07/08/2019 20:14 GMT+7

Cô giáo quỳ ở UBND tỉnh: 'Tôi bị xúc phạm và oan ức'

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Một ngày sau sự kiện cô giáo quỳ trước UBND tỉnh Đắk Lắk xin về trường cũ, cô giáo trong clip khẳng định mình phải làm vậy mới nói lên được những bức xúc chất chứa hơn một năm nay.

Cô giáo quỳ ở UBND tỉnh: Tôi bị xúc phạm và oan ức - Ảnh 1.

Bà Hoa Anh (phải) đưa ra nhiều căn cứ cho thấy việc TP Buôn Ma Thuột điều chuyển mình không đúng quy định - Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 7-8, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, cô Nguyễn Thị Hoa Anh, 45 tuổi, giáo viên Trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh (xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - nhân vật trong video "cô giáo quỳ", khẳng định sẽ khiếu nại đến cùng, vì việc điều chuyển giáo viên của UBND TP Buôn Ma Thuột đối với bà không đúng quy định, thiếu tình người.

"Tôi cảm thấy bị xúc phạm chứ không phải chê trường xa"

Chiều 26-6-2017, đang trong thời gian nghỉ hè, bà Hoa Anh đang ở nhà nuôi con nhỏ và có kê mấy bàn học cho các cháu nhỏ trong xóm đến học phụ đạo. Đoàn kiểm tra của TP Buôn Ma Thuột lập biên bản về việc vi phạm quy định dạy thêm học thêm theo thông tư số 17 của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Theo biên bản, cô giáo Hoa Anh trình bày mình không dạy thêm mà do trong thời gian đang nghỉ nuôi con nhỏ và đang trong dịp hè nên nhiều người dân (hàng xóm) gởi con cho cô giữ và phụ đạo giúp.

"Tôi chỉ dạy từ thiện cho các em, và đã nói rõ trong biên bản như vậy, nhưng vẫn bị lập biên bản vi phạm quy định dạy thêm. Trong khi đó có nhiều giáo viên dạy thêm trong dịp chính khóa nhưng không bị xử lý, điều chuyển như tôi", bà Hoa Anh thắc mắc.

Chiều 7-8, cô giáo Hoa Anh đã tới Văn phòng báo Tuổi Trẻ tại Đắk Lắk và giãi bày việc mình phải quỳ trong sân UBND tỉnh Đắk Lắk - VIDEO: TRUNG TÂN

Cũng theo bà Hoa Anh, sau khi vào năm học, bà nhận được thông báo mình nằm trong danh sách điều chuyển. Tuy nhiên, do lúc đó đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng nên đến tháng 8-2018, bà mới nhận quyết định chính thức về việc bị chuyển công tác.

"Trong quyết định điều chuyển, họ nói chuyển giáo viên từ trường thừa đến trường thiếu. Cách trả lời đều không đúng quy định, thực tế. Bởi tại trường cũ Võ Thị Sáu, khi tôi bị chuyển đi, cô giáo hiệu phó phải dạy thay tiết của tôi suốt 1 năm. Còn tại trường mới, khi tôi đến, trường đã chuyển đi hai người mà vẫn còn dư một giáo viên. Tại sao lại có thể đưa ra một quyết định không đúng, lừa dối giáo viên như vậy?", cô giáo Hoa Anh bức xúc.

Cũng theo cô giáo này, quyết định điều chuyển giáo viên ghi như vậy, nhưng khi làm việc, trao đổi, lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột lại nói do cô vi phạm kỷ luật (dạy thêm) nên phải điều chuyển.

"Tôi yêu cầu lãnh đạo thành phố phải đưa ra quy định việc luân chuyển viên chức do vi phạm dạy thêm, học thêm, thì họ không đưa ra được.

Hơn nữa, trong dịp hè, trong lúc vừa chăm con nhỏ ở nhà, tôi giúp những người hàng xóm trông con, phụ đạo miễn phí tại sao lại nói tôi vi phạm.

"Vi phạm của tôi có đến mức phải kỷ luật bằng cách đẩy đi một nơi khác như vậy? Tôi không nặng nề đến trường vùng ven, khó khăn hơn, nhưng cách làm của thành phố, của ngành giáo dục cho thấy có việc xem trường vùng ven là nơi "đày ải" giáo viên vi phạm. Tôi thấy bị tổn thương chứ đâu phải do tôi chỉ muốn ở trường cũ", cô Hoa Anh giãi bày.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, đến nay ngoài biên bản ghi nhận sự việc, UBND TP Buôn Ma Thuột chưa có bất kỳ quyết định xử phạt hành chính nào đối với sự việc dạy thêm của cô giáo Hoa Anh.

Ngoài ra, theo bà Hoa Anh, là lao động chính (do chồng mất sức), có ba con đang ăn học và suốt 25 năm phấn đấu, cô mới được ở vị trí tổ trưởng ở Trường tiểu học Võ Thị Sáu. Khi sắp được nhận quyết định nâng lương trước hạn (vì những thành tích trong nhiều năm) thì bị điều chuyển, mọi chế độ, quyền lợi đáng được hưởng bị cắt do vi phạm dạy thêm.

"Cách hành xử như vậy đối với tôi có quá xúc phạm, thô bạo?", cô Hoa Anh nói.

Cô giáo quỳ ở UBND tỉnh: Tôi bị xúc phạm và oan ức - Ảnh 3.

Bà Hoa Anh nói mình không ngại đi trường xa mà đấu tranh vì cảm thấy bị xúc phạm - Ảnh: TRUNG TÂN

Phải mạnh tay để dẹp nạn dạy thêm?

Liên quan đến sự việc này, chiều 7-8 lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát lại vụ việc, sớm tổ chức đối thoại lần nữa để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cô giáo Hoa Anh. Tỉnh cũng đã chuyển vụ việc lại cho UBND TP Buôn Ma Thuột giải quyết lại xem đã đúng quy định chưa, tránh gây bức xúc trong tâm lý các nhà giáo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Văn Hưng, phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - người trực tiếp ký các văn bản điều chuyển, trả lời khiếu nại cho bà Hoa Anh, khẳng định thành phố đã làm đúng quy định.

Theo ông Hưng, theo quy định của ngành giáo dục, của UBND tỉnh Đắk Lắk, việc điều chuyển giáo viên thuộc thẩm quyền của UBND TP Buôn Ma Thuột. "Là giáo viên, viên chức ngành giáo dục thì phải chấp hành các quyết định theo đúng thẩm quyền", ông Hưng nói.

Ông Hưng tiếp tục khẳng định, việc điều chuyển cô giáo Hoa Anh là từ trường thừa về trường thiếu. Còn về việc tại sao không lựa chọn người khác, vì cô Hoa Anh đã nhiều năm dạy trường xa, có nhiều cống hiến… thì ông Hưng khẳng định do cô có vi phạm.

"Không thể chuyển người bình thường, không vi phạm gì cả đi trường khác. Trong quá trình giải quyết việc điều chuyển, cô Hoa Anh có vi phạm về dạy thêm, nên đó là một trong những tiêu chí để lựa chọn. Quyết định lựa chọn ai phải điều chuyển đi hoàn toàn thuộc thẩm quyền của UBND TP Buôn Ma Thuột", ông Hưng khẳng định.

Một nơi mà mình đã mất hàng chục năm để vun vén, để xây dựng nó tốt lên nhưng bỗng một ngày người ra đẩy mình ra khỏi đó vì một vi phạm chẳng có căn cứ. Mình đang ở trong ngôi nhà của mình, bị đẩy ra ngoài một cách vô lý nên dù sang ở nhà bên cạnh có khang trang gấp mấy cũng thấy bị tổn thương.

CÔ GIÁO NGUYỄN HOA ANH

Ông Hưng cũng cho rằng, trước nay nhiều giáo viên vi phạm về dạy thêm nhưng chưa thể xử lý được. Việc điều chuyển cô Hoa Anh đi trường khác là nhằm ngăn chặn tình trạng dạy thêm, đó cũng là cách để giáo viên "rèn luyện, tụ dưỡng", nếu phấn đấu tốt thì có thể được điều chuyển trở lại trường cũ.

Ông Hưng cho biết thêm, sau sự việc cô Hoa Anh quỳ xin về trường cũ, tỉnh sẽ tổ chức đối thoại lại và thành phố sẽ tham gia để trao đổi thêm với cô giáo này. "Tuy nhiên, quyết định điều chuyển cô giáo Hoa Anh đi trường khác là không sai, đúng thẩm quyền và sẽ không thay đổi", ông Hưng khẳng định.

"Nếu gặp chủ tịch tỉnh, tôi muốn ông ấy làm đúng luật"

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nếu ngày 6-8, sau khi quỳ gặp chủ tịch UBND tỉnh thì sẽ nói gì, bà Hoa Anh cho biết sẽ nói hết việc mình bị điều chuyển không đúng quy định, không thấu tình đạt lý.

img_0120

Bà Hoa Anh nói sẽ yêu cầu TP Buôn Ma Thuột phải điều bà về lại trường cũ - Ảnh: TRUNG TÂN

"Tôi là viên chức phải chấp hành. Nhưng nhà nước đào tạo tôi, biên chế tôi thì đồng thời cũng cho tôi một quyền là bảo vệ quyền lợi, danh dự chính đáng của mình. Tới đây, nếu được đối thoại với tỉnh, tôi cũng sẽ nói hết tất cả những nguyện vọng đó, và những tổn thương mà suốt một năm qua tôi phải chịu đựng", bà Hoa Anh nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên