01/07/2011 10:21 GMT+7

Chuyên nghiệp nửa vời

SĨ HUYÊN
SĨ HUYÊN

TTO - Trong lịch sử năm lần tham dự vòng đấu loại World Cup, đội tuyển bóng đá Việt Nam có tới ba lần thi đấu trên sân Thống Nhất, mới nhất là trận đấu với Macau vào tối 29-6.

TTO - Trong lịch sử năm lần tham dự vòng đấu loại World Cup, đội tuyển bóng đá Việt Nam có tới ba lần thi đấu trên sân Thống Nhất, mới nhất là trận đấu với Macau vào tối 29-6.

Đó cũng là lần đầu tiên bóng đá Việt Nam có được chiến thắng đậm đà ở sân chơi này. Đằng sau chiến thắng đậm ấy, còn tồn đọng nhiều chuyện nực cười...

1 - 24 giờ trước trận gặp Macau, đội tuyển Việt Nam có buổi tập cuối cùng trên sân Thống Nhất vào chiều 28-6. Ban huấn luyện đội tuyển có tới năm người thì cả năm đều…quên không mang theo còi khi ra sân tập nên buổi phải hò hét! Sân thì rộng, khẩu lệnh  của HLV và trợ lý thì nhỏ nên nhiều tuyển thủ than phiền rằng họ không nghe được khẩu lệnh để thực hiện đúng bài tập khởi động.

Tình cờ, một trợ lý HLV phát hiện trọng tài FIFA - ông Võ Minh Trí - đang tập thể lực bên ngoài đường piste nên chạy ra mượn còi. Khổ nỗi, đi tập thể lực thì trọng tài FIFA mang theo còi để làm gì.

Chia sẻ với sự đãng trí của Ban huấn luyện, ông Trí liền chạy đi cầu viện cựu trọng tài Bùi Như Đức (nhà nằm cạnh sân Thống Nhất) để mượn còi. Thay vì cho mượn, ông Đức đã tặng luôn cho Ban huấn luyện chiếc còi xịn hiệu Fox 40 (giá hơn nửa triệu đồng).

2 - Vài phút sau lúc vào sân ở phút 77 (thay Thành Lương), tiền đạo Đình Tùng ngơ ngác không hiểu vì sao bị trọng tài phạt thẻ vàng và ra hiệu anh phải rời sân. Hóa ra tiền đạo này vi phạm quy định của FIFA trong việc trang phục không đồng nhất - Đình Tùng quấn băng keo trắng nơi cổ chân để ngăn không cho dụng cụ bảo hộ ống chân bị tuột xuống.

Mất vài phút ra sân chỉnh đốn trang phục, tháo băng dính màu trắng, Đình Tùng mới được trọng tài thứ tư cho phép vào thi đấu tiếp.

Từng nhiều lần khoác áo tuyển Olympic rồi đội tuyển quốc gia đi thi đấu quốc tế, từng được các HLV phổ biến về những quy định mà FIFA nghiêm cấm đối với trang phục, vậy mà chỉ một thoáng lơ đễnh, Đình Tùng phải nhận lãnh chiếc thẻ vàng vô duyên. Một bài học nhỏ nhưng hết sức quý giá đối với cầu thủ chuyên nghiệp khi khoác áo đội tuyển quốc gia.

3 - Ngay khi còi kết thúc trận Việt Nam - Macau vừa vang lên, hai quả pháo sáng được đốt lên nơi khán đài B. Ít phút trước đó, khi Thành Lương ghi bàn thắng, pháo sáng cũng có cơ hội cháy rực lên. Một hình ảnh hết sức phản cảm và đầy nguy hiểm. Lạ thay lại trở thành niềm vui của không ít khán giả vô ý thức.

Lâu nay, việc đốt pháo sáng ăn mừng bàn thắng hay chia vui với chiến thắng của đội nhà, vốn không phải là “đặc sản” của người hâm mộ bóng đá thành phố. Không hiểu sao hành vi nguy hiểm ấy lại xuất hiện trên sân Thống Nhất. Và cũng không hiểu vì sao với một trận cầu quốc tế, việc kiểm tra an ninh và công tác phòng chống cháy nỗ lại hời hợt như vậy.

Đằng sau chiến thắng đậm đánh dấu ngày ra mắt của tân HLV trưởng Goetz, và cũng là chiến thắng đậm đầu tay trong lịch sử năm lần tham dự vòng loại World Cup của đội tuyển Việt Nam, không dưng lại vướng phải những hạt sạn không đáng có.

Chắc chắn rằng trong báo cáo của giám sát gởi về FIFA có ghi việc đốt pháo sáng nói trên. Và cũng không loại trừ việc VFF sẽ đối mặt với án phạt do không làm tốt công tác bảo vệ an ninh an toàn cho trận đấu, dù rằng việc đốt pháo sáng là do khán giả gây nên và diễn ra trên khán đài…

SĨ HUYÊN

SĨ HUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên