Chuyên viên đầu tiên nhận giải thưởng Võ Trường Toản

30/11/2021 09:04 GMT+7

TTO - Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp với báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho 15 cán bộ quản lý, giáo viên và 50 nhà giáo đoạt giải thưởng Võ Trường Toản năm 2021.

Chuyên viên đầu tiên nhận giải thưởng Võ Trường Toản - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (phải, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM) chúc mừng thầy Mai Phú Thanh sáng 29-11 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Điểm đặc biệt trong lễ trao tặng giải thưởng Võ Trường Toản năm nay là có một chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM được vinh danh. Đó là thầy Mai Phú Thanh, chuyên viên môn địa lý phòng giáo dục trung học.

Chấm... 11 điểm cho học sinh

"Mặc dù đã ra trường nhiều năm nhưng tôi không thể nào quên hình ảnh thầy dạy địa lý trong suốt ba năm THPT của mình. Thầy ngày ngày đạp xe vượt qua đoạn đường dài hơn 20km từ nội thành ra ngoại thành để đến với học trò nghèo. Đó là thầy Mai Phú Thanh" - anh Hà Thúc Tịnh, cựu học sinh Trường THPT Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM, khóa 1991-1994, nhớ lại.

"Hồi ấy học sinh chúng tôi rất ngưỡng mộ thầy Thanh. Bởi thầy hiểu biết rộng, bài giảng môn địa lý của thầy luôn gắn liền với cuộc sống, đưa chúng tôi khám phá những vùng đất mới đầy hấp dẫn. Ngoài ra, chúng tôi có thắc mắc gì, dù ở lĩnh vực nào gần như thầy đều biết để trả lời..." - anh Nguyễn Văn Hòa, cựu học sinh Trường THPT Lê Minh Xuân khóa 1989-1992, cho biết. Không chỉ vậy, thầy Thanh còn gây ấn tượng với học trò bằng cách cho điểm có một không hai của mình.

Nếu học sinh biết trình bày bài tập theo cách hiểu của mình một cách hợp lý hoặc có sáng tạo sẽ được thầy cộng thêm 1 điểm, thầy gọi đó là điểm logic. Thế nên, có học sinh đạt được 11 điểm là chuyện bình thường, tức là 10 điểm + 1 điểm logic.

Truyền hấp dẫn của môn học

Thầy Thanh kể: "Tốt nghiệp phổ thông ở Trường Pétrus Ký (nay là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) năm 1979, tôi thi đậu thủ khoa vào khoa hóa ĐH Sư phạm TP.HCM. Tên của tôi được chuyển qua danh sách đi du học ở Nga nhưng vì một số lý do không đi được. Khi tôi quay lại ĐH Sư phạm thì khoa hóa hết chỗ, chỉ còn một suất ở khoa địa lý. Tôi gật đầu ngay vì mơ ước lớn nhất của tôi là làm thầy giáo. Những tháng ngày ở giảng đường, tôi thực sự hạnh phúc vì được học với những giáo sư giỏi nghề, tâm huyết. Tôi nhận ra địa lý là môn khoa học hấp dẫn và tôi ấp ủ sẽ truyền sự hấp dẫn ấy đến với học trò sau này. Thế nên mới có chuyện tôi cộng điểm logic".

Tốt nghiệp sư phạm, thầy Thanh đi giảng dạy 5 năm ở huyện Duyên Hải, tỉnh Cửu Long (nay là tỉnh Trà Vinh). "Sự thiếu thốn, khó khăn ở Duyên Hải đã giúp tôi nhanh chóng thích nghi khi chuyển về giảng dạy tại Trường Lê Minh Xuân. Những nơi tôi từng công tác, học sinh đa số có hoàn cảnh khó khăn nhưng khao khát học tập. Các em mong muốn học để đổi đời. Tôi chỉ làm mỗi việc là châm "lửa" truyền cảm hứng cho các em là đủ. Đó cũng là lý do tôi không bao giờ la mắng học sinh. Tôi quan niệm chỉ dạy cho những học sinh cần học chứ tôi không bắt các em phải học" - thầy Thanh kể thêm.

Sau 15 năm gắn bó với Trường Lê Minh Xuân, thầy Thanh được bổ nhiệm làm chuyên viên phòng giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM. "Dù chuyển sang công việc đặc thù nhưng tôi may mắn được lãnh đạo Sở GD-ĐT tạo điều kiện để tôi giảng dạy môn địa lý ở một số trường trong TP. Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn nghề giáo vì nghề giáo mang lại cho tôi niềm vui và hạnh phúc mỗi ngày" - thầy Thanh tâm sự.

Và thầy giáo ấy vẫn ngày ngày đạp xe đi làm ở Sở GD-ĐT TP.HCM.

Tận tụy với nghề

Ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: "Giải thưởng Võ Trường Toản nhằm tôn vinh những nhà giáo có những cống hiến tích cực cho ngành GD-ĐT. Trước đây, giải thưởng dành xét tặng cho giáo viên, mấy năm gần đây có mở rộng cho cán bộ quản lý ở các trường.

Thầy Mai Phú Thanh là chuyên viên đầu tiên của Sở GD-ĐT được xét trao tặng giải thưởng Võ Trường Toản. Không chỉ chuyên môn giỏi, thầy còn rất tận tụy với nghề, đam mê tìm tòi, nghiên cứu, viết sách giáo khoa, sách tham khảo... và có những cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp trồng người".

TP.HCM: 50 cán bộ - giáo viên đạt giải thưởng Võ Trường Toản TP.HCM: 50 cán bộ - giáo viên đạt giải thưởng Võ Trường Toản

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết vừa xét trao tặng Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021 cho 50 cán bộ - giáo viên. Lễ trao giải thưởng dự kiến diễn ra ngày 29-11 tại Nhà hát thành phố.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận