Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Chuyện nhỏ ở hai cây xăng

19/01/2022 07:19 GMT+7

TTO - Hai câu chuyện dưới đây cho thấy cùng một công việc nhưng hành xử khác nhau.

Mới đây, tôi ghé vào cửa hàng xăng dầu trên đường Đỗ Xuân Hợp (TP Thủ Đức, TP.HCM). Tôi yêu cầu bán 100.000 đồng xăng E5, nam nhân viên cây xăng nhanh nhảu tiến đến hối thúc tôi mở nắp bình xăng. Dù rất vội nhưng tôi vẫn kịp nhìn lên đồng hồ của trụ bơm xăng. Có người vừa mua 20.000 đồng trước tôi nhưng anh này vẫn không chuyển về "số 0", cứ để nguyên như vậy mà rót tiếp xăng vào xe của tôi. Khi màn hình hiển thị đến con số tương ứng 100.000 đồng, anh ta ngừng bơm.

Tôi cố ý chờ xem anh có trả lại tiền thừa không thì thấy anh vẫn tỉnh bơ. Tôi nghĩ anh ta quên nên nhắc lại rằng anh ta chưa bơm đủ xăng cho tôi. Không ngờ anh khẳng định đã chuyển đồng hồ về 0 trước khi bơm xăng cho tôi. Đến khi tôi giải thích rằng anh chưa thực hiện động tác này và sẵn sàng cho rút hết xăng trong xe để đối chứng, lúc ấy anh mới chịu trả tiền nhưng không một lời xin lỗi.

Tôi thất vọng khi chứng kiến sự dối trá thay cho lòng trung thực. Khách hàng sơ ý sẽ bị thiệt thòi mà không hề hay biết. Nhiều phụ nữ mải lấy tiền trong cốp xe, thường ít khi để ý đến thao tác bơm xăng "cực nhanh" của nhân viên (nếu họ có ý gian lận).

Kể lại câu chuyện này với một đồng nghiệp, tôi được chia sẻ thêm những cách nhân viên bán xăng nhanh tay gian lận, nhìn lên trụ sau khi bơm xong, thấy hiển thị đủ số tiền mình mua nhưng thực tế là đã bị bớt xén bằng thủ thuật. Những "chiêu", mánh lới bán xăng vốn không còn xa lạ. Khách hàng đã phản ảnh khá nhiều, tuy nhiên cá biệt vẫn còn một vài "con sâu làm rầu nồi canh", ảnh hưởng đến thương hiệu và nhiều người bán hàng chân chính khác.

Khác xa với câu chuyện này là ấn tượng tốt đẹp của tôi khi đổ xăng tại một cửa hàng khác gần đó. Những anh nhân viên đón khách hàng bằng cái gật đầu thân thiện. Nụ cười sau lớp khẩu trang song cũng dễ dàng nhận ra qua đôi mắt. Anh hỏi người mua xăng bằng câu từ nhẹ nhàng, lễ phép. Trả lại tiền thừa kèm lời cảm ơn và cái gật đầu lần nữa. 

Có lần tôi quên nhận tiền còn dư và được anh cất tiếng gọi. Mua xăng với số tiền nhiều hơn thể tích còn lại của bình chứa, tôi được anh khuyên không nên bơm quá đầy, đồng thời trả lại số tiền thừa. Công việc vốn độc hại, đồng lương khiêm tốn song tinh thần trách nhiệm và phong cách phục vụ vẫn không giảm đi. Có lẽ nhờ vậy mà cửa hàng anh đang làm việc luôn đông khách.

"Chuyện nhỏ" nhưng lợi và hại sẽ một trời một vực. Chữ "tín" của người bán hàng với "thượng đế" cần được nhắc lại.

Xăng giả, cây xăng cũng giả: phân biệt thế nào? Xăng giả, cây xăng cũng giả: phân biệt thế nào?

TTO - Qua vụ công an phong tỏa cây xăng có dán nhãn hiệu Petrolimex ngay ở TP.HCM, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, có tình trạng cây xăng giả nhãn hiệu. Vậy phân biệt thế nào?

TRẦN THÁI HẰNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận