CLB TP.HCM, Quảng Ninh tham dự các giải đấu của AFC năm 2020

09/11/2019 21:00 GMT+7

TTO - CLB TP.HCM và CLB Than Quảng Ninh sẽ là hai đại diện của Việt Nam tham dự các giải đấu của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) năm 2020. Trước đó CLB Hà Nội không được cấp phép vì không đủ tiêu chuẩn.

CLB TP.HCM, Quảng Ninh tham dự các giải đấu của AFC năm 2020 - Ảnh 1.

CLB TP.HCM (áo đỏ) sẽ được tham dự hệ thống giải AFC năm 2020 - Ảnh: NAM KHÁNH

Ngày 9-11, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần 4 khóa 8 (2018-2022).

Trả lời truyền thông trong cuộc họp báo cuối giờ chiều, ông Lê Hoài Anh tổng thư ký VFF cho biết, theo quy định của AFC, nếu như CLB vô địch V-League và Cup Quốc gia không đủ tiêu chuẩn tham dự hệ thống giải của AFC thì hai CLB nhì, ba của V-League sẽ được tham dự nếu họ đáp ứng đủ tiêu chí. 

"CLB TP.HCM (hạng 2 V-League) và CLB Than Quảng Ninh (hạng ba V-League) đã được cấp phép tham dự các giải đấu của AFC 2020. Thời gian tới AFC sẽ trực tiếp đến hai CLB này để kiểm tra một lần nữa các điều kiện thực tế theo tiêu chí cấp phép của AFC", ông Hoài Anh nói.

Việc kiểm tra trực tiếp của AFC chỉ là hình thức do hai CLB này trước đó đã được cấp phép tham dự giải đấu. Vì vậy gần như 100% CLB TP.HCM và Than Quảng Ninh sẽ là đại diện của Việt Nam tham dự đấu trưởng AFC năm 2020.

Trước đó nhà vô địch V-League và Cup Quốc gia 2019 là CLB Hà Nội đã bị AFC từ chối cấp phép tham dự hệ thống giải đấu của AFC năm 2020. 

Lý do vì CLB Hà Nội không cử đội bóng tham dự giải U15 Quốc gia 2019. CLB Hà Nội sau đó đã có đơn khiếu nại nhưng tiếp tục bị AFC từ chối cấp phép.

Mặc dù không đáp ứng đủ tiêu chí để được cấp phép tham dự V-League 2020 nhưng tại Hội nghị ban chấp hành ngày 9-11, VFF đã đồng ý cấp phép ngoại lệ cho 4 CLB bóng đá: Hải Phòng, Sông Lam Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định. Trước đó các CLB này đã không đủ tiêu chuẩn để được cấp phép do: Có nguồn tài chính không bền vững và thiếu minh bạch, cơ sở vật chất xuống cấp (hệ thống dàn đèn tối không đảm bảo điều kiện thi đấu)…

Bắt đầu từ năm 2020, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) sẽ tổ chức giải đấu cấp CLB cho các nền bóng đá trong khu vực với tên gọi ASEAN Club Championship (ACC), quy tụ 12 CLB thuộc liên đoàn thành viên của AFF với tổng giải thưởng là 500.000 USD.

Bóng đá Việt Nam sẽ có hai đại diện được cử để tham dự giải đấu diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11 này. Ông Hoài Anh cho biết hiện nay chưa xác định được 2 CLB này nhưng chắc sẽ không phải là 2 CLB tham dự hệ thống giải của AFC.

Chưa bầu phó chủ tịch Tài chính VFF

Mặc dù phó chủ tịch tài chính VFF khóa 8 là ông Cấn Văn Nghĩa đã từ chức từ tháng 6-2019, tuy nhiên trong cuộc họp ngày 9-11 VFF vẫn chưa xác định thời gian bầu người mới thay thế.

Hiện có ba ứng viên trong Ban chấp hành VFF là doanh nhân, được một số thành viên giới thiệu có khả năng tham gia ứng cử là các ông: Trần Anh Tú, Lê Văn Thành, Phạm Thanh Hùng.

Ông Trần Anh Tú hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thương mại Thái Sơn Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thiết bị điện Thái Sơn Bắc.

Ở lĩnh vực bóng đá, ông Tú đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) và là Ủy viên thường trực kiêm trưởng ban Futsal VFF nhiệm kỳ 8 (2018-2022). Ông Tú cũng là Ủy viên ban Tài chính VFF.

Ông Lê Văn Thành (Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Động Lực) hiện cũng đang là Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền VN. Ông Thành còn là Trưởng ban vận động tài trợ Ủy ban Olympic VN nhiệm kỳ 2017- 2020 và hiện là ủy viên Ban chấp hành VFF kiêm trưởng Ban Tài chính và vận động tài trợ.

Ông Phạm Thanh Hùng (Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần khai thác khoáng sản Vàng Hà Giang) hiện đang là chủ tịch CLB bóng đá Than Quảng Ninh.

Trong lĩnh vực bóng đá, ông Hùng là trưởng Ban bóng đá nữ (thay vị trí ông Nghĩa sau khi từ chức) kiêm phó ban Tài chính và vận động tài trợ VFF. Ông Phạm Thanh Hùng hiện cũng là phó chủ tịch HĐQT Công ty VPF.

CLB Hà Nội CLB Hà Nội 'sốc' vì không được dự các giải châu Á năm 2020

TTO- Nhà vô địch V-League 2019 là CLB Hà Nội sẽ không được tham dự các giải đấu ở cấp CLB do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức trong năm 2020. Lý do là đội bóng này đã không cử đội U15 tham dự Giải U15 Quốc gia 2019.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận