27/03/2018 16:14 GMT+7

Có dấu hiệu hình sự vụ hành hung giáo sinh mang thai

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Các luật sư cho rằng việc phụ huynh hành hung giáo sinh mang thai ở Trường mầm non Việt - Lào, TP Vinh (Nghệ An) có thể bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích.

Có dấu hiệu hình sự vụ hành hung giáo sinh mang thai - Ảnh 1.

Phụ huynh đưa đón trẻ đến Trường mầm non Việt - Lào - Ảnh: DOÃN HÒA

Xung quanh vụ việc bà Phan Thị Nghĩa hành hung giáo viên thực tập ở Trường mầm non Việt - Lào khiến người này được chẩn đoán dọa sảy thai, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các luật sư cho rằng có thể khởi tố vụ án để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dấu hiệu tội cố ý gây thương tích

Luật sư Nguyễn Thị Trâm - Văn phòng luật sư Trọng Hải và cộng sự (TP Vinh) - cho biết qua vụ việc báo chí phản ánh, xét về mặt đạo đức xã hội, phụ huynh chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao chân con bị bầm tím đã vội vào trường để hành xử thiếu suy nghĩ là không đúng với chuẩn mực đạo đức con người.

Trên phương diện pháp lý, phụ huynh vào trường đánh người, túm tóc, hành hung… tất cả các hành vi này nếu có đủ dấu hiệu cấu thành "Cố ý gây thương tích" theo điểm e, khoản 1, Điều 134, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Hậu quả của hành vi này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác mà hiện tại cô giáo này lại đang mang thai, hành vi này rất nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Vì vậy, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm của hành vi này, người phụ huynh đó có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật, đồng thời còn phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm đối với cô giáo thực tập.

Trường hợp nếu không đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích nói trên, phụ huynh có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5, nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Có dấu hiệu hình sự vụ hành hung giáo sinh mang thai - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Thị Trâm - Văn phòng luật sư Trọng Hải và cộng sự (TP Vinh) - Ảnh: DOÃN HÒA

Hành hung người đang mang thai là tình tiết tăng nặng

Còn theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An, việc bà Phan Thị Nghĩa hành hung giáo sinh khi biết rõ cô đang mang thai là tình tiết tăng nặng, có thể bị khởi tố nếu có thương tích.

Luật sư Tuấn phân tích thông thường, nếu cố ý gây thương tích cho người khác, nạn nhân phải có đơn và kết quả giám định từ 11% trở lên mới đủ căn cứ khởi tố hình sự.

Tuy nhiên, theo diễn biến vụ việc mà báo chí phản ánh, bà Nghĩa đã hành hung giáo sinh H. mặc dù người này đã van xin đang có thai nên chỉ cần kết quả giám định có tỉ lệ thương tích là đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự.

Đó là hành vi cố ý gây thương tích, tổn hại sức khỏe đối với "người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ".

Chờ kết quả giám định thương tích

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Công Phú - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Vinh - cho hay, đơn vị đang chờ kết quả điều tra của công an chuyển qua để hoàn tất hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Việc có khởi tố vụ án, khởi tố bị can hay không còn phải chờ kết quả giám định thương tích của cô H.

Nhân chứng vụ giáo sinh bị đánh dọa sảy thai lên tiếng Nhân chứng vụ giáo sinh bị đánh dọa sảy thai lên tiếng

TTO - Các giáo viên và Ban giám hiệu Trường mầm non Việt - Lào ở TP Vinh khẳng định cô giáo thực tập mang thai không đánh học sinh nhưng bị phụ huynh hành hung.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên