Có ngon đối đáp người ngoài...

CHỌT
CHỌT

TTC - Kính thưa anh hai Vờ tờ vờ (VTV). Thưa anh hai, tụi em là dân ghiền bóng đá, là những đồng nghiệp trong lĩnh vực tàng hình của anh hai.

1AJ4deaR.jpg

Trước hết, tụi em mong anh hai thứ lỗi, vì lẽ ra anh em trong nhà có gì đóng cửa bảo nhau, nhưng vì bức xúc quá, đã nhiều lần nhỏ nhẹ có ý kiến với anh hai, nhưng xem ra tiếng đàn chẳng lọt nổi tai...

Thưa anh hai, Quơ cúp (World Cup) đã đến sát bên lưng rồi. Khi tụi em ngồi viết lá thư này thì trận khai mạc chỉ còn đúng 5 tuần nữa là diễn ra. Vậy mà giờ đây tụi em cũng chẳng biết mô tê gì về diễn biến của vụ mua bán bản quyền truyền hình Quơ cúp trên lãnh thổ của ta. Bốc điện thoại hỏi anh hai thì anh cứ lấp lửng bảo chưa xong, nhưng yên tâm đi!

Thưa anh hai, yên tâm sao nổi mà yên tâm. Người hâm mộ thì mong ngày mong đêm có Quơ cúp mà coi cho quên bớt các nỗi sầu về cơm áo gạo tiền đang ngày càng căng thẳng. Còn dân làm tàng hình cấp địa phương như tụi em thì mong được anh chia sẻ một tí bản quyền, rồi từ đó mới làm chương trình “tiến tới quơ cúp”, “bình luận quơ cúp”, “đồng hành cùng quơ cúp”, “thử tài dự đoán quơ cúp”... Có các chương trình này rồi thì tụi em mới đi chào bán quảng cáo cho các doanh nghiệp. Thu được doanh nghiệp 10 đồng thì tụi em phải chi hết 8 để phụ anh trả tiền bản quyền, còn 2 để sống đắp đổi qua ngày.

Nhưng hỡi ôi, hơi thở quơ cúp nóng hừng hực sau gáy rồi mà anh hai cũng cứ lấp lửng thế này thì chết bọn em mất. Trong khi đó thì người nhà anh hai lại khoe với tụi em là đã nộp đơn cho đối tác đang nắm bản quyền tàng hình quơ cúp trên lãnh thổ của ta để làm thẻ hành nghề tại Bờ-ra-xin rồi! Thế này là thế nào hả anh hai? Không thể nào khác, tụi em đành phải nghĩ rằng anh đã mua được bản quyền rồi, nhưng cố tình giấu em út để tranh thủ vớt hết các nhà tài trợ béo bở, để khi công bố chính thức thì tụi em lúc ấy đến cháo cũng khó mà kiếm nổi, nói gì đến cơm!

Thưa anh hai, anh em tụi mình đều từ một cha một mẹ sinh ra, khai sinh đều ghi rõ cha tên NHÂN, mẹ là DÂN. Từ cái ghế ngồi làm việc trị giá vài trăm ngàn đồng cho đến cái cột phát sóng, cái xe màu trị giá hàng chục, hàng trăm tỉ đồng của anh hai và tụi em đều là tiền của cha mẹ cho cả. Cha mẹ chắt chiu từng đồng cho mình để gầy vốn làm ăn chẳng mong gì hơn là cả mấy đứa đều ăn nên làm ra, rồi cư xử hiếu thảo với cha mẹ. Đằng này, anh với ưu thế là người ra đời trước tiên, nhận được sự chu cấp từ cha mẹ nhiều nhất nên cũng là ăn nên làm ra nhất nhưng lại ít hiếu thảo nhất.

Xin anh hai đừng giận vì tụi em nói nặng. Bởi vì tuy nặng nhưng mà đúng. Tụi em xin chứng minh: Theo cái vụ bản quyền tàng hình bóng đá Anh, chúng ta đang sống yên lành, hòa thuận; bỗng dưng anh hai đi kết bạn làm ăn với con vịt để đẻ ra một đứa con tinh thần chuyên đi mua phá giá, đẩy giá bản quyền truyền hình lên cao ngất ngưởng. Phi vụ này của anh hai đã khiến mấy đứa em ruột thịt điêu đứng, mất đường làm ăn; còn tiền thì bổ đầu cha mẹ mà lấy. Mấy đứa tụi em gọi phi vụ này của anh hai là “cõng rắn cắn gà nhà” đấy ạ!

Chuyện thứ hai, cha mẹ NHÂN DÂN đầu tư lớn cho anh hai, kỳ vọng đứa con đầu của mình sẽ được như con của mọi nơi khác, đó là khôn ngoan, giỏi giang đi làm việc thẳng với ông FIFA để mua trực tiếp bản quyền tàng hình Quơ cúp về phục vụ cho bà con. Nhưng bao nhiêu kỳ Quơ cúp rồi chẳng bao giờ thấy anh hai mua được bản quyền từ FIFA mà toàn là mua lại của thiên hạ, mặc tình cho họ chém đẹp. Sự yếu kém của anh hai là nỗi xấu hổ của cha mẹ và em út tụi em.

Thưa anh hai, thư cũng đã dài, tụi em xin kết thúc bằng một lời chúc: Chúc anh hai lớn mạnh, giỏi giang để kỳ Quơ cúp 2018 có thể đối đáp người ngoài, mua được tận gốc bản quyền như anh hai các nhà khác, chứ đừng để thiên hạ phỗng tay trên rồi bán giá cao cho anh hai; rồi anh hai lại quay lại chèn ép tụi em, moi tiền cha mẹ - NHÂN DÂN.

Kính chúc anh hai mạnh khỏe để thực hiện được ước mơ của cha mẹ và cả của tụi em.

LfGXanbO.jpg

Tuổi Trẻ Cười số 499 ra ngày 15/5/2014 hiện đã có mặt tại các sạp báo

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

CHỌT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất