Có nên uống thuốc khi mang thai?

16/06/2015 12:23 GMT+7

TT - Tôi 31 tuổi, đang có thai lần đầu được 7 tuần tuổi. Tôi bị viêm họng, viêm amiđan rất đau buốt, đến bệnh viện khám được bác sĩ kê đơn nhưng tôi không dám uống.

Tôi tự điều trị bằng cách súc miệng nước muối nóng 4 lần/ngày. Nếu uống thuốc hoặc không uống thuốc có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Nếu uống thuốc tây thì uống những loại nào? (Một bạn đọc)

-TS.BS Lê Thị Thu Hà, Bệnh viện Từ Dũ, trả lời: Bạn đang mang thai được 7 tuần, đây là giai đoạn hình thành các cơ quan nên rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Nhiễm siêu vi, môi trường sống, thuốc dùng, thức ăn và ngay cả sự lo âu phiền muộn đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Do vậy, việc chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai là rất quan trọng (khám tổng quát và điều trị các bệnh nếu có, tiêm ngừa những bệnh cần thiết như sởi - quai bị - Rubella, viêm gan B, thủy đậu; dinh dưỡng phù hợp).

Nhiễm siêu vi, đặc biệt là nhiễm Rubella trước tuần lễ thứ 11 của thai kỳ ở người chưa có kháng thể Rubella thì nguy cơ cho thai nhi rất cao (bé có thể bị hội chứng Rubella bẩm sinh).

Sốt trong khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Việc dùng thuốc trong thai kỳ nên được sự chỉ định của bác sĩ. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại thuốc ảnh hưởng trên thai nhi ở các loại sau: A, B, C, D, X.

Trong đó, hai loại A và B hầu như không ảnh hưởng đến thai và có thể dùng được cho thai phụ. Hầu hết các loại kháng sinh và hạ sốt nằm ở nhóm A và B. Loại C có thể ảnh hưởng đến thai. Loại D có khả năng gây độc cho thai. Loại X gây dị dạng thai nhi.

Do vậy, việc dùng thuốc điều trị bệnh cần hết sức cân nhắc. Bác sĩ kê toa tùy vào lợi ích và nguy cơ người bệnh, nếu lợi ích lớn hơn nguy cơ vẫn có thể sử dụng được. Sự phân loại này được thể hiện trên toa thuốc.

Riêng với trường hợp của bạn, viêm họng là dấu hiệu nhiễm siêu vi. Bạn cần khám thai để bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe và làm những xét nghiệm cần thiết, từ đó có thể tư vấn cụ thể hơn.

THÙY DƯƠNG GHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận