Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Cơ hội học trường quốc tế tại vùng Tây Bắc

28/05/2022 10:15 GMT+7

TTO - Năm học 2022-2023, một trường phổ thông quốc tế đầu tiên tại Lào Cai sẽ tuyển sinh. Nhiều phụ huynh đang phải lo gửi con đi học xa đã thay đổi kế hoạch để học trường quốc tế gần nhà.

Cơ hội học trường quốc tế tại vùng Tây Bắc - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT số 1 Lào Cai, một trong những trường công lập ít ỏi đưa được nhiều hoạt động giáo dục theo quan điểm hiện đại vào chương trình giáo dục nhà trường - Ảnh: NGỌC QUANG

Nhu cầu du học lớn, nhiều phụ huynh gửi con học xa

Cô Phạm Thị Tuyết Thanh - hiệu trưởng Trường THPT số 1 Lào Cai - chia sẻ nhu cầu du học hoặc tiếp cận các chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam của học sinh sau khi tốt nghiệp THPT rất lớn. 

Nhưng để thuận lợi, học sinh phổ thông cần có cơ hội để nâng trình độ ngoại ngữ, được tham gia các hoạt động đa dạng để phát triển năng lực, kỹ năng cần thiết. Đó cũng là những yếu tố thuận lợi để học sinh sau tốt nghiệp THPT có thể tiếp cận các nguồn học bổng của các đại hoc danh tiếng nước ngoài.

"Ở Trường THPT số 1 Lào Cai có năm có gần 40 học sinh đi du học. Nhu cầu là rất lớn nên nhà trường cũng chú trọng nhiều hoạt động thông qua hoạt động của các câu lạc bộ để nâng cao các năng lực, kỹ năng cần thiết cho học sinh bên cạnh việc lấy chứng chỉ ngoại ngữ. Nhưng để học sinh các trường khác ở Lào Cai cũng có các "bước đệm" như vậy hướng đến các mục tiêu vươn ra giáo dục các nước, rất mong Lào Cai có thêm các trường trọng điểm chất lượng cao, các mô hình giáo dục quốc tế từ bậc phổ thông để học sinh được tiếp cận sớm với giáo dục quốc tế", cô Thanh chia sẻ.

Với quan điểm tiếp cận sớm với các chương trình quốc tế, ở thời điểm hiện tại, Lào Cai có khá nhiều phụ huynh đã gửi con đến các địa phương khác học ở các trường quốc tế, các trường chất lượng cao có yếu tố nước ngoài.

Chị Thanh Nga, một phụ huynh ở Lào Cai đang dự kiến cho con về Hà Nội để học một trường quốc tế từ bậc THCS, chia sẻ: "Lào Cai không có các trường tư chất lượng cao ở bậc phổ thông như ở Hà Nội. Trong khi khối công lập ngoài trường chuyên chỉ có 1-2 trường THPT có chất lượng tốt nhưng tuyển sinh đầu vào rất khó. Trong bối cảnh đó, gia đình tôi quyết định sẽ gửi con về Hà Nội để học trong môi trường quốc tế. Đây là bước đệm để con đi du học sau này".

"Điều tôi băn khoăn nhất là con ở tuổi vị thành niên phải xa gia đình quá sớm. Con học xa, chi phí di chuyển của con và bố mẹ cũng là khoản phát sinh. Nếu tại Lào Cai có những mô hình giáo dục quốc tế thì rất thuận lợi", chị Nga cho biết.

Chị Kim Ngân, một phụ huynh khác tại Lào Cai cũng có nhu cầu cho con học trường quốc tế, chia sẻ "Tôi mong muốn cho con được học một môi trường giáo dục hiện đại ngay từ lớp 1. Gia đình tôi cũng từng nghĩ đến hướng khi con học lên trung học sẽ gửi con về Hà Nội học tập. Nhưng rất may là năm tới Trường quốc tế Canada Lào Cai tuyển sinh khóa đầu tiên. 

Đây là mô hình trường quốc tế liên cấp từ tiểu học lên THPT nên thuận lợi cho những gia đình muốn con học trọn vẹn bậc phổ thông ở môi trường giáo dục quốc tế. Qua tìm hiểu, so với chi phí khi gửi con học ở Hà Nội thì học phí tại trường ở Lào Cai thấp hơn. Ưu điểm lớn là không phải di chuyển xa, con được ở gần bố mẹ", chị Kim Ngân cho biết.

Lý do chị Kim Ngân và nhiều phụ huynh ở Lào Cai muốn cho con tiếp cận môi trường giáo dục quốc tế là vì chương trình giáo dục mở, rất linh hoạt hướng đến phát triển năng lực cá nhân của mỗi học sinh.

"Tôi muốn ngoài việc "học chữ", con được vui chơi, tham gia các hoạt động đa dạng để phát triển các kỹ năng. Và trong một môi trường dạy học và nói tiếng Anh, trình độ ngoại ngữ của con sẽ phát triển nhanh hơn", chị Kim Ngân cho biết.

Cơ hội học trường quốc tế tại vùng Tây Bắc - Ảnh 2.

Phối cảnh Trường Quốc tế Canada tại Lào Cai

Khuyến khích đầu tư trường quốc tế

Trao đổi quan điểm về thu hút các nhà đầu tư mô hình giáo dục quốc tế, ông Nguyễn Minh Thuận, phó giám đốc Sở GD-ĐT Lào Cai, chia sẻ: Thay đổi tư duy để tiếp cận giáo dục hiện đại của các quốc gia khác là điều cần thiết để góp phần đổi mới chất lượng giáo dục. Nhưng sẽ khó có thể đưa nhiều nhà quản lý ra nước ngoài học tập để về triển khai tại Việt Nam, mà cần tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài triển khai những mô hình giáo dục tiên tiến tại chỗ.

"Khi có điều kiện ra nước ngoài và cũng từng là hiệu trưởng thí điểm áp dụng những ưu điểm học hỏi được khi công tác tại trường THPT chuyên, tôi càng thấy việc tận dụng những ưu việt của các nền giáo dục tiến bộ là cơ hội quý, nhất là với những tỉnh còn khó khăn đang trong hành trình thực hiện khát vọng vươn lên như Lào Cai", ông Nguyễn Minh Thuận chia sẻ.

Theo ông Thuận, trong những năm qua Lào Cai có nhiều học sinh du học sau khi học xong chương trình THPT nhưng ngoài rào cản ngoại ngữ, học sinh cũng gặp những khó khăn khi thiếu hụt các kỹ năng cần thiết để hòa đồng và học tập tốt trong môi trường quốc tế. 

Hiện tại, tỉnh cũng có nhiều chương trình khuyến khích học sinh thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để nâng trình độ ngoại ngữ cho học sinh, đồng thời khuyến khích các mô hình giáo dục rèn cho học sinh năng lực tự học, tự chủ thông qua các hoạt động đa dạng. Với định hướng này, Sở GD-ĐT Lào Cai rất khích lệ việc mở ra một hướng phát triển mô hình giáo dục chất lượng cao, tiệm cận với các chương trình giáo dục quốc tế.

Trường Quốc tế Canada Lào Cai là mô hình giáo dục quốc tế đầu tiên tại Lào Cai, bắt đầu tuyển sinh năm học 2022-2023, với quy mô 200-300 học sinh. Đây là trường nằm trong chuỗi hệ thống Trường Quốc tế Canada, do Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên (Khôi Nguyên Education Group - KNE) đầu tư, được đánh giá là có chất lượng đào tạo phù hợp với chuẩn quốc tế. Đây cũng là trường quốc tế đầu tiên xây dựng tại Lào Cai, với mong muốn đáp ứng nhu cầu của học sinh tại Lào Cai và vùng Tây Bắc.

Sự kiện này mở ra một hướng mới cho giáo dục Lào Cai và cũng là tín hiệu đáng mừng cho những phụ huynh đang muốn gửi con học xa để tiếp cận mô hình giáo dục quốc tế.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm Trường Quốc tế Bắc Mỹ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn thăm Trường Quốc tế Bắc Mỹ

Sáng 25-4, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã đến thăm và có những lời động viên, dặn dò Trường Quốc tế Bắc Mỹ.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận