Cơ hội NV 2 ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng

12/08/2011 14:00 GMT+7

TTO - Hơn 2.000 câu hỏi đã gửi đến buổi trực tuyến thứ ba chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề Nguyện vọng 2 khối ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng do Tuổi Trẻ Online tổ chức chiều 12-8.

TTO - Hơn 2.000 câu hỏi đã gửi đến buổi trực tuyến thứ ba chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề Nguyện vọng 2 khối ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng do Tuổi Trẻ Online tổ chức chiều 12-8.

bnHxsvFx.jpgPhóng to
Các thầy cô tại buổi giao lưu - Ảnh: Thanh Đạm

Tham gia buổi trực tuyến này có các chuyên gia tuyển sinh đại diện các trường ĐH tại TP.HCM:

- ThS Lê Thị Ngọc Thảo - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng- ThS Võ Văn Tuấn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Văn Lang- ThS Nguyễn Thị Mai Bình - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM.- ThS Ngô Thị Mỹ Lan - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hoa Sen- TS Dương Tấn Diệp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - tài chính- Thầy Phạm Thái Sơn - phó trưởng phòng phụ trách tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

Chương trình sẽ cung cấp thông tin về những quy định mới nhất, đầy đủ nhất về tình hình, chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2 ở các trường ĐH, CĐ trong mùa tuyển sinh năm nay.

Những thí sinh yêu thích nhóm ngành kinh tế không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được các chuyên gia tư vấn tận tình giúp tìm được cơ hội và lựa chọn đúng đắn, phù hợp để được học ĐH, CĐ trong tuyển sinh năm nay.

----------

NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU TRỰC TUYẾN

* Cho em hỏi năm nay trường kinh tế tài chính tuyển bao nhiêu chỉ tiêu? (Phan Nguyễn Ngọc Trâm, 18 tuổi, onelove_onelike1234@...)

- TS Dương Tấn Diệp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - tài chính: Năm 2011, Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP. HCM (UEF) tuyển sinh 600 chỉ tiêu gồm các ngành quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán kiểm toán và công nghệ thông tin cho 2 hệ ĐH và CĐ.

* Điểm xét NV2 có được cộng điểm vùng không? (Nguyễn Trung Hiếu, 18 tuổi, sau_1tinhyeu@...)

- Thầy Phạm Như Huynh - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế - tài chính: Điểm xét tuyển NV2 là điểm tổng cộng kể cả điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục - đào tạo.

* Năm nay em thi vô trường ĐH Tôn Đức Thắng được 13,5 điểm (cộng 1,5 điểm là 15) ngành tài chính ngân hàng. Cho em hỏi nếu em xét vô hệ CĐ của Trường Tôn Đức Thắng thì chất lượng đào tạo của hệ CĐ có như ĐH không? Chương trình học của hệ CĐ có như ĐH không?(Lin Đạt, 19 tuổi, lindatsingle@...)

- ThS Lê Thị Ngọc Thảo - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Chất lượng đào tạo của hệ CĐ cũng tương đương với hệ ĐH. Tốt nghiệp CĐ em có thể học liên thông lên ĐH.

2BzDhxKX.jpgPhóng to
Các thầy cô hội ý để tư vấn cho thí sinh - Ảnh: Thanh Đạm

* Điểm cao đẳng của em đạt 13,5 điểm. Em có được xét NV2 vào một trường ĐH có hệ CĐ không? Em xin cảm ơn (Võ Lý Đăng Huy, 18 tuổi, danghuylyvo@...)

- ThS Nguyễn Thị Mai Bình - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM: Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM có nhận hồ sơ của thí sinh thi CĐ xét tuyển vào CĐ các ngành quản trị kinh doanh, kế toán, công nghệ sau thu hoạch, công nghệ thông tin, tiếng Nhật.

* Kính chào quý thầy cô! Kỳ thi vừa rồi, khối A em được 13,5 điểm, khối D được 14,5 điểm (chưa cộng điểm KV2-NT). Với số điểm này em có thể chọn ngành nào, ở trường nào thuộc khối ngành kinh tế-tài chính-ngân hàng? Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô. (Trúc Đào, 18 tuổi, trucdao_ha@...)

- TS Dương Tấn Diệp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - tài chính: Số điểm của bạn cao hơn điểm sàn. Vì vậy, bạn đủ điều kiện để xét tuyển vào ĐH. Bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào những trường có điểm chuẩn NV1 không cao hơn điểm thi của bạn.

Việc chọn ngành nào tùy thuộc phương thức tuyển sinh của mỗi trường. Có trường xét tuyển theo từng ngành riêng, có trường xét tuyển chung rồi mới phân ngành sau.

Chúc bạn chọn được ngành học và trường học đúng như mong muốn.

* Em thi khối A được 10 điểm. Em có thể đăng ký NV2 vào CĐ của Trưởng ĐH Kinh tế - tài chính ngành tài chính ngân hàng không? (Võ Ngọc Quỳnh Như, 19 tuổi, michellequynhnhu@...)

- Thầy Phạm Như Huynh - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế - tài chính: Với kết quả trên em có thể đăng ký xét tuyển NV2 vào hệ CĐ ngành tài chính ngân hàng tại trường với cơ hội trúng tuyển khá cao.

* Em thi khối A được 15 điểm, cộng 3,5đ là 18,5đ (1,5đ khu vực 1, 2đ người dân tộc) em muốn đăng ký NV2 vào Trường ĐH Văn Lang ngành tài chính ngân hàng được không? Khả năng trúng tuyển của em là bao nhiêu? Thời gian nhận hồ sơ NV2 của trường là khi nào? (Lý Vân, 18 tuổi, smallcandy_9x@...)

- ThS Võ Văn Tuấn - trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Văn Lang: Năm 2011 Trường ĐH Văn Lang xét tuyển NV2 ngành tài chính ngân hàng (401) khối A và D1 với 350 chỉ tiêu. NV1 điểm trúng tuyển ngành này là 14 điểm.

Năm 2010, điểm trúng tuyển NV2 của ngành này là 15,5 điểm. Với kết quả điểm như trên của bạn, khả năng trúng tuyển vào ngành tài chính ngân hàng NV2 năm 2011 của bạn gần như nắm chắc 100%.

Thời gian nhận hồ sơ NV2 theo đúng quy định của Bộ GD - ĐT từ 25-8 đến 17g ngày 15-9-2011, gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại phòng đào tạo của Trường ĐH Văn Lang, 45 Nguyễn Khắc Nhu, quận 1, TP.HCM.

Em có thể tham khảo thêm trên trang web của trường http://www.vanlanguni.edu.vn/

* Em thi khối A được 21,5 điểm (cả điểm cộng) và đã rớt NV1. Em muốn học về ngành kiểm toán, vậy cho hỏi với điểm số này em có thể xét tuyển NV2, NV3 vào trường nào? Em xin chân thành cảm ơn (cao nguyen, 18 tuổi, nakashima@...)

- Thầy Phạm Như Huynh - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế - tài chính: Bạn có rất nhiều cơ hội trúng tuyển khi nộp hồ sơ xét tuyển NV2 tại các trường có tuyển sinh NV2 ngành Kế toán - Kiểm toán. Tuy nhiên bạn phải tìm hiểu kỹ thông tin cụ thể của từng trường trước khi quyết định nộp hồ sơ xét tuyển. Với kết quả này, bạn có cơ hội trúng tuyển cao vào trường ĐH Kinh tế Tài chính và chắc chắn được học bổng toàn phần 4 năm tại trường ĐH Kinh tế Tài chính nếu nộp hồ sơ xét tuyển NV2.

* Em đã đậu và hoàn thành hồ sơ nhập học ở trường CĐ Cao Thắng, nhưng vẫn muốn xét NV2 hệ cao đẳng của các trường đại học khác. Vậy nếu đậu NV2 em có được rút lại hồ sơ của CĐ Cao Thắng và nhập học vào cao đẳng của đại học khác không? Xin cám ơn. (Công Thành, 18 tuổi, chetvigai_daiviiu@...)

- ThS Ngô Thị Mỹ Lan - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hoa Sen: Theo quy định, nếu em đã trúng tuyển thì em sẽ không nhận được phiếu số 1, 2 để xét NV2, 3. Trong trường hợp em có thi 2 khối, 1 khối đã trúng tuyển và nộp hồ sơ nhập học, 1 khối còn lại em chưa trúng tuyển và điểm thi của em đủ để xét NV2. Em có thể nộp hồ sơ xét tuyển NV2 của khối còn lại. Nếu em trúng tuyển NV2, em có thể nhập học ở trường này. Còn việc rút hồ sơ nhập học sẽ tùy theo quy định cụ thể của từng trường.

* Em thi khối D1 được 15 điểm (kể cả điểm ưu tiên). Vậy em xin hỏi với số điểm như vậy em có cơ hội đậu nguyện vọng 2 vào ngành kế toán trường đại học công nghiệp thực phẩm TP.HCM được không? (Nguyễn Thị Thanh Thanh, 18 tuổi, Yummy_912@...)

- Thầy Phạm Thái Sơn - Phó trưởng phòng phụ trách tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Điểm sàn khối D là 13, trường xét tuyển bậc đại học ngành kế toán với mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển khối D là 13.

Theo quy định của Bộ GD-DT, việc nhận hồ sơ xét tuyển NV 2 bắt đầu từ ngày 25-8 và số lượng hồ sơ đăng ký vào các ngành, chỉ tiêu vào các ngành được nhà trường công bố thường xuyên trên website của trường. Với mức điểm 15 em có thể nộp hồ sơ xét tuyển và xem xét cơ hội trúng tuyển NV 2 của mình thường xuyên trên website để có quyết định lựa chọn chính xác. Website của Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM http://www.cntp.edu.vn/

* Thưa các thầy cô, em thi đại học khối A được 18,5 điểm và rớt nguyện vọng 1. Em muốn hỏi với số điểm như vậy em có khả năng đậu nguyện vọng 2 ngành tài chính doanh nghiệp không? Và em nên chọn trường nào để đảm bảo cho mình? (Lã Ngọc Như Loan, 18 tuổi, angel_devil778@...)

- TS Dương Tấn Diệp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính: Thầy nghĩ điểm của em rất dễ được xét tuyển vào nhiều trường có đào tạo chuyên ngành Tài chính Doanh nghiệp nói riêng hoặc ngành Tài chính - Ngân hàng nói chung. Riêng trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), với số điểm đó sẽ nhận được học bổng tuyển sinh trị giá 30 triệu đồng, cấp một lần ngay lúc trúng tuyển.

* Ngành quản trị kinh doanh, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm còn bao nhiêu chỉ tiêu NV2. Em thi khối D được 13,5 điểm, cộng điểm ưu tiên khu vực 3 là 1,5 thì em được 15 điểm. Cơ hội đậu NV2 của trường cao không? (Nguyễn Tấn Long, 18 tuổi, dragon_cio_nguyen@... )

- Thầy Phạm Thái Sơn: Chỉ tiêu NV2 dự kiến của ngành quản trị kinh doanh của trường là 200, điểm nhận hồ sơ NV2 khối D ngành này của trường là 13 điểm. Theo quy định của Bộ GD-ĐT thông tin về NV2 của tất cả các trường đều được cập nhật thường xuyên trên trang web của trường. Bắt đầu từ ngày 25-8 Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM sẽ công bố thông tin NV2 trên trang web. Với mức điểm 15 điểm cho khối D em có thể nộp hồ sơ xét NV2 vào trường.

* Em đăng ký NV1 khối D1 là ngành quản trị kinh doanh của trường ĐH Kinh Tế - Luật nhưng chỉ đạt được 15 điểm, trong khi trường lại lấy 18 điểm. Với số điểm 15 như em mà muốn học ở trường đại học công lập đào tạo ngành kinh tế tốt, đặc biệt ngành quản trị kinh doanh thì em có thể chắc chắn vào được trường nào? Nếu không có trường đại học nào đạt được điều kiện trên thì có trường cao đẳng hoặc cao đẳng của trường đại học nào em có thể theo học không? Chân thành cảm ơn. (Trần Ngọc Phương Trinh, 18 tuổi, BFF_amuafoo_247@...)

- TS Dương Tấn Diệp: Thầy tin với số điểm 15, em có nhiều cơ hội để vào đại học. Một số trường xét tuyển từ điểm sàn (ví dụ như UEF). Cố gắng tìm hiểu thông tin về điểm chuẩn của các trường để có sự lựa chọn thích hợp.

* Em thi khối A được 13 điểm đã tính điểm khu vực. Em muốn đăng ký vào ngành quan hệ công chúng của đại học Văn Lang, cho em hỏi với điểm số đó thì khả năng đậu của em có cao không? Cho em hỏi học phí ngành này của ĐH Văn Lang? (Mai, 17 tuổi, love_finish93@...)

- Thạc sĩ Võ Văn Tuấn - Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Văn Lang: Ngành quan hệ công chúng (601) của trường đại học Văn Lang tuyển sinh 3 khối A, C, D1. Ngành này có điểm chuẩn các năm về trước của các khối luôn bằng điểm sàn của Bộ, cụ thể khối A: 13, C: 14, D1: 13. Năm 2011, điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 cũng bằng điểm sàn của Bộ. Với kết quả điểm trên của bạn, khả năng trúng tuyển vào ngành này rất cao, tuy nhiên nếu không đạt điểm vào ngành này, nhà trường sẽ tạo điều kiện để bạn chuyển sang ngành khác còn chỉ tiêu và bằng điểm của bạn.

Học phí ngành quan hệ công chúng cho khóa tuyển sinh năm 2010 là 5 triệu đồng/học kì, năm nay học phí dự kiến tăng khoảng 6 triệu/học kì. Học phí này không thay đổi trong suốt khóa học và không thu thêm bất cứ một khoản lệ phí nào.

* Em thi khối B được 16 điểm, đậu ngành công nghệ sinh học của ĐH Tôn Đức Thắng nhưng em vẫn chưa hiểu rõ về ngành này, về các môn học, thời gian học trong tuần, học phí và quan trọng hơn là khả năng xin việc làm ra sao? (Lê Linh Trang, 18 tuổi, tuoi_xitin730)

- ThS Lê Thị Ngọc Thảo - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Ngành Công nghệ sinh học của trường đào tạo các môn học chuyên sâu về các công nghệ hiện đại trong sinh học như: Công nghệ vi sinh, Hóa phân tích, Sinh học tế bào, Kỹ thuật di truyền, Công nghệ protein và enzym... Trường trang bị các phòng thí nghiệm hiện đại (có thể sử dụng để phân tích hóa, lý, phân tích gen) để đáp ứng nhu cầu học tập và thực hành của sinh viên.

Thời gian học trong tuần rất linh hoạt, tùy vào sự lựa chọn thời khóa biểu của sinh viên. Mức học phí tùy thuộc số tín chỉ mà sinh viên đăng ký trong từng học kỳ (mỗi năm trung bình khoảng 11 triệu đồng). Khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu sinh học, bệnh viện, cơ sở chế biến thực phẩm. Đặc biệt hiện nay có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học của Trường ĐH Tôn Đức Thắng đang công tác tại các công ty dược phẩm, các cơ sở chế biến thực phẩm.

* Với số điểm 15,5 khối D1 (đã cộng điểm ưu tiên), em muốn học ngành Kế toán kiểm toán thì nên xét NV2 vào trường nào để khả năng trúng tuyển cao nhất (đối với các trường công lập)? Em cũng có dự định học ở các trường ngoài công lập nhưng em không biết trường nào đào tạo nghiêng về ngành kế toán kiểm toán, học phí phù hợp.

Em đã tham khảo thông tin rất nhiều trường ngoài công lập nhưng không biết nên học ở đâu vì nhiều ý kiến của các anh chị khóa trước là nên hoặc không nên học ở đó. Hiện em đang rất phân vân. Mong các thầy cô tư vấn giúp em... Em xin cảm ơn. (Cẩm Thi, 18 tuổi, camthi1993@...)

- ThS Nguyễn Thị Mai Bình: Với mức điểm trên, em nên nộp hồ sơ vào các trường ngoài công lập thì khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn. Các trường ngoài công lập đào tạo ngành Kế toán kiểm toán gồm ĐH Hùng Vương, ĐH Văn Lang... Về chương trình đào tạo nhìn chung trường công hoặc tư đều giống nhau khoảng 70% nội dung, phần còn lại do các trường thiết kế tùy theo mục tiêu riêng của trường.

* Con tôi thi khối D1 trường ĐH Hoa Sen khoa Tài Chính - Ngân hàng được 15 điểm. Như vậy có trúng tuyển không và trường có tuyển NV2 ngành kế toán không? (Nguyễn Văn Việt, 56 tuổi, namnguyenkhoa@...)

- ThS Ngô Thị Mỹ Lan - Phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hoa Sen: Điểm chuẩn NV1 ngành Tài chính - Ngân hàng của trường là 16 điểm nên con của anh không trúng tuyển vào ngành này. Trường có xét tuyển NV2 ngành Kế toán, tuy nhiên điểm nhận hồ sơ NV2 tối thiểu là 16 điểm. Với điểm thi 15 điểm, con của anh có thể chọn ngành Toán ứng dụng (chuyên ngành Hệ thống thông tin tài chính), nếu thi khối A và đạt tổng điểm từ 18 trở lên (hệ số 2 môn Toán) hoặc ngành Hệ thống thông tin quản lý - điểm xét tuyển NV2 là 13 điểm.

Cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi học ngành Toán ứng dụng chuyên ngành Hệ thống thông tin tài chính, sinh viên có khả năng phân tích thông tin tài chính doanh nghiệp, tư vấn đầu tư tài chính, dự báo xu hướng biến đổi thị trường, quản lý rủi ro tài chính, phân tích thị trường chứng khoán.

Anh có thể tham khảo thêm chi tiết thông tin các ngành của trường ở nhóm ngành khác có xét tuyển nguyện vọng 2 trên website của trường để có đầy đủ thông tin trước khi đăng ký.

* Em thi được 14 điểm (chưa cộng điểm KV2- NT), nay muốn chuyển NV2 xuống trường có ngành học QTKD nhưng chưa biết trường nào? Nhờ sự cố vấn của các thầy. Xin hỏi mức học phí của các trường dân lập trung bình khoảng bao nhiêu một năm học? (Văn Tấn Thịnh, 19 tuổi, nguyenlanhocb@...)

- ThS Nguyễn Thị Mai Bình: Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM có xét tuyển NV2 ngành Quản trị Kinh doanh khối A, D ở mức điểm từ điểm sàn trở lên. Học phí của trường khoảng 9 triệu đồng/năm. Học phí của các trường ngoài công lập, em có thể tham khảo trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2011.

* Em thi ĐH khối A được 12 (đã cộng điểm KV), em xét NV2 vào hệ CĐ của trường ĐH Tôn Đức Thắng vào ngành công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng thì khả năng đậu vào ngành này của em có cao không?. (Đặng Chí Công, 18 tuổi, Congdangchi@...)

- ThS Lê Thị Ngọc Thảo - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Điểm sàn xét nguyện vọng 2 ngành Kỹ thuật công trình xây dựng năm nay là 11 điểm. Tùy theo số lượng hồ sơ nộp vào trường, trường sẽ xét hồ sơ theo mức điểm từ cao xuống thấp.

Tuy nhiên, cung cấp thêm thông tin để em tham khảo, mức điểm chuẩn NV2 của ngành này năm ngoái là 13 điểm. Đây là một trong những ngành thu hút số lượng thí sinh nộp hồ sơ nhiều vì khả năng tìm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các công ty xây dựng rất cao. Do đó, em cần cân nhắc thêm khi chọn ngành để đăng ký NV2.

* Em thi được 13,5 điểm khối D1, em có thể đậu nguyện vọng 2 trường ĐH Kinh Tế - Tài Chính ngành Kế toán không? (Nguyễn Hà Minh Nhật, mattroi_love_mattrang_forever@...)

- Thầy Phạm Như Huynh - Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế Tài chính: Với kết quả đạt được, ngoài ngành Kế toán, em có thể nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào hệ đại học các ngành khác tại trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM với khả năng trúng tuyển khá cao. Em sử dụng phiếu báo điểm NV2 do trường tổ chức thi cấp và gửi về trường ĐH Kinh tế - Tài chính từ ngày 25- 8-2011 để xét tuyển.

* Em thi đại học Tôn Đức Thắng khối D1 ngành Tài chính ngân hàng được 13 điểm, xin cho em hỏi, trường Tôn Đức Thắng có xét NV1B sang ngành Quan hệ lao động không? (Nguyen Phuoc Nha, 18 tuổi, anduy_2002deptrai@...)

- ThS Lê Thị Ngọc Thảo - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Em đủ điều kiện để xét NV2 vào Ngành Quan hệ lao động. Tùy vào số lượng hồ sơ nộp vào, nhà trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp.

* Cho em hỏi Trường Đại học Hùng Vương năm nay có hệ cao đẳng ngành Tài chính ngân hàng không? (Nguyễn Trúc Thanh, 18 tuổi, forever_199387@...)

- ThS Nguyễn Thị Mai Bình - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM: Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM năm nay không nhận hồ sơ xét tuyển hệ Cao đẳng ngành Tài chính ngân hàng. Tuy nhiên em có thể nộp hồ sơ vào ngành Quản trị Kinh doanh có chuyên ngành Quản trị Tài chính, nội dung học bao gồm kiến thức ngành Quản trị Kinh Doanh và Tài chính Ngân hàng.

* Em thật sự yêu thích ngành kế toán nhưng với sức học của em thì em tự hiểu là không thể đậu ĐH ngành này được. Vừa qua em thi khối A chỉ đạt đúng 13 điểm (KV3). Xin các thầy cô tư vấn cho em phải làm sao để được học ngành em yêu thích này? (tamtu@...)

- TS Dương Tấn Diệp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính: Bạn đã đạt được điểm sàn theo qui định của bộ, hoàn toàn có khả năng học đại học theo ngành mà bạn thích. Hãy cố gắng theo dõi thông tin điểm chuẩn của các trường. Nhiều trường ĐH ngoài công lập xét tuyển từ điểm sàn, trong đó có Trường ĐH Kinh tế - Tài chính.

6WylSbSE.jpgPhóng to
Các thầy trường ĐH Kinh tế -Tài chính hội ý tư vấn cho thí sinh - Ảnh: Thanh Đạm

* Tại sao trường Đại học Sài Gòn không công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1 hệ cao đẳng mà chờ công bố 1 lần với nguyện vọng 2 (khác với các trường khác)? Điều này có ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 hệ cao đẳng không? Con tôi thi đại học khối D1 được 11 điểm (đã cộng điểm khu vực) đăng ký nguyện vọng 2 ngành kế toán, hệ cao đẳng vào trường Đại học công nghiêp thực phẩm TP.HCM thì có khả năng trúng tuyển không? (Nguyễn Đức Nghĩa, 49 tuổi, ducnghia62@...)

- Thầy Phạm Thái Sơn - phó trưởng phòng phụ trách tuyển sinh - ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Thông tin xét tuyển NV2 bậc cao đẳng, đại học của các trường theo quy định của Bộ Giáo dục-đào tạo đều được các trường công bố thường xuyên trên website của trường và các phương tiện thông tin đại chúng. Trong trường hợp đánh giá cơ hội trúng tuyển của thí sinh không chắc chắn, thí sinh được quyền rút phiếu điểm NV2 trong thời hạn 15 ngày kể từ 25-8 để nộp vào trường khác.

Thí sinh nên theo dõi thường xuyên thông tin trên website của trường đăng ký NV2 để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM nhận hồ sơ xét NV2 khối D1 ngành kế toán với mức điểm là 10 điểm, con của anh đạt 11 điểm khối D1 là đủ điều kiện nộp hồ sơ NV2 vào trường.

93IuDKY3.jpgPhóng to
Thầy Phạm Thái Sơn - Phó trưởng phòng phụ trách tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm

*Em thi đại học Tôn Đức Thắng được 10,5đ (cộng 1điểm khu vực là 11,5đ), em có được trường chuyển xuống hệ cao đẳng không? (Nguyen Tan Vuong, 18 tuổi, boyboy_0112249@...)

- ThS Lê Thị Ngọc Thảo - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Trường không tự động chuyển hồ sơ của em xuống hệ cao đẳng. Em đủ điều kiện để nộp hồ sơ xét NV2 vào trường.

RNi8aI3k.jpgPhóng to
ThS Lê Thị Ngọc Thảo (ngoài cùng) - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng - Ảnh: Thanh Đạm

* Em thi được 19,5 điểm khoa kế toán-kiểm toán trường Đại học Kinh tế- Luật. Vậy em có thể đăng kí nguyện vọng 2 vào các trường khác như đại học Kinh tế, Ngân hàng hay là em bị chuyển xuống các ngành khác của trường đại học Kinh tế - Luật? Em xin cảm ơn! (Mạc Phương Nguyên, 18 tuổi, deep_in_reverie@...)

- ThS Nguyễn Thị Mai Bình - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM: Trường Đại học Kinh tế TP.HCM không xét tuyển NV2, em chỉ có thể nộp đơn xét tuyển NV2 vào các trường có xét tuyển NV2 và các ngành có nhận hồ sơ xét tuyển.

Thông tin về các trường có xét NV2 em nên xem chi tiết trên báo hoặc trong thông tin các trường xét tuyển NV2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Hồ sơ xét tuyển NV2 em có thể nộp vào các trường khác không phải đại học Kinh tế - luật.

Em nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ xét tuyển, tránh trường hợp nộp vào các trường, các ngành không nhận hồ sơ xét tuyển NV2.

* Em thi ĐH khối A được 17 điểm có thể xét vào trường ĐH Kinh tế Tài chính ngành Tài chính ngân hàng dạng ngoài ngân sách được không? (Đỗ Thị Ngọc Trinh, 18 tuổi, ngoc_trinh231@... )

- Thầy Phạm Như Huynh: Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) là trường đại học tư thục đào tạo chất lượng cao. Với kết quả thi 17 điểm khối A, bạn hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển vào UEF với cơ hội trúng tuyển gần như chắc chắn.

* Em thi khối V được 14 điểm (nhân hệ số là 20,5) vậy em có thể vào học Trường ĐH Văn Lang hay không và tỉ lệ đậu vào trường NV2 là bao nhiêu? Hiện em rất mong muốn được học tại trường. (Hồ Dương Minh Tiến, 17 tuổi, phai_ngu_doc120@...)

- ThS Võ Văn Tuấn: Khối V trường ĐH Văn Lang tuyển sinh vào các ngành: Kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang và thiết kế công nghiệp. Với kết quả điểm đã nhân hệ số như trên của em có thể xét tuyển vào 2 ngành: Thiết kế thời trang và Thiết kế công nghiệp, điểm trúng tuyển NV1 khối V của 2 ngành này là 20 điểm.

b8asz92f.jpgPhóng to
ThS Võ Văn Tuấn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Văn Lang - Ảnh: Thanh Đạm

Căn cứ trên số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào 2 ngành này thì cơ hội trúng tuyển của em rất cao. Chúc em thành công.

* Em thi ĐH Ngoại thương (cơ sở II) đạt 23,5 điểm (khối A) rớt NV1. Em yêu thích ngành tài chính - ngân hàng. Hiện em đang quan tâm trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM nhưng trường này mức học phí quá cao. Cho em hỏi đây là trường quốc tế hay sao mà thu học phí đắt quá vậy? (Thanh Tú, TP.HCM)

- TS Dương Tấn Diệp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính: Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM (UEF) là trường Đại học Việt Nam nhưng đào tạo theo mô hình tiên tiến, chi phí cao nên học phí cao. Mặc dù vậy, UEF luôn quan tâm đến việc tạo điều kiện cho những thí sinh giỏi có cơ hội học tập trong một môi trường đào tạo mà ở đó có thể phát huy tối đa năng lực của từng cá nhân. Chính vì vậy, những thí sinh thi khối A và D đạt từ 21 điểm trở lên, nếu nộp hồ sơ xét tuyển vào UEF đều được cấp học bổng toàn phần trị giá 270-280 triệu đồng cho 4 năm học. Với số điểm 23,5, UEF sẵn sàng đón nhận bạn vào học ngành Tài chính - Ngân hàng.

* Em thi khối B được 15,5đ. Em muốn xét NV2 vào trường Công nghiệp thực phẩm ngành Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Em có khả năng đậu không? Cảm ơn các thầy (Võ Thái Trọng Nhân, 18 tuổi, tien_la_phu_du_123@...)

- Thầy Phạm Thái Sơn - Phó trưởng phòng phụ trách tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Ngành Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm là ngành đào tạo mới của trường.

Điểm chuẩn NV1 khối B của ngành Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm của trường là 14, bằng mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

Điểm xét nhận hồ sơ NV2 của trường ngành Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm khối B là 14.

Với mức điểm 15.5 em có thể nộp hồ sơ xét tuyển, cơ hội trúng tuyển của em sẽ được trường thường xuyên cập nhật trên website theo quy định của Bộ GD&ĐT.

* Em tôi thi cao đẳng Trường CĐ Tài chính Hải quan ngành Tài chính ngân hàng được 17,5 điểm (đã cộng). Nếu dùng điểm đó để xét tuyển NV2 vào hệ cao đẳng của các trường đại học có xét NV2 thì được không, hay chỉ được xét vào trường cao đẳng? (nguyễn cảnh quang, 30 tuổi, myq... @...)

- ThS Nguyễn Thị Mai Bình: Một số trường đại học có nhận giấy chứng nhận kết quả thi cao đẳng để xét tuyển vào hệ cao đẳng của trường như ĐH Hùng Vương, ĐH Văn Hiến... Vì vậy, thông tin cụ thể thí sinh nên tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc liên hệ các trường.

* Cho em hỏi em có thể dùng điểm cao đẳng để xét NV 2 vào hệ cao đẳng của trường Đại Học Hoa Sen không? (Nguyễn Quốc Toàn, 18 tuổi, nhox_tin_3011@)

- ThS Ngô Thị Mỹ Lan - Phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hoa Sen: Trường Đại học Hoa Sen không có xét tuyển cao đẳng từ điểm thi cao đẳng (đợt 3). Bộ Giáo Dục và Đào tạo có tổng hợp thông tin các trường có xét tuyển NV2 và điều kiện xét để thí sinh có thể tham khảo, biết được toàn cảnh xét tuyển NV2. Thường là trước ngày 25-8, Bộ GD&ĐT sẽ công bố. Em nên tìm hiểu thêm thông tin xét tuyển NV2 của các trường.

* Trong thời hạn 15 ngày nộp NV2, mình có thế rút ra và nộp lại nhiều lần có được không? Thí dụ như em nộp trường A, nhưng theo dõi không được lại rút, và nộp trường B, sau đó lại rút rồi nộp trường C. Em có thắc mắc là thông tin mà các trường ĐH sẽ công bố NV2 có số lượng thí sinh đăng ký và có cả thống kê điểm hay không? Hiện tại điểm thi ĐH của em là 18,5 (ĐH Kinh tế) và em đậu CĐ Kinh tế đối ngoại. Xin ban tư vấn có thể tư vấn cho em về việc chọn lựa giữa NV2 Tài chính-Marketing (hoặc 1 trường ĐH nào đó trong khối Kinh tế) và CĐ Kinh tế đối ngoại. (Dung Nguyễn, 18 tuổi, hlongsoft@...)

- Thạc sĩ Võ Văn Tuấn - Trưởng phòng đào tạo ĐH Văn Lang: Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, thời gian nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 từ ngày 25-8 đến 17 giờ ngày 15-9-2011. Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày bắt đầu nhận hồ sơ, thí sinh có quyền rút hồ sơ để nộp sang trường khác. Như vậy trong khoảng thời gian trên bạn có thể rút và nộp lại bất cứ trường nào ngay cả trường mà bạn đã nộp lần đầu.

Thông tin mà các trường công bố về số lượng hồ sơ NV2 đã nộp không có thống kê điểm, chỉ có điểm của từng thí sinh đã nộp và số lượng hồ sơ đã nộp cho ngành đó.

Với kết quả điểm như trên của em có cơ hội lớn để trúng tuyển vào nguyện vọng 2 các ngành tài chính. Nếu bạn đăng ký NV2 vào ngành Tài chính ngân hàng trường ĐH Văn Lang thì cơ hội trúng tuyển là chắc chắn.

* Em thi được 11,5 điểm, em muốn học ngành kế toán, vậy em xét vào được trường nào? (Phan Thanh Nhàn, 18 tuổi, strawberryb@...)

- ThS Nguyễn Thị Mai Bình - trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM: Em nên chờ thông tin các trường xét tuyển nguyện vọng 2 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trên website: http://www.moet.gov.vn/ hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng dự kiến trước ngày 25-8-2011.

Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM có xét tuyển cao đẳng ngành Kế toán ở mức 10 điểm trở lên.

BFmItZVK.jpgPhóng to
ThS Nguyễn Thị Mai Bình - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm

* Em thi ĐH khối D 12 điểm (KV3), em có thể đăng kí ngành nào vào hệ cao đẳng của ĐH Hoa Sen thì cơ hội trúng tuyển là cao nhất?(Nguyễn Thị Thu Hà, 18 tuổi, cb_dh3152000@)

- ThS Ngô Thị Mỹ Lan - Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Hoa Sen: Với điểm thi 12 điểm thì khả năng trúng tuyển NV2 cao nhất của em là ở các ngành nhận điểm xét tuyển từ 11 điểm như: Quản trị văn phòng (80 chỉ tiêu), Truyền thông và mạng máy tính (30 chỉ tiêu), Công nghệ thông tin (30 chỉ tiêu).

Ngoài ra, nếu điểm thi của em sau khi nhân hệ số 2 môn Anh văn đạt từ 16 điểm trở lên thì em cũng sẽ có nhiều cơ hội học ngành Tiếng Anh chuyên ngành Anh văn thương mại (30 chỉ tiêu).

* Em thi được 15,5 đ và trượt NV1, vậy em có cơ hội đỗ vào NV2 hệ cao đẳng trường đại học Tôn Đức Thắng ngành tài chính ngân hàng không ạ? Và nếu em nộp hồ sơ xét tuyển NV2 bằng đường chuyển phát nhanh hay nộp trực tiếp tại trường? (Lý Trâm Anh, 18 tuổi, tramanhly31@...)

- ThS Lê Thị Ngọc Thảo - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Em có thể tham khảo thông tin trên website của trường ĐH Tôn Đức Thắng (www.tdt.edu.vn) để biết thêm thông tin về điểm chuẩn NV1 năm nay. Cung cấp thêm thông tin để em tham khảo, mức điểm chuẩn NV2 năm ngoái của hệ cao đẳng ngành này là 13,5 điểm. Em cần cân nhắc thêm trước khi quyết định.

Em nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đào tạo, hoặc gửi chuyển phát nhanh về Phòng đào tạo, Trường đại học Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM - Điện thoại: (08) 3775 5052 – 2247 2030. Cả hai cách đều tương đương như nhau.

* Nếu em rớt đại học mà điểm của em trên điểm sàn cao đẳng thì trường Đại học Tôn Đức Thắng có xét em xuống hệ cao đẳng không? (Trần Thu Thảo, 18 tuổi, arron_yan2001@...)

- ThS Lê Thị Ngọc Thảo - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Trường không tự động chuyển hồ sơ của em xuống hệ cao đẳng. Em có thể nộp hồ sơ xét NV2 vào trường (nếu muốn).

* Em thi được 18đ, liệu em có cơ hội xét tuyển NV2 vào trường ĐH Hoa Sen khối A không ạ? Em xin cảm ơn (Ngọc Lan, 20 tuổi, colortrees_girlwood@)

- ThS Ngô Thị Mỹ Lan - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Hoa Sen: Em sẽ có nhiều cơ hội để xét tuyển vào các ngành bậc đại học của trường vì điểm tối thiểu nhận đăng ký xét tuyển NV2 ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng là 17 điểm; và một số ngành trong khối ngành Kinh tế như: Quản trị nhân lực, Marketing, Quản trị khách sạn, Kế toán... là 16 điểm.

Để tìm hiểu kỹ hơn các ngành phù hợp với khả năng và chọn ngành nghề mà em yêu thích, em nên đến tham dự buổi thông tin xét tuyển NV2 của trường từ ngày 14 đến 16-8 tại 93 Cao Thắng, Quận 3.

ef3dCWwo.jpgPhóng to
ThS Ngô Thị Mỹ Lan - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hoa Sen - Ảnh: Thanh Đạm

* Nếu em muốn đăng ký ngành Marketing hệ Cao đẳng của ĐH Kinh tế Tài chính, nhưng trường không lấy điểm cao đẳng mà xét bằng điểm đại học. Vậy nếu đăng ký vào trường em có thể nộp cả nguyện vọng cao đẳng ở trường và nguyện vọng hệ đại học ở trường khác không? (Nguyễn Như Lan, 18 tuổi, yukir@...)

- Thầy Phạm Như Huynh: Bạn có thể sử dụng kết quả thi đại học hoặc cao đẳng 2011 từ điểm sàn của Bộ GD-ĐT qui định để xét tuyển NV2 vào hệ cao đẳng tại Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM. Nếu điểm thi của bạn đạt từ 10 điểm trở lên, bạn có thể mạnh dạn nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về trường từ ngày 25-8. Bạn chỉ cần nộp 1 phiếu điểm cho NV2 tại mỗi trường.

* Em thi khối A và khối D em đều đạt 15 điểm. Nếu em có NV2 vào Trường ĐH Văn Lang ngành Kế toán thì khả năng đậu như thế nào? Em nên chọn trường nào cho phù hợp với số điểm trên? Em rất thích ngành tài chính hoặc kế toán. Rất mong được sự giúp đỡ của các thầy cô. Xin cảm ơn. (Hồ Lê Hà Vy, 19 tuổi, kitty_cobetinhnghich2000@...)

- ThS Võ Văn Tuấn: Ngành Kế toán trường ĐH Văn Lang tuyển sinh 2 khối A và D1. Năm 2011, NV1 cả 2 khối này đều bằng điểm sàn là 13 điểm. Năm 2010, NV2 của ngành này là 15 điểm cho cả hai khối. Với kết quả như trên của em có nhiều khả năng để trúng tuyển vào ngành kế toán. Các trường ngoài công lập đa số đều có 2 ngành phù hợp với em và kết quả điểm trúng tuyển cho những ngành này thường cao hơn điểm sàn từ 1 đến 2 điểm. Như vậy em có rất nhiều chọn lựa để xét tuyển vào 2 ngành trên.

* Cho em hỏi điểm xét tuyển NV2 và chỉ tiêu tuyển NV2 của Trường ĐH Kinh tế Tài chính! (Lê Xuân Đệ, 25 tuổi, xuandepro@...)

- TS Dương Tấn Diệp: Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) hiện còn gần 500 chỉ tiêu dành cho NV2, xét tuyển theo điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

* Cháu gái thi ĐH Thương mại khoa Kinh tế (khối A) được 14 điểm. Tôi nghe nói một số trường ĐH công lập ngoài việc tuyển sinh diện đóng học phí theo quy định của Bộ GD còn tuyển thêm TS học diện tự túc. Với số điểm đó có thể vào hệ tự túc những trường công lập nào? Bằng cấp có khác gì với diện đóng ít học phí không? Hệ này có phải do trường có liên kết với trường khác mở ra không? (Hoàng Anh, 40 tuổi, anhhgnt@...)

- Thầy Phạm Thái Sơn: Theo thông tin trả lời phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ, Thứ trưởng bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định từ năm 2011 dứt khoát không có hệ đào tạo theo nhu cầu xã hội ở các trường. Theo Thứ trưởng Ga, chỉ có một chỉ tiêu tuyển sinh được xác định ngay từ đầu và các trường chỉ thực hiện đúng theo một chỉ tiêu tuyển sinh này.

Với điểm số 14 điểm cho khối A, hoàn toàn đủ điều kiện xét NV2 vào rất nhiều trường công lập trên toàn quốc. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM có tất cả 8 ngành xét NV2 khối A với mức điểm nhận hồ sơ là 13 điểm. Thông tin các ngành nghề bạn có thể tham khảo trên website của trường.

* Cho em hỏi đợt thi ĐH vừa rồi khối A em được 13 điểm chưa cộng điểm ưu tiên. Vậy nguyện vọng 2 em nên nộp vào trường nào thì có khả năng trúng tuyển? Em xin hỏi thêm về việc cộng điểm ưu tiên có được cộng cả điểm vùng và điểm con thương binh cùng luôn không? (Lê Thị Nhung, 18 tuổi, lethinhung93@...)

- ThS Nguyễn Thị Mai Bình - trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mức chênh lệch điểm giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp nhau là 1 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp nhau là 0,5 điểm. Quy định này áp dụng chung cho tất cả các trường. Tuy nhiên, những trường đào tạo nhân lực cho địa phương, những trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số... được vận dụng điều 33 quy chế tuyển sinh, mức chênh lệch điểm đối tượng có thể lên đến 1,5 điểm, giữa khu vực có thể lên đến 1 điểm.

Với mức điểm trên em có thể nộp hồ sơ vào Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM các ngành Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Quản lý bệnh viện... (đều nhận hồ sơ của những thí sinh có kết quả thi từ điểm sàn - 13 điểm đối với khối A) trở lên.

* Được biết, trước đây Trường ĐH Văn Lang có ngành Tạo dáng công nghiệp, sao năm nay không thấy ngành này trong thông tin tuyển sinh của trường mà có ngành thiết kế công nghiệp? Đây là ngành học mới hay có liên quan gì đến ngành Tạo dáng trước đây không? <?xml:namespace prefix = o />

(Nguyễn Thị Phương Anh, sissi.@...)

- ThS Võ Văn Tuấn: Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trong mã ngành của nhóm Mỹ thuật công nghiệp tên chính xác của ngành Tạo dáng công nghiệp trước đây nay được gọi là ngành Thiết kế công nghiệp. Trên thực tế trường Văn Lang vẫn có tuyển sinh ngành thiết kế Tạo dáng dưới tên gọi ngành Thiết kế công nghiệp.

Ngành học này chủ yếu đào tạo chuyên về thiết kế kiểu dáng các sản phẩm phục vụ cho đời sống hàng ngày như các dụng cụ cầm tay, các sản phẩm mỹ thuật phục vụ trang trí như gốm sứ, đèn trang trí, đến các sản phẩm công nghiệp như phương tiện giao thông, đồ chơi trẻ em…

* Em thi khối B trường Đại học Sài Gòn được 17 điểm nhưng rớt do ngành em chọn lấy 18 điểm. Vậy em có được nộp nguyện vọng 2 vào một trường đại học khối A được không hay phải nộp đúng vào khối B? (Nguyễn Thị Thu Phương, 18 tuổi, nhoc_xinh@yahoo.com)

- Thạc sĩ Võ Văn Tuấn - Trưởng phòng đào tạo ĐH Văn Lang: Em dự thi khối B thì theo quy định chỉ được xét tuyển vào những ngành cùng khối thi, như vậy em không thể xét tuyển vào các ngành khối A được. Có rất nhiều trường xét tuyển cả khối A và khối B cho cùng 1 ngành.

Trường ĐH Văn Lang có 2 ngành tuyển sinh khối A và B: Công nghệ kỹ thuật môi trường và Công nghệ sinh học. Với kết quả điểm khối B như trên, nếu em đăng ký vào 2 ngành này thì gần như nắm chắc là trúng tuyển vì các năm gần đây điểm trúng tuyển khối B đều bằng điểm sàn của Bộ GD & ĐT.

* Em thi khối D1 vào trường ĐH Ngoại ngữ Tin học nhưng không đủ điểm. Xin hỏi ThS Ngô Thị Mỹ Lan em có thể lấy điểm đó xét qua hệ CĐ của trường được không? (Khối D1 em được 10,5 điểm, nếu môn Anh văn nhân hệ số 2 thì em vừa tròn 15 điểm). Xin cảm ơn. (Cao Lâm Phước, 18 tuổi, khatmau_qn2001@...)

- ThS Ngô Thị Mỹ Lan: Em có thể đăng ký xét tuyển NV2 vào ngành Tiếng Anh chuyên ngành Anh văn Thương mại của trường ĐH Hoa Sen. Điểm thi của em sát với điểm nhận đăng ký xét tuyển NV2 của ngành này, nên trong thời gian xét tuyển em theo dõi số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 của trường để có sự lựa chọn phù hợp.

* Em thi đại học khối A được 15,5 điểm (đã cộng 0,5 điểm KV2). Nay em muốn đăng ký học NV2 của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm. Thầy có thể tư vấn cho em trường sẽ lấy bao nhiêu chỉ tiêu, với số điểm của em khả năng đậu hay không ? Cảm ơn thầy! (Lê Thị Tường Vi, 18 tuổi, tuongvi@...)

- Thầy Phạm Thái Sơn - phó trưởng phòng phụ trách tuyển sinh - ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm trường đào tạo bậc đại học với chỉ tiêu năm 2011 là 150. Đây là ngành đào tạo mới của trường, chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở đáp ứng yêu cầu của xã hội trong giai đoạn hiện nay. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể công tác tại các bộ phận kiểm soát chất lượng tại các doanh nghiệp thực phẩm, các trung tâm phân tích và kiểm định chất lượng, các trường cao đẳng, đại học...

Trường nhận hồ sơ xét tuyển NV2 ngành này với mức điểm khối A là 13 điểm. Em thi đạt 15,5 điểm hoàn toàn đủ điều kiện xét tuyển NV2 vào trường.

* Con tôi thi vào ngành Quản trị Kinh doanh của trường nhưng không đậu NV1, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được giấy báo điểm. Nếu lâu quá vẫn chưa có, cháu có thể đi lấy ở đâu, xin TS chỉ giúp. Xin chân thành cảm ơn. một phụ huynh.(Nguyễn Thị Mai Trúc, 50 tuổi, nhientinhlinhtue@...)

- TS Dương Tấn Diệp: Kính chào chị. Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) sẽ gửi phiếu báo kết quả thi sau khi trường thí sinh đăng ký thi nhờ gửi về UEF. Theo qui định, Trường ĐH UEF sẽ gửi về nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Thí sinh có thể liên hệ nơi nộp hồ sơ để nhận giấy báo điểm. Nếu điểm thi của thí sinh trên điểm sàn cao đẳng của Bộ GD-ĐTcông bố, thí sinh có thể nộp xét tuyển vào hệ cao đẳng tại UEF hoặc các trường có xét tuyển NV2 hệ cao đẳng.

* Vừa qua em thi ĐH khối A, khối B nhưng đều rớt NV1, dù điểm em trên mức sàn của Bộ GD-ĐT. Nay em muốn đăng ký NV2 của cả hai khối này vào Trường ĐH Hùng Vương , xin cô Bình cho em biết mức điểm nào thì có cơ hội trúng tuyển? (Thái Thu Trang, Quảng Ngãi)

- ThS Nguyễn Thị Mai Bình - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM: Với khối B, em có thể nộp hồ sơ vào ngành Công nghệ sau thu hoạch hoặc ngành Quản Lý Bệnh viện, hai ngành trên đều nhận hồ sơ từ mức điểm sàn. Điểm chuẩn NV2 các ngành này các năm trước đều bằng sàn.

Khối A em có thể nộp hồ vào các ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Công nghệ Thông tin, Công nghệ Sau thu hoạch, Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng, Quản Lý bệnh viện. Tùy từng ngành cơ hội trúng tuyển của em là khác nhau tùy thuộc vào số lượng hồ sơ nộp vào trường.

Tất cả các khối trường đều nhận hồ sơ từ mức điểm sàn.

* Đợt thi vừa rồi em được 20,5 điểm khối D1 thì liệu có thể nộp NV2 vào trường nào ở TP.HCM có ngành Tài chính ngân hàng chất lượng tốt ạ? (Phúc Hưng, 18 tuổi, luvlyidiot_3108)

- ThS Nguyễn Thị Mai Bình - trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM: Ngành Tài chính - Ngân hàng hiện nay có rất nhiều trường đào tạo. Tuy nhiên, trường nào có xét tuyển NV2, em nên xem thêm thông tin các trường xét tuyển NV2. Đây là ngành có rất nhiều thí sinh đăng ký, vì vậy nếu mức điểm em cao hơn điểm nhận hồ sơ khoảng 3 hoặc 4 điểm thì em có khả năng trúng tuyển. Còn chất lượng đào tạo ngành này ở các trường hiện nay ở Việt Nam chưa có tổ chức nào đánh giá. Tuy nhiên, chương trình đào tạo của các trường đều được phát triển từ chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên nội dung nhìn chung tương đối giống nhau.

* Em thi ĐH khối D được 9 điểm, cộng điểm vùng thì em vừa đủ 10. Em muốn xét tuyển NV2 khối ngành kinh tế thì em có thể chọn trường cao đẳng nào được ạ? Em tính xét vào ngành Tài chính ngân hàng hệ Cao đẳng của trường ĐH Công nghiệp TP.HCM liệu có được không ạ? (Nguyễn Vũ Hưng, 18 tuổi, gio_vh@...)

- Thầy Phạm Thái Sơn - phó trưởng phòng phụ trách tuyển sinh - ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Điểm sàn khối D cao đẳng là 10 điểm, cơ hội xét nguyện vọng 2 của em vào ngành tài chính ngân hàng của các trường cao đẳng rất lớn. Danh sách các trường cao đẳng xét nguyện vọng 2 bằng mức điểm sàn có thể tham khảo trên Tuổi Trẻ Online.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM không đào tào ngành Tài chính ngân hàng hệ cao đẳng, bậc cao đẳng. Nhóm ngành Kinh tế của trường gồm có kế toán, quản trị kinh doanh với mức điểm khối D 10 điểm, em có thể xét nguyện vọng 2 vào hai ngành trên của trường.

* Khối B em thi được 16 điểm, cho em hỏi với mức điểm này em có thể vào NV2 ngành nào của Trường ĐH Tôn Đức Thắng ạ? (B.Quyên, 18 tuổi, be_kon_dang_iu@...)

- ThS Lê Thị Ngọc Thảo: Với mức điểm này, em có thể đăng ký xét NV2 vào ngành Bảo hộ lao động, Công nghệ kỹ thuật môi trường.

* Em thấy ngành Kĩ thuật Nhiệt của Trường ĐH Văn Lang năm nào điểm chuẩn cũng thấp. Em được 13 điểm không biết có cơ hội vào ngành này? Xin thầy Tuấn cung cấp cho em thêm một số thông tin về ngành học này... (Tiến Đạt, Bạc Liêu)

- ThS Võ Văn Tuấn: Đúng như nhận định của em ngành Kỹ thuật Nhiệt, tất cả các năm trước đây đều có điểm trúng tuyển NV1 và 2 đều bằng điểm sàn là 13 điểm. Cũng như các năm trước, năm nay điểm trúng tuyển NV2 của ngành này dự kiến bằng điểm sàn, em có rất nhiều cơ hội để trúng tuyển vào ngành này.

Ngành Kỹ thuật Nhiệt tuyển sinh khối A, là ngành học nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật Nhiệt, Lạnh, ứng dụng khoa học kỹ thuật để thiết kế, vận hành các hệ thống trang thiết bị Nhiệt - Lạnh, phục vụ cho nhu cầu cuộc sống cũng như sản xuất công nghiệp.

Kỹ sư kỹ thuật Nhiệt có khả năng thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sữa chữa, vận hành, bảo trì các thiết bị có liên quan đến ngành như: Kỹ thuật lạnh, Kỹ thuật điều hòa không khí, năng lượng tái tạo, kỹ thuật tiết kiệm năng lượng...

Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp:

- Kỹ sư Nhiệt lạnh tại các nhà máy cấp trữ đông, nhà máy - xí nghiệp công nghiệp nhẹ, nhà máy điện, các công ty tư vấn - thiết kế - thi công hệ thống cơ điện.

- Kỹ sư thiết kế thi công các hệ thống lạnh, điều hòa không khí, làm việc trong phòng kỹ thuật của các công ty Cơ - Điện Lạnh.

- Chuyên viên tại các công ty, viện nghiên cứu về năng lượng nhiệt, tiết kiệm năng lượng.

- Có đủ khả năng tự lập cơ sở nhận thiết kế, thi công các hệ thống lạnh, điều hòa không khí.

* Em thi đại học khối D1 vừa rồi được 15 điểm vào ĐH Hùng Vương, ngành Du lịch. Bây giờ em muốn chuyển sang ngành Tài chính- Ngân hàng. Xin cho em hỏi làm cách nào và những giấy tờ cần thiết. Em xin cảm ơn (Nguyễn Minh Khương, 18 tuổi, dinhchuong_2601@...)

- ThS Nguyễn Thị Mai Bình - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM: Theo quy chế tuyển sinh em đã trúng tuyển NV1 vào ngành Du lịch thì em không được xét tuyển sang ngành khác. Tuy nhiên, khi vào học nếu kết quả năm 1 của em từ 7,0 trở lên thì em có thể đăng ký học thêm ngành Tài Chính - Ngân hàng, ra trường được nhận hai bằng tốt nghiệp đại học, những học phần giống nhau giữa hai ngành, em được phép chuyển điểm mà không phải học lại.

* Trường xét tuyển NV2 thế nào, xin thầy cô giải thích cho em được rõ? Nhà trường có ưu tiên cho thí sinh nộp hồ sơ sớm không? Em thi 2 khối A, D1 , xin cho em biết ở hai khối thi này thí sinh đạt mức điểm nào sẽ có cơ hội trúng tuyển ĐH? (Hùng Dũng, Thủ Đức)

- Thầy Phạm Như Huynh - Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Kinh tế Tài chính: Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP. HCM (UEF) xét tuyển NV2 các ngành Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng, Kế toán Kiểm toán và Công Nghệ thông tin các hệ đại học và cao đẳng.

Giống như các trường khác, trường Đại học UEF xét tuyển từ điểm sàn của Bộ Giáo dục và đào tạo công bố, 13 điểm cho hệ đại học và 10 điểm cho hệ cao đẳng. Sau khi có phiếu điểm do trường tổ chức thi cấp, em ghi rõ thông tin và gửi về trường từ ngày 25-8 đến 15-9. Theo qui định của Bộ, các

TTO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận