Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Có EVFTA, trái cây Việt Nam lợi thế hơn trái cây Thái Lan vào EU

17/09/2020 15:50 GMT+7

TTO - Ngày 17-9, Bộ NN&PTNT và Công ty Vina T&T đã tổ chức lễ xuất khẩu lô trái cây sang châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Có EVFTA, trái cây Việt Nam lợi thế hơn trái cây Thái Lan vào EU - Ảnh 1.

Lế công bố xuất khẩu lô trái cây sang châu Âu theo hiệp định EVFTA tại Bến Tre ngày 17-9 - Ảnh: TRẦN MẠNH

Lô hàng gồm 20.000 trái dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long sẽ được xuất khẩu sang châu Âu bằng cả đường không và đường biển.

Ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc Công ty VinaT&T, cho biết sau thời gian đàm phán, đến nay đơn hàng trái cây đầu tiên của công ty kể từ khi EVFTA có hiệu lực đã được chính thức xuất khẩu sang Anh, Đức và Hà Lan. Hiện Việt Nam đã có lợi thế hơn Thái Lan và Malaysia trong xuất khẩu trái cây sang EU, do đó tiềm năng xuất khẩu sang thị trường này thời gian tới là rất lớn.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Quốc Doanh, thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết EVFTA có hiệu lực đem lại cơ hội lớn cho xuất khẩu nông sản của Việt Nam nói chung và trái cây của Việt Nam nói riêng. 

Theo đó, 94% của 540 dòng thuế trái cây, rau quả từ Việt Nam vào thị trường EU đã về không ngay khi hiệp định có hiệu lực. EU là thị trường rất triển vọng với dân số lớn và thu nhập cao, nông sản Việt Nam và EU không có sự cạnh tranh mà bổ trợ nhau. Hiện EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của rau quả Việt Nam.

Trong khi đó, trái cây là nông sản chủ lực của Việt Nam, là ngành hàng có tốc độ phát triển nhanh nhất. Đến nay ĐBSCL chiếm 34% diện tích và 45% sản lượng trái cây toàn quốc. Đã có trên 40 loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu tới hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới.

"Đây là cơ hội lớn cho trái cây Việt Nam. Nhưng các doanh nghiệp cần lưu ý dù thuế giảm xuống nhưng các yêu cầu về chất lượng của EU rất cao. Do đó, cần 3 lưu ý đặc biệt để xuất khẩu trái cây thành công và bền vững vào châu Âu là đảm bảo chất lượng, tuân thủ các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc xuất xứ", ông Doanh cho biết.

Có EVFTA, trái cây Việt Nam lợi thế hơn trái cây Thái Lan vào EU - Ảnh 2.

Công nhân sơ chế dừa tươi tại nhà máy của Công ty Vina T&T Bến Tre - Ảnh: TRẦN MẠNH

Ông Jacques Poulain, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho biết: EVFTA tạo cơ hội cho xuất khẩu trái cây Việt, đồng thời tạo cơ hội cho người tiêu dùng châu Âu được tiêu dùng trái cây nhiệt đới chất lượng với giá cả phải chăng. 

Để tận dụng cơ hội, ngành nông nghiệp Việt Nam cần nỗ lực và nhanh chóng đạt được các tiêu chuẩn của châu Âu trong bối cảnh thuốc bảo vệ thực vật vẫn được dùng rất phổ biến tại Việt Nam. Nếu giải quyết được các vấn đề sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững, Việt Nam sẽ có tiềm năng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây và nông sản vào EU thời gian tới.

Việt Nam đứng thứ 9 các nước nhập trái cây tươi của Mỹ Việt Nam đứng thứ 9 các nước nhập trái cây tươi của Mỹ

TTO - Chính phủ Mỹ kỳ vọng trong năm 2020, xuất khẩu trái cây tươi từ Mỹ vào Việt Nam sẽ tăng cao khi có sự góp mặt của trái cam Navel đến từ California. Năm ngoái, giá trị xuất khẩu trái cây tươi của Mỹ tăng 46%.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận