​Có đề án để giảm chi phí cho doanh nghiệp

17/05/2017 18:38 GMT+7

TTO - Trong chỉ thị được ban hành sau hội nghị đối thoại của Thủ tướng với doanh nghiệp có giao cho Bộ Kế hoạch và đầu tư giảm các chi phí chính thức và không chính thức cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trả lời tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng với doanh nghiệp - Ảnh: N.An
Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trả lời tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng với doanh nghiệp - Ảnh: L.Thanh

Trả lời Tuổi trẻ về các giải pháp chỉ đạo của Chính phủ trong việc giảm chi phí cho doanh nghiệp, ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng với doanh nghiệp.

Ông Dũng cho rằng việc giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp là vấn đề quan trọng được đặt ra ngay sau hội nghị, đặc biệt liên quan đến vấn đề thủ tục hành chính, trả kết quả dịch vụ công.

 Do đó, mục tiêu Chính phủ đặt ra là trong năm nay tập trung để tháo gỡ các rào cản về giấy phép con, lợi ích nhóm, giảm chi phí chính thức và không chính thức, giúp doanh nghiệp giảm giá thành để cạnh tranh. 

Dẫn chứng thực tế về việc Chính phủ nỗ lực giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp, bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết ngay trong hội nghị, Thủ tướng đã ký chỉ thị 20 về việc chấm dứt tình trạng thanh kiểm tra chồng chéo.

Quan điểm của chỉ thị là trong 1 năm chỉ được thanh kiểm tra hoặc kiểm toán một lần.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch thanh tra, trên cơ sở đó các cơ quan liên quan thanh kiểm tra theo kế hoạch.

Trong trường hợp thanh tra đột xuất, phải trên cơ sở rõ dấu hiệu vi phạm, có chứng cứ rõ ràng, ví dụ như nắm rõ doanh nghiệp xả thải ra môi trường nhưng không qua xử lý.

Ngoài ra, chỉ thị cũng yêu cầu giám sát hoạt động thanh, kiểm tra của doanh nghiệp.

Trường hợp phát hiện thanh kiểm tra chồng chéo, không đúng quy định thì sẽ báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền, trực tiếp giải quyết.

Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi để cho hoạt động thanh kiểm tra chồng chéo diễn ra.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định để chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, cán bộ thờ ơ, nhũng nhiễu doanh nghiệp, Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện chỉ thị về việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước trong công tác cải cách thủ tục hành chính.

Theo đó, trường hợp công chức cán bộ không tuân thủ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, sẽ có biện pháp mạnh như cắt chức, buộc thôi việc hoặc thuyên chuyển cán bộ.

Tới đây, khi chỉ thị được ban hành thì người dân, doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông sẽ tăng cường giám sát và công khai các đơn vị, cán bộ công chức không thực hiện đúng nhiệm vụ.

Được biết, ngay sau khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng đã họp với các bộ, ngành và địa phương, thống nhất ban hành chỉ thị dài 11 trang, tổng hợp trên 60 nhiệm vụ, giao cho 14 bộ ngành và UBND các tỉnh thực hiện. 

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận