếu là... cơm trắng. Ông Đạt kiến nghị cơ quan chức năng cần phải ban hành quy định về định lượng khẩu phần ăn tối thiểu.
Ông Nguyễn Hùng Long, phó cục trưởng Cục ATVSTP, cho biết Cục ATVSTP sẽ kiến nghị Tổng liên đoàn Lao động VN, Bộ LĐ-TB&XH ban hành quy định suất ăn tối thiểu cho công nhân, quy chuẩn thực hiện khẩu phần ăn đáp ứng đủ dinh dưỡng để công nhân có thể tái tạo sức lao động.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận