Cổ động viên người Anh bị UAE bắt vì mặc áo tuyển Qatar tại Asian Cup 2019

06/02/2019 21:23 GMT+7

TTO - Một công dân Wolverhampton (Anh), trong chuyến du lịch đến UAE đã bị chính quyền nước này bắt giữ vì mặc áo đối thủ ‘không đội trời chung’ Qatar tại Asian Cup 2019.

Cổ động viên người Anh bị UAE bắt vì mặc áo tuyển Qatar tại Asian Cup 2019 - Ảnh 1.

Ahmad - người bị bắt tại UAE - là một fan trung thành của Arsenal - Ảnh: THE GUARDIAN

Ngày 6-2, trang The Guardian đưa tin Ali Issa Ahmad đã mặc chiếc áo thi đấu của Qatar vào sân xem trận đấu giữa Qatar và Iraq ở vòng 16 đội hôm 22-1, tuy nhiên anh ta không biết hành động này là phạm pháp, có thể phải ngồi tù và chịu phạt thêm tiền tại UAE.

Điều đáng nói, sau khi bị bắt, Ahmad bị quy kết thêm tội chống đối lực lượng chức năng, theo lời một người bạn của Ahmad nói với The Guardian.

Đại sứ quán của UAE tại Anh cho biết cơ quan này vẫn đang tiến hành điều tra thêm về vụ bắt giữ.

"UAE là quốc gia được xây dựng dựa trên luật pháp và sự tôn trọng cá nhân. Chúng tôi luôn đảm bảo vệ quyền con người, đặc biệt là những gì liên quan đến công dân chúng tôi và khoảng 1,5 triệu người dân nước Anh du lịch sang UAE mỗi năm." - người phát ngôn đại sứ quán UAE tại Anh cho biết.

Trong khi đó, bộ ngoại giao Anh cho rằng cơ quan này đang hỗ trợ về mặt pháp lý cho công dân của mình và đang tích cực liên lạc với chính quyền địa phương.

Cổ động viên người Anh bị UAE bắt vì mặc áo tuyển Qatar tại Asian Cup 2019 - Ảnh 2.

Những mâu thuẫn ngoại giao của UAE và Qatar lan ra đến cả sân cỏ là một trong những điểm nhấn tại Asian Cup 2019 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, theo trang The Guardian ghi nhận Ahmad đã gọi một cú điện thoại vào ngày 31-1 cho người bạn thân tên Amer Lokie để cầu cứu.

Amer Lokie thuật lại: "Không thể nói gì hơn về hành động này. Admad chỉ đến xem trận đấu trong kỳ nghỉ của mình ở UAE.

Admad nói rằng mình đã bị bắt và bị đánh đập với cáo buộc mặc áo đội tuyển Qatar. Ngay cả khi Ahmad gọi tôi, vẫn có một số sĩ quan cảnh sát đứng kế bên nên anh ta không thể nói nhiều được. Vì thế, tôi không biết rõ chuyện gì đã và đang xảy ra."

Amer Lokie cũng cho biết trong cuộc điện thoại, Ahmad van xin bạn mình cố gắng làm mọi thứ có thể để giúp Admad được tự do.

"Ahmad nói sẽ gọi lại, tuy nhiên từ đó (31-1) đến nay, chúng tôi vẫn không nghe thêm tin tức gì" - Amer Lokie cho biết.

Cần biết, kể từ tháng 5-2017, UAE cáo buộc Qatar gây bất ổn cho an ninh, ổn định trong khu vực và hỗ trợ khủng bố. Vì thế, gần như những hành động đứng về phía Qatar đều bị cấm ở quốc gia này.

Rắc rối của công dân Anh tại UAE không phải cá biệt với Ahmad. Vào tháng 11-2018, Matthew Hedges - một sinh viên đại học người Anh - đã hồi hương sau 7 tháng ngồi tù tại UAE.

Hedges bị buộc tội gián điệp và phạt tù chung thân nhưng sau đó nhờ những nỗ lực ngoại giao của 2 nước, anh ta đã được chính quyền UAE cho hồi hương sau 7 tháng ngồi tù.

AFC bác đơn kiện Qatar của UAE AFC bác đơn kiện Qatar của UAE

TTO - Đêm 1-2, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chính thức bác bỏ đơn kiện của UAE rằng 2 cầu thủ Bassam Al-Rawi và Almoez Ali không đủ điều kiện thi đấu cho đội tuyển Qatar.

VĂN KHOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận