Cô bé "để dành" thuốc từ thiện

31/03/2014 16:38 GMT+7

TTO - Gần chục năm nay, cô bé Lê Thị Thủy Tiên, học sinh lớp 8 Trường THCS Phước Vinh (xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), hằng ngày phải chống chọi với căn bệnh thiếu máu cơ tim bẩm sinh mà không có tiền mua thuốc để uống.

OihgCUho.jpg
Hai mẹ con bé Tiên

Vợ phụ hồ nuôi chồng nằm liệt

Khi chúng tôi đến nhà, Tiên vẫn chưa đi học về. Bà Lương Thị Thu Thủy, mẹ của Tiên, cho biết: Trước đây gia đình sống ở TPHCM. Lúc 6 tuổi, Tiên bị ngất phải vào nằm viện, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 phát hiện con bé bị thiếu máu cơ tim bẩm sinh.

"Cứ 3 tháng một lần, vợ chồng tôi phải đưa con bé đi truyền máu, nhưng chỉ truyền được bốn lần vì không đủ khả năng trang trải. Sau đó, do nhà bị vướng quy hoạch giải tỏa trắng, gia đình phải chuyển về Tây Ninh sinh sống. Từ đó đến nay, Tiên chưa một lần được truyền máu nên lúc nào con bé cũng mệt mỏi”, bà Thủy kể.

Bà thẫn thờ: “Vợ chồng tôi chỉ có mỗi con bé. Ông xã tôi mang đủ thứ bệnh, nặng nhất là bệnh gan và bệnh trĩ, nhưng không cho mẹ con tôi biết vì sợ vợ con lo lắng và tốn tiền chữa trị. Thân mang bệnh nặng nhưng ổng vẫn cố gắng đi làm thợ hồ lo cho gia đình. Do đó, chỉ trong thời gian ngắn phát bệnh, ổng đã bỏ mẹ con tôi”.

Gia đình bà Thủy khi đến Tây Ninh sinh sống chỉ được người anh cho căn nhà, còn lại không có đất trồng trọt nên bà chỉ biết bán vé số để kiếm tiền lo cho con. Bà Thủy không biết chữ nên bệnh tình của Tiên đều do một tay ông Lê Hoàng Tuấn (ba của Tiên) lo.

Mỗi lần con bị mệt thì ông Tuấn ra tiệm thuốc Tây mua thuốc gì đó về cho Tiên uống, giờ ông mất bà Thủy chẳng biết mua thuốc gì và cũng chưa chắc có tiền để mua thuốc.

Trong căn nhà cấp 4, bàn thờ của ông Tuấn phảng phất khói hương. Tiên trò chuyện với chúng tôi một cách khó nhọc: “Em được miễn học môn thể dục vì chỉ đi nhanh là em mệt muốn xỉu”.

Mặc dù mang bệnh và bị khống chế bởi môn thể dục nhưng năm nào Tiên cũng đạt học sinh tiên tiến. Đầu tháng 12-2013, có đoàn công tác thiện nguyện đến khám bệnh và cấp cho Tiên thuốc uống trong 1 tháng. Nhưng giờ sau hơn 2 tháng, số thuốc trên vẫn còn. Tiên rụt rè cho biết: “ Em nhận thuốc được một tuần sau thì ba mất. Từ lúc ba mất đến nay, chỉ khi nào thấy trong người mệt dữ dội em mới uống nên số thuốc vẫn còn”.

Chuyên mục “Nhịp cầu nhân ái” của báo Tuổi Trẻ đăng tải các địa chỉ, hoàn cảnh cần giúp đỡ và thông tin phản hồi về sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Bạn đọc có thể giới thiệu các hoàn cảnh không may, khốn khó, bệnh tật, tai nạn bất ngờ... mà không còn khả năng tự giải quyết được để báo Tuổi Trẻ xác minh và đăng tải trên chuyên mục này.

Thông tin giới thiệu gửi qua email: nhipcaunhanai@tuoitre.com.vn hoặc Ban Công tác xã hội báo Tuổi Trẻ theo địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

“Nhịp cầu nhân ái” mong nhận được sự chia sẻ từ quý bạn đọc. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về báo Tuổi Trẻ, “Nhịp cầu nhân ái” sẽ công khai sự giúp đỡ và cam kết trao tận tay người cần được giúp đỡ.

Báo TUỔI TRẺ

Địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: (08) 39973838

Số tài khoản:

* VND: 102010000118248, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM; chủ tài khoản: Báo Tuổi Trẻ.

* USD: 007.137.0195.845

* EUR: 007.114.0373.054

Vui lòng ghi rõ: Nhịp cầu nhân ái - mã số 18, giúp đỡ Lê Thị Thủy Tiên

NGỌC HẬU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận