Xe
06/06/2023 12:53 GMT+7

Có chuyến thuê máy bay riêng 'giải cứu' mèo, tốn tiền tỉ

Giám đốc một công ty cho thuê máy bay riêng đã tiết lộ những câu chuyện trong ngành.

Có chuyến thuê máy bay riêng giải cứu mèo, tốn tiền tỉ - Ảnh 1.

Sale dịch vụ cho thuê máy bay riêng trải lòng chuyện nghề - Ảnh: Insider

Dan Cook là giám đốc kinh doanh của Fly Victor, công ty cho thuê máy bay riêng ở Anh và có chi nhánh ở Mỹ, Đức, Pháp.

Cơ duyên với nghề đến ngay từ trong gia đình. Bố anh có bằng phi công. Vì vậy, khi còn nhỏ, anh đã biết đến máy bay và trực thăng.

Sau khi thất bại với ước mơ làm âm nhạc, anh làm việc trong một start-up của bạn. Những ngày tháng đi chào hàng đã khiến anh tình cờ biết đến một start-up mới khác mang tên Victor.

Được làm việc với những người có ảnh hưởng và thành công khiến anh cảm thấy thích thú. Bắt đầu từ vị trí bán hàng, qua nhiều năm, anh đã tìm thấy con đường của mình và cuối cùng trở thành nhân viên bán hàng hàng đầu. Khi giám đốc kinh doanh nghỉ việc, công ty đã cất nhắc anh vào vị trí đó.

Trong những năm tháng làm việc ở Victor, có nhiều câu chuyện đã xô đổ những hình dung ban đầu của anh về ngành kinh doanh dịch vụ máy bay riêng.

Hóa ra, ở đó không chỉ đơn giản là một người khá giả đến đặt vấn đề thuê máy bay đi du lịch hoặc công tác, công ty cung cấp máy bay và phi công, chở họ đến địa điểm như mong muốn, chở về nhà, rồi kết thúc hợp đồng.

Đủ các dịch vụ bất ngờ

Có chuyến thuê máy bay riêng giải cứu mèo, tốn tiền tỉ - Ảnh 2.

Dịch vụ cho thuê máy bay riêng không chỉ phục vụ những người đi du lịch hay công tác - Ảnh: Fly Victor

Là người môi giới giữa khách và dịch vụ máy bay riêng, công việc của Dan Cook là tìm kiếm khách hàng, nhà cung cấp dịch vụ, nhà cung cấp máy bay và kết nối 3 bên này với nhau.

Phần lớn khách của Cook là những người giàu có với giá trị tài sản ròng đáng ngưỡng mộ. Họ có xu hướng giàu tiền, nghèo thời gian. Vì vậy, họ muốn những dịch vụ tốt nhất với thời gian nhanh nhất.

Mặc dù có trang web chính thức để đặt chỗ, điều thú vị là hầu hết khách lại thích đặt qua ứng dụng trò chuyện như WhatsApp.

Thuê máy bay riêng với Victor bắt đầu từ khoảng 6.000 USD (141 triệu đồng) cho một giờ bay. Một chuyến đi từ London, Anh, đến New York, Mỹ sẽ tiêu tốn khoảng 100.000 USD (2,35 tỉ đồng). Lịch trình nhiều điểm đến sẽ làm tăng chi phí nhanh chóng.

Có lần, Victor đã phục vụ một chuyến lưu diễn âm nhạc với số tiền 3 triệu USD (70,5 tỉ đồng) cho 16 chuyến bay xuyên lục địa.

Có chuyến thuê máy bay riêng giải cứu mèo, tốn tiền tỉ - Ảnh 3.

Có đủ các yêu cầu bất ngờ - Ảnh: Fly Victor

Có những lần thành viên của một hoàng tộc trả hơn 500.000 USD để đi tuần trăng mật, từ Trung Đông, đến châu Âu, qua Mỹ, trở lại châu Âu rồi về nhà.

Thậm chí, có khách hàng muốn giải cứu 5 con chó và mèo từ Riyadh, thủ đô Saudi Arabia và muốn đưa chúng trở về Anh. Họ đã trả gần 60.000 USD (1,41 tỉ đồng).

Có lần Cook còn giúp khách sắp xếp một chuyến đi nghỉ bí mật. Anh đặt chuyến bay cho khách và bạn của họ, mà những người này hoàn toàn không biết sẽ đi đâu cho đến khi chuẩn bị lên máy bay. Dĩ nhiên phải thông báo số hiệu chuyến bay để họ ra đúng cổng. Do đó, họ sẽ biết mình đi đâu khi ra sân bay.

Một ngành kinh doanh “không bình thường”

Có chuyến thuê máy bay riêng giải cứu mèo, tốn tiền tỉ - Ảnh 4.

Thuê máy bay riêng không chỉ xoay quanh số tiền chở từ điểm khởi hành đến đích - Ảnh: Fly Victor

An ninh là một trong những yêu cầu quan trọng nhất trong ngành kinh doanh dịch vụ máy bay riêng. “Nhiều người nghĩ máy bay riêng chỉ xoay quanh chữ ‘xa xỉ’ thuần túy, thực tế không phải vậy”, Cook nói với trang Insider.

Các vị khách giàu có sẽ bay cùng nhân viên an ninh có nhiệm vụ đảm bảo sự an toàn cho các vị khách VIP, như người thuộc hoàng gia hay các quan chức chính phủ. Thậm chí, trong một số trường hợp như liên quan đến vấn đề y tế, máy bay riêng cũng có thể đồng nghĩa với khả năng sống sót.

Một trường hợp mà Cook từng xử lý là giúp đỡ một người đàn ông mắc phải căn bệnh khiến hệ thống miễn dịch bị tổn thương nghiêm trọng. Do đó, ngay khi COVID-19 bùng phát, người này đã quyết định thuê máy bay riêng. Bởi nếu bị nhiễm bệnh, khả năng tử vong là rất cao.

Đặc biệt, sau khi kiểm tra chi phí thuê toàn bộ khoang hạng nhất trên máy bay thương mại cho gia đình cũng không rẻ hơn quá nhiều so với thuê máy bay riêng, 200.000 USD so với 235.000 USD. Vì vậy, họ biết phải chọn dịch vụ nào.

Có chuyến thuê máy bay riêng giải cứu mèo, tốn tiền tỉ - Ảnh 5.

Có đủ các dịch vụ khác kèm theo như an ninh, ẩm thực, sức khỏe… - Ảnh: Fly Victor

Tất nhiên, thuê máy bay riêng là một dịch vụ xa xỉ, bao gồm cả việc xả thải. Do đó, Victor đã tìm cách để giảm xả thải hay trung hòa lượng khí thải, bằng cách sử dụng các sản phẩm thải loại như dầu ăn đã qua sử dụng. Khách hàng được báo về điều này và có quyền chọn lựa. Cook cho biết 20% khách chọn dịch vụ vì môi trường.

Có những khách mong muốn thay thế 100% nhiên liệu hóa thạch bằng nhiên liệu bền vững. Dịch vụ này không rẻ và họ chấp nhận trả thêm hàng nghìn USD.

Có chuyến thuê máy bay riêng giải cứu mèo, tốn tiền tỉ - Ảnh 6.

Dù thường bị gắn với hình tượng xả thải nhiều, nhưng thực tế ngành cho thuê máy bay riêng cũng đang có những nỗ lực riêng để “xanh” hơn - Ảnh: Fly Victor

Phi công lái máy bay riêng: Cũng dồn chuyến, tranh thủ về ăn tốiPhi công lái máy bay riêng: Cũng dồn chuyến, tranh thủ về ăn tối

Du lịch bằng máy bay riêng thường gắn với hình ảnh giàu có. Nữ phi công máy bay tư nhân Laura Schmutzer tiết lộ nhiều câu chuyện phía sau sự hào nhoáng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên