06/01/2016 11:00 GMT+7

Có khả năng bóng đá Anh chia tay thị trường VN

KHƯƠNG XUÂN (khuongxuan@tuoitre.vn)
KHƯƠNG XUÂN (khuongxuan@tuoitre.vn)

TT - MP&Silva, đơn vị đang nắm giữ bản quyền Giải ngoại hạng Anh (EPL) 2016-2019, đã phớt lờ, không chịu gặp gỡ ban đàm phán bản quyền EPL 2016-2019 tại VN...

 

Với quyết tâm không mua bản quyền bằng mọi giá, có khả năng những hình ảnh của EPL 2016-2019 sẽ không được phát sóng ở VN - Ảnh: Reuters
Với quyết tâm không mua bản quyền bằng mọi giá, có khả năng những hình ảnh của EPL 2016-2019 sẽ không được phát sóng ở VN - Ảnh: Reuters

Ngày 5-1, Hiệp hội truyền hình trả tiền VN (VNPayTV) đã ký văn bản gửi ban tổ chức (BTC) EPL để thông tin về vấn đề bản quyền truyền hình EPL 2016-2019 tại VN.

Công văn do ông Lê Đình Cường - phó chủ tịch VNPayTV kiêm trưởng ban đàm phán - một lần nữa khẳng định với BTC EPL: 10 thành viên ban đàm phán là những đài truyền hình, mạng cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền lớn nhất VN nhất quyết không mua bản quyền EPL bằng mọi giá.

Cái giá VNPayTV có thể chấp nhận sẽ không cao quá 20% so với ba mùa trước và tuyệt đối không được độc quyền. Đồng thời các đơn vị truyền hình tại VN cũng sẽ không đàm phán riêng rẽ với nhà cung cấp mà chỉ cử một đầu mối duy nhất là VNPayTV đứng ra giải quyết. Bằng văn bản này, VNPayTV cho biết muốn nhận được sự ủng hộ của BTC EPL để có tiếng nói đủ sức nặng tới MP&Silva nhằm tìm được tiếng nói chung trong đàm phán. Trong trường hợp không đạt được các điều kiện đàm phán, các đơn vị ủy quyền cho VNPayTV sẽ không mua bản quyền EPL. “Một kết cục như vậy sẽ rất đáng tiếc, vì khi đó EPL sẽ không thể đến được với đông đảo người hâm mộ VN”, VNPayTV tuyên bố.

Cùng ngày, VNPayTV cũng có công văn thứ hai gửi bà Beatrice Lee, giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của MP&Silva. Công văn này cảnh báo: trong trường hợp MP&Silva không thể thống nhất để bán bản quyền truyền hình EPL 2016-2019 cho VNPayTV cũng đồng nghĩa với việc EPL sẽ không thể phát sóng cho người hâm mộ VN xem.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Đình Cường cho biết sở dĩ VNPayTV phải gửi công văn lần thứ hai cho MP&Silva bởi sau khi gửi công văn và đặt vấn đề đàm phán để mua bản quyền EPL 2016-2019 ngày 15-12, MP&Silva gần như phớt lờ thiện chí của VNPayTV.

MP&Silva đang làm giá?

Không hồi âm về việc có gặp gỡ để bán bản quyền EPL cho VNPayTV hay không, nhưng ngày 18-12 MP&Silva đã gửi công văn cho VNPayTV và thông cáo báo chí với truyền thông VN cho rằng một số đơn vị truyền hình trả tiền tại VN đã phát sóng bất hợp pháp EPL. Công văn kể đích danh Hanoicab phát sóng bất hợp pháp các nội dung của EPL từ những kênh truyền hình nước ngoài đã mua bản quyền truyền hình EPL như CTH, TrueVisions (Thái Lan), Skynet (Myanmar). MP&Silva cho rằng họ chỉ bàn thảo các vấn đề về bản quyền EPL với đối tác VN nếu vấn đề bản quyền EPL ở đây được tôn trọng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 5-1, bà Lại Thị Bích - tổng giám đốc Hanoicab - cho biết thời điểm hiện tại các kênh mà MP&Silva nêu ra hoàn toàn không có trên hệ thống kênh phát sóng của Hanoicab. Bà Bích cho biết: “Đây là câu chuyện đã được giải quyết xong, tôi không muốn xới lại. Chỉ biết rằng thời điểm này, Hanoicab không hề phát sóng các kênh này”.

Dù có khoảng 100.000 thuê bao nhưng Hanoicab không phải là một trong 10 thành viên tham gia ban đàm phán mua bản quyền EPL 2016- 2019 do VNPayTV đứng đầu. Vì vậy theo đại diện các thành viên VNPayTV, việc MP&Silva không trả lời về việc có muốn bán bản quyền EPL hay không mà lại quay sang bắt lỗi người mua cho thấy MP&Silva đang cố làm giá với các đơn vị trong nước.

“Nếu tất cả thành viên trong VNPayTV đều thống nhất như thời gian qua, tiếp thu chỉ đạo của Chính phủ không mua giá cao, tránh lãng phí; đồng thời không đơn vị nào tách ra mua lẻ thì MP&Silva không bán cho chúng tôi cũng không bán được cho ai. Họ không thể ngồi đó để nhìn mấy chục triệu USD vứt xuống sông, xuống biển”, giám đốc một đơn vị truyền hình trả tiền nói.

KHƯƠNG XUÂN (khuongxuan@tuoitre.vn)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên